Sự bùng phát của dịch Covid-19 làm thay đổi cách vận hành của doanh nghiệp theo hướng chưa từng có tiền lệ: Lãnh đạo doanh nghiệp nay phải đối mặt với một loạt quyết định quan trọng, mà ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe nhân viên, khách hàng và ổn định tài chính tương lai.

Kết quả khảo sát Lãnh đạo tài chính toàn cầu về Covid-19 của PwC vừa công bố giữa tháng Năm cho thấy giám đốc tài chính (CFO) tại nhiều nơi trên thế giới bắt đầu đưa nhân viên quay lại nơi làm việc hoặc có kế hoạch mở cửa công ty trở lại.

70% lãnh đạo được khảo sát cho biết “rất tự tin” rằng doanh nghiệp họ có thể thiết lập môi trường làm việc đảm bảo an toàn cho nhân viên. 65% cho hay mình đang tái cấu trúc lại các quy định an toàn nơi làm việc và đề cao việc giữ khoảng cách giữa các cá nhân, thậm chí hơn một nửa doanh nghiệp (60%) cũng đang suy xét tới việc tự động hóa quy trình làm việc.

PwC: Lãnh đạo doanh nghiệp lo tái định hình nơi làm việc trong bối cảnh bình thường mới - ảnh 1

"Tuy nhiên chưa thể nói trước hiệu quả của những chiến lược đảm bảo sức khỏe nhân viên, cũng như những thay đổi cần có để đáp ứng những khó khăn gặp phải trên thực tế," PwC nhận định.

Một trong những giải pháp được các doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất là phát triển lựa chọn mới cho chuỗi cung. Các CFO tại Mỹ và Đức đang ưu tiên xem xét sức khỏe của nhà cung cấp, trong khi các CFO tại Trung Đông và Caribbean lại đang chú trọng tới việc thay đổi các điều khoản trong hợp đồng. 

Kết quả khảo sát của PwC cũng cho thấy nhu cầu cắt giảm chi tiêu và chi phí sản xuất của các doanh nghiệp đang có xu hướng giảm dần. 81% cho biết họ ưu tiên phương án áp dụng quy trình kiểm soát vốn để ứng phó với khủng hoảng. Con số này giảm nhẹ từ tỷ lệ 82% của hai tuần trước.

Cụ thể, 83% CFO hiện ưu tiên cắt giảm các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tài sản cố định vốn đã lên kế hoạch trước đó. Thứ tự cắt giảm chi phí tiếp theo là các hoạt động kinh doanh (53%) và bộ máy lao động (49%). Các khoản chi dành cho bảo mật công nghệ, sự riêng tư và cải thiện trải nghiệm khách hàng là những lựa chọn cắt giảm ít lãnh đạo nghĩ tới nhất.  

“Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại, các CFO phải đối mặt, chấp nhận thích ứng với thực tế kinh doanh và kỳ vọng mới,” bà Amity Millhiser, giám đốc phụ trách khách hàng của PwC nhận định, đồng thời chỉ ra nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đang dần hạn chế những biện pháp cứng rắn nhờ việc bắt đầu tìm ra phương pháp vận hành phù hợp cho doanh nghiệp trong môi trường với nhiều rủi ro tiềm ẩn.


Đọc thêm>>>
Lãnh đạo doanh nghiệp đối diện với khủng hoảng như thế nào?
Xây dựng tư duy doanh nghiệp linh hoạt trong khủng hoảng
CEO - “giống loài” quý hiếm
Doanh nghiệp cần làm gì trước “ám ảnh” cắt giảm nhân sự?
3 bí quyết gắn kết nhân sự mùa dịch bệnh Covid-19
Ba xu hướng quản trị doanh nghiệp sẽ nổi lên trong thập niên 2020

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC