Nexif Energy, một thành viên thuộc quỹ đầu tư năng lượng tái tạo có trụ sở chính tại Anh quốc vừa mua lại thành công 94% vốn tại công ty cổ phần thủy điện Sông Giang, đơn vị sở hữu hai nhà máy thủy điện có tổng công suất 49 MW tại Khánh Hòa.

Hai nhà máy bao gồm Sông Giang 2 với công suất 37 MW đã hoạt động từ tháng 12.2014 và nhà máy còn lại có công suất 12 MW Sông Giang 1 đang xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý II.2021.

Chia sẻ với Forbes Việt Nam, Surender Singh, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành Nexif cho biết, thương vụ sẽ bổ sung đáng kể vào danh mục dự án năng lượng tái tạo của Nexif Energy tại Việt Nam và là bước tiến tiếp theo trong tầm nhìn của Nexif về việc cung cấp năng lượng sạch cho Việt Nam và cả khu vực.  

Cũng theo đại diện Nexif Energy, dự án thủy điện Sông Giang sẽ cung cấp đủ năng lượng cho 74.000 hộ gia đình của Việt Nam và sẽ bù đắp khoảng 110.000 tấn khí thải carbon mỗi năm.

Tại Việt Nam, ngoài Sông Giang, Nexif Energy cũng sở hữu chi phối tại dự án thủy điện Cốc San (Lào Cai) có công suất 30 MW và một số dự án điện gió tại Bến Tre và Sóc Trăng hiện đang trong quá trình phát triển. Mới đây, đơn vị này cũng vừa ký hợp đồng mua bán điện với EVN tại nhà máy điện gió Nexif Energy Bến Tre có công suất 80 MW, trong đó giai đoạn 1 có công suất 30 MW.

“Đây là bước tiến quan trọng để đạt được mục tiêu Nexif Energy trở thành nhà đầu tư phát điện hàng đầu ở châu Á và Úc. Chúng tôi mong muốn mua lại và phát triển thêm các dự án khác tại Việt Nam và các thị trường khác nằm trong khối thị trường mục tiêu trong thời gian tới”, Matthew Bartley, người sáng lập và đồng giám đốc điều hành của Nexif Energy nói thêm.

Nexif Energy được thành lập tháng 8.2015 bởi Nexif và Denham Capital. Denham Capital là quỹ đầu tư tư nhân tập trung vào lĩnh vực năng lượng, thông qua 8 quỹ thành viên, quỹ hiện đang quản lý danh mục có giá trị 9,3 tỉ USD trên toàn thế giới. Nexif là một trong những đơn vị nằm trong danh mục đầu tư của Denham với Đông Nam Á thị trường mục tiêu.

Ngoài một số dự án ở Việt Nam, Nexif sở hữu một dự án điện gió 222MW đang được xây dựng tại Úc. Cùng với Sông Giang, năm 2019 Nexif dự kiến khởi công các dự án khí đốt có tổng công suất 100MW tại Thái Lan.

Nhu cầu điện ở Việt Nam ước tăng 10-12% mỗi năm thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm vào cơ sở hạ tầng phát điện, truyền tải và phân phối. Báo cáo của nhóm nghiên cứu diễn đàn mua bán sáp nhập - MAF 2019 cũng nhấn mạnh năng lượng là một trong những lĩnh vực được nhà đầu tư ngoại săn đón, đặc biệt năng lượng tái tạo, bên cạnh bán lẻ, hàng tiêu dùng, bất động sản,…

Đọc thêm>>>
Cần 50.000 tỉ USD để đưa lượng khí thải toàn cầu về mức 0
USAID tài trợ 14 triệu USD cho dự án an ninh năng lượng đô thị
Biến đổi khí hậu toàn cầu tạo ra thị trường “kinh doanh sạch” 2.100 tỉ đô
Lựa chọn phát triển bền vững nguồn năng lượng
Khuyến khích đầu tư và sử dụng điện mặt trời mái nhà
Pacifico Energy và Dragon Capital chính thức vận hành nhà máy Điện mặt trời Mũi Né

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC