Đợt IPO của nhà bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai Việt Nam có quy mô gần 2.800 tỉ đồng.

PV Oil sẽ bán 20% cổ phần ra công chúng ngày 25.01 - ảnh 1

PV Oil, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai trong nước sẽ tiến hành IPO vào ngày 25.01.2018 - Ảnh: PV Oil. 


PV Oil (Tổng công ty dầu Việt Nam - Công ty TNHH MTV) dự kiến sẽ tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 25.01.2018 sắp tới, một văn bản do sở giao dịch chứng khoán TP.HCM công bố ngày 18.12 cho biết.

Nhà nước có kế hoạch đấu giá công khai hơn 206,8 triệu cổ phần PV Oil, tương đương 20% vốn điều lệ, với giá khởi điểm 13.400 đồng một cổ phần. Nếu chào bán thành công, Nhà nước có thể thu về gần 2.800 tỉ đồng.

Theo phương án cổ phần hóa được Chính phủ phê duyệt, PV Oil có quy mô vốn điều lệ trên 10.342 tỉ đồng. Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), đơn vị nắm giữ 100% vốn PV Oil, lên kế hoạch giảm tỉ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này xuống 35,1% vốn sau khi tiến hành bán đấu giá công khai 20% vốn, bán cho nhà đầu tư chiến lược 44,72% vốn và bán ưu đãi một tỉ lệ nhỏ cổ phần cho người lao động.

Theo PVN, hiện có 19 công ty quan tâm tới việc trở thành cổ đông chiến lược, trong đó phần lớn là các nhà đầu tư ngoại trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Nhà đầu tư nước ngoài được phép tham gia mua cổ phần PV Oil với tỉ lệ tối đa 49% vốn điều lệ. Tuy nhiên, để trở thành đối tác chiến lược của PV Oil, nhà đầu tư nước ngoài phải đạt tiêu chí đã tham gia hoặc có cam kết đầu tư vào các dự án lọc hóa dầu tại Việt Nam, theo phương án cổ phần hóa PV Oil được Chính phủ phê duyệt.

Việt Nam hiện có khoảng 30 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu, trong đó hai doanh nghiệp lớn nhất là Petrolimex và PV Oil đang thống lĩnh thị trường khi nắm giữ lần lượt 50% và 22% thị phần. PV Oil hiện đang quản lý và vận hành hơn 540 cửa hàng xăng dầu và 3.000 cửa hàng xăng dầu đại lý trên cả nước.

PV Oil đang lên kế hoạch gia tăng thị phần lên 30-35% trong vòng vài năm nữa bằng cách nhanh chóng mở rộng mạng lưới các trạm bán lẻ xăng dầu, công ty chứng khoán TP.HCM cho biết trong một báo cáo phát hành tháng 9.2017 sau khi tiếp xúc với đại diện PV Oil.

Doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh trên thị trường quốc tế từ năm 2011 bằng việc thành lập PV Oil Singapore và tham gia vào thị trường xăng dầu tại Lào và Campuchia. Doanh nghiệp hiện có quy mô lớn thứ hai thị trường xăng dầu tại Lào với 20% thị phần.

Năm 2017, PV Oil dự kiến đạt 55.500 tỉ đồng doanh thu hợp nhất và 520 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt kế hoạch kinh doanh cả năm.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI