Bất chấp những nỗ lực mới từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục trượt giảm trong ngày đầu tuần sau khi gói cứu trợ Covid-19 trị giá 2.000 tỉ USD không nhận được sự đồng thuận của lưỡng đảng Hoa Kỳ lần thứ hai trong ngày. 

Quốc hội Mỹ bác gói cứu trợ 2.000 tỉ USD, Dow Jones giảm gần 600 điểm - ảnh 1

Trong bốn tuần qua, chỉ số S&P 500 đã bị thổi bay hơn 30% giá trị. Ảnh: Spencer Platt/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 3%, tương đương gần 600 điểm, trong khi S&P 500 mất 2,9% và Nasdaq chịu thiệt hại 0,3%. Như vậy cả Dow Jones và S&P 500 đều ghi nhận mức giảm thấp nhất tính từ tháng 12.2016. 

Trong 24 giờ qua, Quốc hội Mỹ đã thất bại hai lần trong việc thông qua gói kích thích tài khóa khổng lồ trị giá 2.000 tỉ USD hoặc hơn, hướng tới mục tiêu giải quyết các ảnh hưởng kinh tế tiêu cực do dịch corona gây ra.

Kết quả bỏ phiếu thất bại trong ngày đầu tuần sau khi các nhà lập pháp có những cuộc tranh cãi nảy lửa, với đảng Dân chủ chỉ trích đảng Cộng hòa đối lập rằng họ đang tập trung quá nhiều vào việc cứu trợ các doanh nghiệp mà không giúp đỡ người lao động hay cung cấp nhiều vốn hơn cho các bệnh viện.

Các chỉ số chứng khoán tương lai đã chạm mức thấp giới hạn 5% trong phiên giao dịch đêm, nhưng sau đó lại tăng khi Fed tuyên bố các biện pháp mới để hỗ trợ thị trường.

Theo đó, cơ quan này sẽ thực hiện nới lỏng định lượng không giới hạn, hứa hẹn tiếp tục mua vào các tài sản, mở rộng bảng cân đối kế toán khi cần để dỡ bỏ gánh nặng cho nền kinh tế trong đợt đại dịch.  

Tới cuối ngày 23.3, chứng khoán lại đi xuống khi phố Wall bị bao vây bởi quá nhiều rủi ro: Các nhà đầu tư vẫn đang trông đợi gói cứu trợ kinh tế, trong khi số ca lây nhiễm Covid-19 vẫn đang liên tục gia tăng tại Mỹ, buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

Trong bốn tuần qua, chỉ số S&P 500 đã bị thổi bay hơn 30% giá trị. Đây là mức giảm nhanh và mạnh nhất tính từ Đại khủng hoảng 1931, hơn cả khi thị trường đối mặt với khủng hoảng tài chính năm 2008 hay khi vụ khủng bố ngày 11.9 nổ ra, theo công ty đầu tư Bespoke. 

"Ban đầu thị trường đã phản ứng tích cực với thông tin từ Fed, nhưng tất cả mọi con mắt vẫn đang đổ dồn vào những cuộc thảo luận xoay quanh gói kích thích tài khóa," Ben Ayers, chuyên gia kinh tế cấp cao của Nationwide chỉ ra. "Fed giờ đây đang dốc toàn lực, mọi việc lúc này phụ thuộc vào việc chính sách tài khóa có chống đỡ được cho người tiêu dùng và doanh nghiệp hay không," ông bổ sung thêm.

"Việc Fed đã nỗ lực tối đa đồng nghĩa từ nay ngân hàng trung ương Mỹ hầu như không còn quân bài nào để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và thị trường tài chính khi chúng ta chống chọi với Covid-19," theo Jeff Buchninder, chuyên gia chiến lược quỹ của LPL Financial. "Đã đến lượt của Quốc hội," ông nhận định. 

Đọc thêm>>>
VN Index lại lao dốc 43 điểm, vốn hóa thị trường mất 6,5 tỉ USD
Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008
16 cổ phiếu S&P 500 “miễn nhiễm” trong đợt bán tháo vì dịch bệnh
Giá dầu tiếp tục bốc hơi 11%, chứng khoán Mỹ kết tuần tồi tệ nhất từ 2008
VN Index và những lần “bán tháo” trên thị trường chứng khoán

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.