Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), nhà sản xuất điện lớn thứ hai cả nước, đang tiến hành kế hoạch cổ phần hóa

Đây sẽ là một trong những thương vụ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước lớn nhất trong năm 2017.

Trong kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước từ mức 100% hiện tại xuống còn 51%, PV Power dự kiến sẽ chào bán 29% vốn cho nhà đầu tư chiến lược và 20% ra công chúng trong thời gian tới. 

PV Power là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). PV Power là nhà cung cấp điện lớn thứ hai tại Việt Nam, chiếm gần 12% toàn hệ thống, sau EVN. Quy mô vốn điều lệ của PV Power đạt 21.774 tỷ đồng, chưa tính đến phần vốn tăng thêm do đánh giá lại trước cổ phần hóa. Hiện cơ quan có thẩm quyền đang xem xét phê duyệt lại vốn điều lệ của tổng công ty này. 

Trao đổi với Forbes Việt Nam, một lãnh đạo PV Power cho biết đề án cổ phần hóa đã được trình lên cơ quan có thẩm quyền và đang chờ phê duyệt.

Vị lãnh đạo này từ chối tiết lộ cụ thể giá bán và chi tiết thương vụ. Thông tin về cổ đông chiến lược cũng chưa được phía PV Power công bố. 

Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) dẫn lời đại diện PV Power trong một báo cáo gần đây cho biết, sau khi được phê duyệt kế hoạch cổ phần hóa, PV Power sẽ chào bán 20% cổ phần, tương đương 468,37 triệu cổ phiếu, với giá khởi điểm dự kiến khoảng 14.329 đồng/cổ phiếu.

Với tính toán của HSC, quy mô vốn điều lệ của PV Power đạt 23.419 tỷ đồng, cao hơn 1.645 tỷ đồng so với con số PV Power công bố tại website chính thức của công ty. Ở mức giá này, giá trị của đợt IPO ước tính vào khoảng 6.711 tỷ đồng. 

Ngoài ra, PV Power còn chào bán gần 29% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, tương đương 676,38 triệu cổ phiếu. Mức giá chào bán chưa được công bố. PV Power cho biết đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Sở hữu 3 nhà máy thủy điện và 5 nhà máy nhiệt điện, tổng công suất lắp đặt hiện hành của PV Power vào khoảng 4,2 GW và doanh nghiệp dự kiến phát triển thêm 1,5 GW.

Theo báo cáo của PV Power, mức tiêu thụ năng lượng điện của Việt Nam được dự báo sẽ có tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á, ở mức 7,1% trong giai đoạn 2016-2025.

Quy mô của đợt IPO tăng so với kế hoạch IPO chỉ 4% trước đó. Thời điểm thực hiện đợt IPO dự kiến sẽ vào tháng 12.2017.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC