Báo cáo “Tăng trưởng bền vững và khả năng thanh khoản” do PwC Việt Nam công bố hôm qua 2.1 đã ghi nhận sự suy giảm về hiệu quả sử dụng vốn lưu động trong doanh nghiệp Việt Nam.

Lượng tiền tồn đọng trong vốn lưu động và chu kỳ tiền mặt (C2C) đều tăng khiến hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp Việt năm qua ở mức khá thấp so với khu vực. Báo cáo thực hiện trên dữ liệu tài chính trong bốn năm gần nhất của 509 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất từ 15 nhóm ngành hiện đang niêm yết trên hai sàn giao dịch TP.HCM và Hà Nội.

Báo cáo chỉ ra tốc độ tăng trưởng doanh thu của khối doanh nghiệp này trong năm tài chính 2017-2018 ở mức 15%. Tuy nhiên, biên lợi nhuận lại không tăng tương ứng bởi quản lý chi phí kém hiệu quả. Kết quả là, tỷ suất sinh lời trên vốn dài hạn tiếp tục xu hướng giảm, riêng trong năm 2018 đã giảm 6,7 điểm phần trăm.

Điều đó khiến hiệu quả sử dụng vốn lưu động của các doanh nghiệp tại Việt Nam tiếp tục kém hơn đa số các nước khu vực châu Á cũng như các khu vực và quốc gia phát triển như châu Âu, Mỹ và châu Úc.

PwC Việt Nam: Hơn 11 tỉ USD có thể giải phóng nếu tối ưu hóa vốn lưu động - ảnh 1Số ngày chu kỳ tiền mặt C2C của doanh nghiệp Việt so với khu vực

"Hiệu quả sử dụng vốn lưu động đã bị đánh đổi cho mục tiêu tăng trưởng doanh thu, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng lực hoạt động bền vững của doanh nghiệp," ông Mohammad Mudasser, phụ trách dịch vụ tư vấn quản lý vốn lưu động của PwC Việt Nam, nhấn mạnh.

Theo ghi nhận của PwC Việt Nam, với chu kỳ tiền mặt năm 2018 đạt 67 ngày, tăng hai ngày so với năm 2017, cao hơn 9 ngày so với số trung bình khu vực châu Á và cao hơn 13 ngày so với Malaysia - quốc gia được ghi nhận hiệu quả quản lý vốn lưu động tốt thứ hai ở châu Á.

Việc tăng số ngày trong chu kỳ tiền mặt C2C chủ yếu do sự sụt giảm của trong chu kỳ khoản phải trả người bán của doanh nghiệp. Đồng thời cho thấy nhu cầu vốn lưu động chủ yếu đang được tài trợ bằng nợ vay ngắn hạn thay vì nỗ lực giải phóng tiền mặt từ hoạt động của doanh nghiệp.

Báo cáo cũng chỉ ra những doanh nghiệp tăng trưởng nhanh (với tăng trưởng doanh thu bốn năm gần nhất cao hơn mức trung vị) đang gia tăng sử dụng nợ vay ngắn hạn, với tỷ lệ tăng lũy kế hằng năm của bốn năm gần nhất ở mức 13,5%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng doanh thu. “Việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khả năng hoạt động bền vững của doanh nghiệp,” PwC nhận định.

Đáng chú ý, bên cạnh lượng tiền mặt bị tồn đọng trong vốn lưu động thuần tăng gấp đôi chỉ sau một năm, sự suy giảm của chu kỳ tiền mặt C2C, thì mức chênh lệch tương phản giữa chỉ số tăng doanh thu (15%) và biên lợi nhuận (3%) ở các doanh nghiệp tại Việt Nam làm nổi cộm lên gánh nặng về chi phí vận hành.

Theo phân tích của PwC Việt Nam, ước tính khoảng 24,1 tỉ USD đang bị tồn đọng trong vốn lưu động thuần của các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có 11,3 tỉ USD có thể được giải phóng nếu áp dụng các giải pháp tối ưu quy trình quản lý vốn lưu động.

Báo cáo cũng cho thấy sự khác biệt về hiệu quả giữa nhóm doanh nghiệp quản lý tốt và chưa tốt vốn lưu động trong năm qua. Trong khi doanh nghiệp đạt hiệu quả cao liên tục cải thiện kết quả, với chu kỳ C2C rút ngắn đáng kể. Nhóm này còn ghi nhận hiệu quả tài chính vượt trội về khả năng sinh lời, khả năng thanh toán, tỷ lệ thanh khoản cũng như khả năng tự tài trợ thay vì dựa vào các nguồn tài chính bên ngoài so với nhóm còn lại.

Theo PwC Việt Nam, việc tối ưu hóa quản lý vốn lưu động giúp nâng cao tính thanh khoản. Trong những năm gần đây, tình trạng phụ thuộc vào nguồn vốn vay mượn ngày càng phổ biến, trong khi lượng tiền mặt bị tồn đọng trong vốn lưu động ngày một gia tăng. “Lượng tiền mặt còn tồn đọng là một trong những nguồn vốn giá trị cao mà các doanh nghiệp thường xuyên bỏ qua,” báo cáo nhấn mạnh.

Đọc thêm>>>
WB cảnh báo kinh tế Việt Nam dễ bị tổn thương vì rủi ro tín dụng
Đầu tư vào VinFast và Vsmart, Vingroup đẩy mạnh huy động vốn ngoài
Việt Nam vào tốp những nền kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng nhanh nhất năm 2020
Tăng trưởng tín dụng 2019 ở mức thấp nhất 5 năm
Moody's hạ bậc triển vọng tín nhiệm 18 ngân hàng Việt Nam

"Nếu bạn không thực hiện hoài bão của mình thì sẽ có ai đó thuê bạn thực hiện hoài bão của họ". ---- Dhirubhai Ambani - nhà sáng lập Reliance Industriesd

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.