Bí mật thành công và những góc khuất cuộc đời của 28 nhà lãnh đạo tài năng hàng đầu châu lục đã được hai tác giả John Ng và Alvin Foo phác họa thông qua các buổi phỏng vấn sâu với từng nhân vật.

Không ai sinh ra đã trở thành lãnh đạo. Châu Á với văn hóa “khiêm nhường”, các nhà lãnh đạo ít khi chia sẻ kỹ càng về con đường họ trở thành lãnh đạo, những gian truân họ đã trải qua trên hành trình đó.

Phong cách lãnh đạo châu Á - ảnh 1

Hai tác giả gồm tiến sỹ John Ng - chủ tịch của công ty tư vấn Meta và là chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn truyền thông Eagles và Alvin Foo - cựu nhà báo kinh tế của The Straits Times (Singapore), hiện là tư vấn truyền thông đa phương tiện và quan hệ công chúng cho Exxon Mobil tại Singapore đã đem đến những chân dung lãnh đạo dưới góc nhìn nhất.

Thế giới và châu Á đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng lớn: từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1977, tới cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu năm 2011. Các lãnh đạo đã trải qua khủng hoảng thế nào, trở lại vị trí lãnh đạo ra sao, và những tính cách, phẩm chất nào đã giúp họ thực hiện điều đó? Những khía cạnh này là sự tò mò của bất kỳ ai đang là lãnh đạo hay từng bước thực hiện mục tiêu này.

Dựa vào sự lựa chọn kỹ càng trên những giá trị các nhà lãnh đạo này đại diện, hai tác giả đã chọn các gương mặt từ nhiều quốc gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ thương trường đến giáo dục, chính trị, từ những người thừa kế đến những người lập nghiệp tự thân với hai bàn tay trắng. Rất tiếc không có đại diện từ Việt Nam.

Các cuộc phỏng vấn được thực hiện từ năm 2012 đến 2015 tại Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Những thành công không chỉ được đếm bằng các con số mà còn là những ảnh hưởng, tác động về tinh thần mà các lãnh đạo tạo ra cho cộng đồng và quốc gia của mình.

Với mỗi chân dung là những lời chia sẻ cốt lõi và bài học lớn được đúc kết trên hành trình của mỗi nhà lãnh đạo. Khunying Juruvan Maintaka, một trong những người đứng đầu cuộc chiến chống tham nhũng ở Thái Lan giai đoạn 2001-2006, nữ tổng kiểm toán đầu tiên của Thái Lan đã chia sẻ rằng: “Hãy nhớ rằng tiền không phải tất cả. Tôi từng có cơ hội làm giàu rất dễ dàng. Nhưng nếu tôi nhận khoản tiền đó, chắc giờ tôi đang ngồi tù và danh tiếng bị hủy hoại. Nếu điều đó xảy ra, làm sao các con tôi có thể đối mặt với xã hội này?”

Với mỗi nhà lãnh đạo chân chính, họ đều suy nghĩ về những di sản mình để lại.

(*) Phong cách lãnh đạo châu Á: Bí mật thành công và những góc khuất cuộc đời của 28 nhà lãnh đạo tài năng hàng đầu khu vực (Heart to heart with Asian leaders). Tác giả: John Ng – Alvin Foo. Đinh Trọng Nhân dịch. Alphabooks kết hợp với Nhà xuất bản Thế giới phát hành.

Đọc thêm >>>
Ngân hàng số - từ đổi mới đến cách mạng
Người lãnh đạo biết truyền lửa
"Quyền lực mới": Xây dựng cộng đồng chung quanh thương hiệu
Chất Michelle phiên bản tiếng Việt của Becoming

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.