Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), nhà sản xuất điện lớn thứ hai cả nước, đang tiến hành kế hoạch cổ phần hóa

Đây sẽ là một trong những thương vụ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước lớn nhất trong năm 2017.

Trong kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước từ mức 100% hiện tại xuống còn 51%, PV Power dự kiến sẽ chào bán 29% vốn cho nhà đầu tư chiến lược và 20% ra công chúng trong thời gian tới. 

PV Power là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). PV Power là nhà cung cấp điện lớn thứ hai tại Việt Nam, chiếm gần 12% toàn hệ thống, sau EVN. Quy mô vốn điều lệ của PV Power đạt 21.774 tỷ đồng, chưa tính đến phần vốn tăng thêm do đánh giá lại trước cổ phần hóa. Hiện cơ quan có thẩm quyền đang xem xét phê duyệt lại vốn điều lệ của tổng công ty này. 

Trao đổi với Forbes Việt Nam, một lãnh đạo PV Power cho biết đề án cổ phần hóa đã được trình lên cơ quan có thẩm quyền và đang chờ phê duyệt.

Vị lãnh đạo này từ chối tiết lộ cụ thể giá bán và chi tiết thương vụ. Thông tin về cổ đông chiến lược cũng chưa được phía PV Power công bố. 

Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) dẫn lời đại diện PV Power trong một báo cáo gần đây cho biết, sau khi được phê duyệt kế hoạch cổ phần hóa, PV Power sẽ chào bán 20% cổ phần, tương đương 468,37 triệu cổ phiếu, với giá khởi điểm dự kiến khoảng 14.329 đồng/cổ phiếu.

Với tính toán của HSC, quy mô vốn điều lệ của PV Power đạt 23.419 tỷ đồng, cao hơn 1.645 tỷ đồng so với con số PV Power công bố tại website chính thức của công ty. Ở mức giá này, giá trị của đợt IPO ước tính vào khoảng 6.711 tỷ đồng. 

Ngoài ra, PV Power còn chào bán gần 29% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, tương đương 676,38 triệu cổ phiếu. Mức giá chào bán chưa được công bố. PV Power cho biết đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Sở hữu 3 nhà máy thủy điện và 5 nhà máy nhiệt điện, tổng công suất lắp đặt hiện hành của PV Power vào khoảng 4,2 GW và doanh nghiệp dự kiến phát triển thêm 1,5 GW.

Theo báo cáo của PV Power, mức tiêu thụ năng lượng điện của Việt Nam được dự báo sẽ có tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á, ở mức 7,1% trong giai đoạn 2016-2025.

Quy mô của đợt IPO tăng so với kế hoạch IPO chỉ 4% trước đó. Thời điểm thực hiện đợt IPO dự kiến sẽ vào tháng 12.2017.