Chiến lược kinh doanh nhiên liệu bay cho ngành hàng không - JET A1 đã được tổng công ty dầu Việt Nam (PVOil) trình cổ đông thông qua tại đại hội cổ đông thường niên 2020 diễn ra sáng nay 8.6.  

Nhằm chuẩn bị cho việc tham gia thị trường, tổng giám đốc PVOil - Cao Hoài Dương cho biết kế hoạch triển khai cần có sự thông qua của cổ đông cho phép PVOil sửa đổi điều lệ công ty trong đó điều chỉnh bổ sung lĩnh vực kinh doanh nhiên liệu bay.

Theo ông Dương, đây là thị trường tiềm năng với dư địa lớn khi chưa có nhiều doanh nghiệp tham gia, đồng thời PVOil cũng sẵn có một số lợi thế.

Dù ngành hàng không gián đoạn và thiệt hại đáng kể bởi dịch Covid-19 thời gian qua nhưng theo nhận định của lãnh đạo PVOil nhu cầu về nhiên liệu bay vẫn rất lớn, đặc biệt sự gia nhập của các một số hãng bay mới trong tương lai.

PVOil dự tính kinh doanh nhiên liệu bay - ảnh 1

Cơ cấu cổ đông PV OIL cuối năm 2019, theo báo cáo thường niên 2019 của PVOil

JET A1 là nhiên liệu phản lực dùng trong ngành hàng không. Hiện nay thị trường có ba nhà cung cấp chính, tuy nhiên sản lượng phần lớn đến từ hai nhà cung cấp là Skypec (công ty thành viên của Vietnam Airlines) chủ yếu cung cấp cho Vietnam Airlines và một số hãng bay quốc tế, và Petrolimex Aviation (thuộc tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) chủ yếu cung cấp cho Vietjet Air, Bamboo Airways và một số hãng bay quốc tế khác.

“Thị trường còn nhiều dư địa và PVOil có nhiều thuận lợi để tham gia,” ông Dương nói và cho biết lên kế hoạch kinh doanh mặt hàng này từ năm nay. Theo ông PVOil đủ năng lực tham gia thị trường với cơ sở vật chất là hệ thống kho xăng trải dài cả nước thuận lợi cho việc vận chuyển và cung cấp.

Một lợi thế khác là đơn vị sản xuất và cung cấp nguồn JET A1 lớn nhất hiện nay là công ty lọc hóa Dầu Bình Sơn và PVOil có thể nói là “anh em chung nhà” khi cùng trực thuộc tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Kế hoạch kinh doanh nhiên liệu hàng không đã được lãnh đạo PV Oil đề cập tại thời điểm tìm kiếm cổ đông chiến lược. Khi đó, sự tham gia của tập đoàn Sovico Holdings và HDBank - các công ty liên quan đến hãng bay Vietjet Air của nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo - trong hồ sơ nhà đầu tư, cũng phần nào củng cố chiến lược này của PVOil.

Tính đến thời điểm này, Vietjet Air đang nắm 4,83% vốn tại PVOil. Đồng thời ông Trần Hoài Nam - phó tổng giám đốc HD Bank đang là thành viên hội đồng quản trị của PVOil.

Một vấn đề khác được nhiều cổ đông quan tâm là kế hoạch thoái vốn tại PETEC do PVOil nắm 90%, đã có chủ trương từ tập đoàn PVN. Đại diện PVOil cho hay, hiện đang làm việc với nhiều bên trong đó có PV Gas trong việc chuyển nhượng này bởi PETEC tuy không mạnh về hệ thống kinh doanh xăng dầu (chỉ 25 cửa hàng) nhưng có hệ thống kho bãi lớn tại Thị Vải – Cái Mép, rất tiềm năng cho việc phát triển LNG của PV Gas.

“Hiện tại cả hai bên đang thương thảo và chưa có quyết định cuối cùng,” ông Dương cho hay.

Đại hội đã thông qua kế hoạch kinh doanh 2020 với doanh thu 52.200 tỉ đồng, giảm 35% so với 2019 tuy nhiên lợi nhuận sau thuế 376 tỉ đồng - tăng gần 19%.

Riêng quý 1, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến giá dầu sụt giảm, PVOil lỗ ròng 537 tỉ đồng dù doanh thu tăng nhẹ 4,3% so với cùng kỳ. Kế hoạch mới được PVOil dựa trên hai kịch bản: Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt trong năm nay, sản lượng của PVOil dự kiến giảm 12%. Còn trong kịch bản xấu nhất dịch bệnh bùng phát trở lại hoặc các nước trên thế giới chưa kiểm soát được, sản lượng có thể sụt giảm 18%.

Người điều hành PV Oil cũng dự báo sản lượng chung của ngành xăng dầu năm nay khó tăng trưởng 4-5%/năm như dự báo trước khi xảy ra đại dịch. "Sản lượng toàn ngành dự báo sụt giảm 5-7%, trong trường hợp xấu nhất có thể giảm đến 10%," theo ông Dương.


Đọc thêm>>>
Giá xăng thấp nhất 11 năm, PVOil báo lỗ 357 tỉ đồng trong quý I
PVOil: Đường xa hóa gần
PVOil triển khai thanh toán qua ví điện tử MoMo trên toàn hệ thống
“Vị đắng” sau những thương vụ lên sàn đình đám
Giá dầu lại quay đầu giảm trước thời điểm thoả thuận cắt giảm sản lượng có hiệu lực

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ