Nếu hoạt động hiệu quả như kỳ vọng, sản phẩm mới của Qualcomm có thể trở thành một trong những nền tảng sáng giá của xe tự hành thế hệ thứ hai.           

Qualcomm ra mắt nền tảng dành cho xe tự hành tại CES 2020 - ảnh 1

Trước Qualcomm, lĩnh vực cung cấp nền tảng cho xe tự hành vốn là cuộc đua của Nvidia và Intel. Ảnh: Qualcomm.

Tại Hội chợ Điện tử tiêu dùng (CES) 2020, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng Snapdragon Ride dành cho xe tự hành. Nhà sản xuất vi xử lý cho smartphone hàng đầu thế giới đã biểu diễn nền tảng này trên chiếc xe sedan lai (chạy được cả động cơ đốt trong lẫn động cơ điện) Lincoln MKZ, để chiếc xe có thể tự lái một phần trên nhóm sáu con chip Snapdragon 820A.

So sánh với các sản sản phẩm SoC (hệ thống mạch tích hợp đưa các thành phần cần thiết vào một vi xử lý duy nhất) của Nvidia hay chip FPGA của Xilinx, sức mạnh của chip 820A của Qualcomm vẫn còn hạn chế.

Snapdragon Ride được xây dựng dựa trên chip 820 dành cho smartphone ra mắt từ năm 2015 và có thể ứng dụng trên các loại phương tiện như Land Rover Defender, cung cấp năng lượng cho hệ thống buồng máy điện tử và các modem LTE đôi nhằm đảm bảo việc truyền phát dữ liệu được liên tục và có thể nâng cấp trực tuyến từ xa (OTA).

Nền tảng Snapdragon Ride bao gồm hai chip xử lý tách biệt: một chip chính và một hỗ trợ việc tự hành. Nhờ con chip hỗ trợ, nền tảng của Qualcomnm có thể vận hành hệ thống tự hành một phần ở cấp độ 2 và 3, giúp xe có thể tự động chuyển làn, thậm chí người dùng không cần nhìn đằng trước, dù vẫn phải sẵn sàng điều khiển tay lái khi cấp thiết.

Qualcomm tuyên bố sự hiện diện của con chip thứ hai giúp nền tảng có khả năng vận hành vượt trội. Trong khi hệ thống Drive Pegasus bốn chip của Nvidia có thể thực thi 320.000 tỉ tác vụ trong một giây thì con số này của nền tảng SnapDragon Ride là 400.000 tỉ.

Trước Qualcomm, lĩnh vực cung cấp nền tảng cho xe tự hành vốn là cuộc đua của Nvidia và Intel (bao gồm cả công ty con Mobileye của Intel). Sắp tới trong năm 2023, GM cũng sẽ ứng dụng chip mới dành cho thị trường đầy hứa hẹn này.

Giống như Nvidia và Intel, Qualcomm cũng cung cấp cho khách hàng một bộ phần mềm dành cho xe tự hành, bao gồm các phần mềm giúp nhận biết xung quanh, định vị và lên kế hoạch di chuyển. Hệ thống đầy đủ cũng có trang bị hệ thống vận hành QNX của Blackberry và phần mềm kết nối Synopsys.

Qualcomm hiện đang tạo mẫu thử cho chip thứ hai và sẽ bắt đầu làm điều tương tự cho chíp chính của nền tảng Snapdragon Ride vào giữa những năm 2020. Cả hai sẽ sớm được sản xuất vào năm 2023. Công ty xe hơi General Motors dự kiến sẽ sử dụng Snapdragon Ride cho những hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến trong tương lai.

Đọc thêm>>>
Công nghệ làm thay đổi ngành ô tô ra sao năm 2020?
Thời của xe tải tự hành
15 thương hiệu xe hơi quy tụ tại Vietnam Motor Show 2019
Khởi động Cung đường xanh thúc đẩy dự án xe máy điện
Cuộc cách mạng xe điện: Xe và trạm sạc cái nào nên có trước?

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK