Đầu tư vào chuỗi cơ sở giáo dục TTCE, quỹ Navis Capital Partners cho rằng, hệ thống các trường tư thục đang trở thành lựa chọn ngày càng phù hợp, dễ tiếp cận hơn cho giới học sinh, sinh viên Việt Nam.

Quỹ đầu tư của Malaysia, Navis Capital Partners, đã chính thức công bố mua lại công ty Giáo dục Thành Thành Công (TTCE) - công ty con thuộc tập đoàn Thành Thành Công (TTC) do gia đình ông Đặng Văn Thành sở hữu.

Trong một thông cáo nội bộ hồi cuối tháng 5, Navis cho biết đã hoàn tất thương vụ nhưng không tiết lộ số cổ phần sở hữu cũng như mức giá thỏa thuận đạt được trong thương vụ này.

Hệ thống TTCE từ bậc mầm non đến đại học, hoạt động chủ yếu tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Tây Ninh và Bến Tre với hơn 15.500 học sinh - sinh viên trong niên học gần nhất, mục tiêu dự kiến đến 2020-2021 sẽ thu hút gần 30.000 người học trên toàn hệ thống.

Được quỹ đầu tư có trụ sở ở Malaysia đánh giá là “nền tảng giáo dục tư nhân chất lượng cao tại khu vực phía Nam”, chuỗi TTCE đang sở hữu và điều hành 17 trường học và các trung tâm đào tạo tiếng Anh, dự kiến sẽ mở thêm 4 trường nữa từ niên học 2020-2021. "Navis sẽ cùng các đối tác mở rộng nền tảng giáo dục này, xây thêm trường mới ở những khu vực chưa có nhiều dịch vụ giáo dục chất lượng, đồng thời mở rộng dịch vụ tại các trường hiện tại lẫn các trường sắp mở." theo thông cáo.

Quỹ Navis mua lại công ty giáo dục của gia đình ông Đặng Văn Thành - ảnh 1

Tại một trường mần non thuộc hệ thống TTCE. Ảnh: website TTCE

Lý giải kỳ vọng đầu tư vào TTCE, Navis cho rằng Việt Nam là thị trường tiềm năng với đông đảo dân số trẻ, mức chi trả cho giáo dục cao (khoảng 10% chi tiêu hộ gia đình dành cho giáo dục vào năm 2017); sự gia tăng tầng lớp trung lưu nhanh chóng sẽ thúc đẩy nhu cầu về giáo dục chất lượng.

Quỹ này cũng phân tích rằng, hiện các trường công lập hàng đầu Việt Nam đang bị giới hạn số lượng đầu vào, các trường quốc tế cao cấp thì chi phí đắt đỏ cũng làm giới hạn số người học, các trường tư thục chọn chương trình học theo chuẩn quốc gia với hình thức song ngữ và mức phí hợp lý. "Điều này sẽ giúp tiếp cận dễ dàng hơn đến mọi học sinh, sinh viên và trở thành lựa chọn ngày càng phù hợp hơn với tầng lớp trung lưu Việt Nam," theo Navis.

TTCE được thành lập năm 2007 với vốn điều lệ đăng ký 350 tỉ đồng. Từ tháng 6.2018, TTCE niêm yết gói trái phiếu 80,1 tỉ đồng theo quyết định 218/QĐ-SGDHCM của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. Đến tháng 10 năm ngoái, 95% cổ phần của hệ thống giáo dục này đã được mua lại bởi Lam Champion Investment Limited, một nhà đầu tư có trụ sở tại đảo Cayman.

Doanh thu của chuỗi cơ sở giáo dục TTCE trong niên độ tài chính 2017-2018 (kết thúc ngày 30.6.2018) đạt hơn 464 tỉ đồng, tăng 33% so với năm trước và tổng lợi nhuận sau thuế 28 tỉ đồng, tăng khoảng 1,5 lần so với năm tài chính trước. Đứng đầu về doanh thu của chuỗi này là khối trường phổ thông với mức tăng trưởng hàng năm từ 30-40%.

Tính đến giữa năm 2018, cổ đông lớn của TTCE là bà Đặng Huỳnh Ức My (sở hữu gần 87,6%) và công ty cổ phần đầu tư Thành Thành Công (10,7%), nhưng đến tháng 12.2018, TTCE công bố công ty cổ phần đầu tư Thành Thành Công đã thoái toàn bộ vốn, đồng thời sở hữu của bà Đặng Huỳnh Ức My giảm còn hơn 3%. Cổ đông Lam Champion Investment Limited chính thức nâng tỷ lệ sở hữu lên 95%.

Đối tác cấp cao David Ireland của Navis nhận xét, việc tiếp tục phát triển lĩnh vực giáo dục và mang giáo dục tiếp cận đến nhiều công dân hơn chính là mục tiêu của chính phủ. “TTCE được phát triển nhờ sự làm việc chăm chỉ của các nhà sáng lập cùng đội ngũ quản lý trẻ và đầy nhiệt huyết. Chúng tôi mong muốn giúp nền tảng giáo dục này tiến xa hơn và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người học trong những năm tới”.

Được thành lập năm 1998, Navis đang quản lý quỹ 5 tỉ USD của cả khu vực công lẫn tư nhân, đầu tư tập trung chủ yếu ở châu Á. Bên cạnh lĩnh vực giáo dục, danh mục của Navis còn có các công ty về y - dược, chế biến thực phẩm, sản phẩm công nghiệp, quảng cáo ngoài trời… 

Quỹ cũng đầu tư vào các công ty tại Việt Nam với khoản đầu tiên từ năm 2008 vào công ty đồ gỗ nội thất cao cấp Theodore Alexander. Năm 2012, Navis đầu tư vào công ty dược phẩm OPV và năm 2013 đầu tư vào Panga Holdco – công ty đầu tư vào công ty cổ phần Gò Đàng chuyên nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản. Tháng 7.2016, Navis cũng công bố mua lại bệnh viện Việt Pháp Hà Nội vì “bệnh viện có các kế hoạch rất rõ ràng trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng quốc tế tại Hà Nội và khu vực phía Bắc Việt Nam.”

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ