Đây là dự án đầu tiên về khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Dự kiến giai đoạn 1 hoàn thành cuối năm 2022 sẽ bổ sung 1,4 tỉ m3 khí thông qua nhập khẩu cung cấp cho thị trường trong nước.

Nguồn LNG sẽ cung cấp cho các nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, các khách hàng công nghiệp và bù đắp một phần lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2022.

Tại buổi lễ khởi công dự án kho cảng LNG công suất 1 triệu tấn (1 MMTPA) tại Thị Vải diễn ra sáng nay, 28.10, ông Dương Mạnh Sơn - thành viên hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc tổng công ty khí Việt Nam (PV Gas) dự báo đến năm 2025, khu vực Đông Nam bộ sẽ thiếu hụt khoảng 2 tỉ m3 khí cho tiêu thụ trong nước, buộc phải bổ sung nguồn khí từ nhập khẩu.

PV Gas khởi công dự án khí thiên nhiên hóa lỏng đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 1

Dự án được thực hiện bởi PV Gas và liên danh tổng thầu Samsung C&T và PTSC, công ty thành viên của PVN, theo hợp đồng EPC được ký kết vào cuối tháng 6, dưới sự chứng kiến của Chính phủ. Ảnh: Nhi Phạm

Ông Sơn cho biết dự án trên là mắt xích quan trọng trong việc cung cấp khí tái hóa cho các hộ gia đình, trong đó có chuỗi nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4. Cùng với kho cảng nhập khẩu LNG Sơn Mỹ có công suất dự kiến 10 triệu tấn LNG/năm, cơ bản đảm bảo được nhu cầu năng lượng cho khu vực Nam bộ trong tương lai.

"Trong bối cảnh sản lượng khí tự nhiên có hạn và đang ngày càng suy giảm, LNG Thị Vải được xác định là một trong những dự án trọng điểm đến năm 2025 trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cho cả nước." ông Sơn nói.

Dự án có tổng đầu tư 286 triệu USD, trong đó 70% là vốn tài trợ bởi các ngân hàng trong và ngoài nước. Nguồn ngoại tệ 80 triệu USD được tài trợ bởi nhóm ngân hàng ngoại gồm HSBC, Megabank và Taipei Funbon Bank; nhóm ngân hàng nội địa tài trợ 2.100 tỉ đồng, bao gồm SeABank và Eximbank.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, chủ tịch hội đồng thành viên tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), dự án có chi phí vốn thuộc mức thấp nhất trong ngành dầu khí tính đến thời điểm hiện tại. “Dự án không chỉ đảm bảo an ninh năng lượng mà con đánh dấu bước tiến lớn về công nghệ mới từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh trong ngành công nghiệp khí tại Việt Nam, qua đó củng cố vai trò ‘đầu đàn’ của PV Gas trong ngành khí nói chung và LNG nói riêng”, đại diện PVN cho hay.

Cũng theo PV Gas, giai đoạn 2 của dự án có công suất 3 triệu tấn/năm dự kiến hoàn thành cuối năm 2023. Kho cảng có khả năng tiếp nhận tàu vận chuyển LNG trọng tải lên đến 85.000 tấn hàng trong đó hạng mục chính của giai đoạn 1 bao gồm bồn chứa LNG sức chứa 180.000m3.

PV Gas, thành viên của PVN, hoạt động chính trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí. Hàng năm PV Gas cung cấp 30% sản lượng khí cho các nhà máy điện, 70% nhu cầu khí cho các nhà máy đạm, phân bón và 100% nhiên liệu CNG cho sinh hoạt dân dụng và công nghiệp. Hiện PV Gas chiếm 65% thị phần bán buôn và 35% thị phần bán lẻ các sản phẩm khí sinh hoạt và công nghiệp.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam đến 2025, định hướng đến 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, PVN và các công ty thành viên đang triển khai chuỗi các dự án khí - điện sử dụng khí LNG nhập khẩu. Chính phủ cũng chấp thuận việc nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 sử dụng LNG theo nguyên tắc giá khí chuyển ngang và bao tiêu sản lượng.
Chiếm 1/600 thể tích khí thiên nhiên ở điều kiện tiêu chuẩn, LNG là sản phẩm khí thuận tiện cho việc tồn chứa, vận chuyển từ nơi sản xuất đến các thị trường tiêu thụ. Sau khi được vận chuyển đến nơi tiêu thụ , LNG được chuyển trở lại trạng thái khí khi đi qua thiết bị tái hóa sau đó được bơm vào đường ống vận chuyển đến các hộ tiêu thụ.


Đọc thêm>>>
PV Gas, doanh nghiệp 10 tỉ đô

Nhà nước sẽ thoái bớt vốn PV GAS trong năm 2019
Tập đoàn xăng dầu Việt Nam có chủ tịch mới
ACV: Khi người khổng lồ thức giấc
PVOil: Đường xa hóa gần

  

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100