Bất chấp những nỗ lực mới từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục trượt giảm trong ngày đầu tuần sau khi gói cứu trợ Covid-19 trị giá 2.000 tỉ USD không nhận được sự đồng thuận của lưỡng đảng Hoa Kỳ lần thứ hai trong ngày. 

Quốc hội Mỹ bác gói cứu trợ 2.000 tỉ USD, Dow Jones giảm gần 600 điểm - ảnh 1

Trong bốn tuần qua, chỉ số S&P 500 đã bị thổi bay hơn 30% giá trị. Ảnh: Spencer Platt/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 3%, tương đương gần 600 điểm, trong khi S&P 500 mất 2,9% và Nasdaq chịu thiệt hại 0,3%. Như vậy cả Dow Jones và S&P 500 đều ghi nhận mức giảm thấp nhất tính từ tháng 12.2016. 

Trong 24 giờ qua, Quốc hội Mỹ đã thất bại hai lần trong việc thông qua gói kích thích tài khóa khổng lồ trị giá 2.000 tỉ USD hoặc hơn, hướng tới mục tiêu giải quyết các ảnh hưởng kinh tế tiêu cực do dịch corona gây ra.

Kết quả bỏ phiếu thất bại trong ngày đầu tuần sau khi các nhà lập pháp có những cuộc tranh cãi nảy lửa, với đảng Dân chủ chỉ trích đảng Cộng hòa đối lập rằng họ đang tập trung quá nhiều vào việc cứu trợ các doanh nghiệp mà không giúp đỡ người lao động hay cung cấp nhiều vốn hơn cho các bệnh viện.

Các chỉ số chứng khoán tương lai đã chạm mức thấp giới hạn 5% trong phiên giao dịch đêm, nhưng sau đó lại tăng khi Fed tuyên bố các biện pháp mới để hỗ trợ thị trường.

Theo đó, cơ quan này sẽ thực hiện nới lỏng định lượng không giới hạn, hứa hẹn tiếp tục mua vào các tài sản, mở rộng bảng cân đối kế toán khi cần để dỡ bỏ gánh nặng cho nền kinh tế trong đợt đại dịch.  

Tới cuối ngày 23.3, chứng khoán lại đi xuống khi phố Wall bị bao vây bởi quá nhiều rủi ro: Các nhà đầu tư vẫn đang trông đợi gói cứu trợ kinh tế, trong khi số ca lây nhiễm Covid-19 vẫn đang liên tục gia tăng tại Mỹ, buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

Trong bốn tuần qua, chỉ số S&P 500 đã bị thổi bay hơn 30% giá trị. Đây là mức giảm nhanh và mạnh nhất tính từ Đại khủng hoảng 1931, hơn cả khi thị trường đối mặt với khủng hoảng tài chính năm 2008 hay khi vụ khủng bố ngày 11.9 nổ ra, theo công ty đầu tư Bespoke. 

"Ban đầu thị trường đã phản ứng tích cực với thông tin từ Fed, nhưng tất cả mọi con mắt vẫn đang đổ dồn vào những cuộc thảo luận xoay quanh gói kích thích tài khóa," Ben Ayers, chuyên gia kinh tế cấp cao của Nationwide chỉ ra. "Fed giờ đây đang dốc toàn lực, mọi việc lúc này phụ thuộc vào việc chính sách tài khóa có chống đỡ được cho người tiêu dùng và doanh nghiệp hay không," ông bổ sung thêm.

"Việc Fed đã nỗ lực tối đa đồng nghĩa từ nay ngân hàng trung ương Mỹ hầu như không còn quân bài nào để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và thị trường tài chính khi chúng ta chống chọi với Covid-19," theo Jeff Buchninder, chuyên gia chiến lược quỹ của LPL Financial. "Đã đến lượt của Quốc hội," ông nhận định. 

Đọc thêm>>>
VN Index lại lao dốc 43 điểm, vốn hóa thị trường mất 6,5 tỉ USD
Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008
16 cổ phiếu S&P 500 “miễn nhiễm” trong đợt bán tháo vì dịch bệnh
Giá dầu tiếp tục bốc hơi 11%, chứng khoán Mỹ kết tuần tồi tệ nhất từ 2008
VN Index và những lần “bán tháo” trên thị trường chứng khoán

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ