Thị trường chứng khoán Mỹ đã kết thúc phiên giao dịch ngày 76.8 trong sắc xanh, với Nasdaq thiết lập kỷ lục mới nhờ số người thất nghiệp mới công bố thấp hơn dự đoán. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 0,7%, tương đương 150 điểm, trong khi S&P 500 tăng 0,6% và Nasdaq tăng 1%, vượt mốc 11.000 điểm. 

Thị trường khởi sắc nhờ thông tin thất nghiệp mới cập nhật: Bộ Lao động Mỹ cho biết khoảng 1,2 triệu người Mỹ đã nộp đơn thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 1.8. Con số này không chỉ thấp hơn dự báo 1,4 triệu mà còn là dữ liệu thất nghiệp thấp nhất Mỹ từng ghi nhận kể từ khi dịch bệnh bùng phát. 

Đà tăng chứng khoán cũng đến từ các công ty công nghệ lớn, vốn đã dẫn dắt thị trường trong những tuần gần đây: Facebook tăng hơn 6%, Apple hơn 3% và Microsoft tăng hơn 1,5%. 

Phố Wall tăng 5 phiên liên tiếp nhờ số người nộp đơn thất nghiệp thấp kỷ lục - ảnh 1

424 công ty thuộc nhóm S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh quý II.2020. 82% trong số đó đạt doanh thu vượt kỳ vọng, theo Rrefinitiv. Ảnh: Angela Weiss/AFP/Getty Images. 

Dữ liệu việc làm xuất hiện trong lúc các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao quá trình chính phủ Mỹ bàn bạc về gói cứu trợ dịch bệnh mới. Quốc hội nước này vẫn đang mắc kẹt ở những vấn đề quan trọng như kéo dài khoản trợ cấp cho những người thất nghiệp đã hết hạn từ tuần trước. 

Người đứng đầu phe đa số Nghị viện Mitch McConnell phát biểu ngày 6.8 trên CNBC rằng bất chấp thoả thuận đang đình trệ, ông kỳ vọng Mỹ sẽ đạt được đồng thuận về gói cứu trợ dịch bệnh mới “trong tương lai gần”. 

“Đúng là cổ phiếu công nghệ có lẽ đang vươn lên trong ngắn hạn. Nhưng nếu nhìn vào việc nhóm này đã ghi nhận được kết quả lợi nhuận và dẫn dắt thị trường trong suốt thời gian qua, ta sẽ hiểu vì sao Nasdaq lại tăng đến 11.000 điểm và sẽ tiếp tục giữ vững sức mạnh,” Ryan Detrick, chuyên viên chiến lược đầu tư tại công ty tài chính LPL nhận định. 

Ngày 6.8 cũng ghi nhận sự xuất hiện của nhân tố mới trên thị trường chứng khoán Mỹ: cổ phiếu Rocket Companies, công ty mẹ của công ty cho vay trực tuyến Quicken Loans đã ra mắt công chúng với giá 18 USD/cổ phiếu, thấp hơn so với mức kỳ vọng 20-22 USD. Chủ tịch và đồng sáng lập Dan Gilbert hiện có tài sản trị giá 7,5 tỉ USD, theo ước tính của Forbes

424 công ty thuộc nhóm S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh quý II.2020. 82% trong số đó đạt doanh thu vượt kỳ vọng, theo Rrefinitiv. Đây là tỷ lệ cao kỷ lục từ năm 1994, với chỉ 16% đạt kết qủa không như kỳ vọng của các chuyên gia phân tích. 

Vào lúc này, căng thẳng Mỹ - Trung vẫn đang tiếp diễn. Chính khách Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích Mỹ cố bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh có thể đẩy thế giới vào “hỗn loạn và chia rẽ”. Hai nước đang xung đột mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ, với việc Mỹ buộc tội Huawei làm việc cho chính phủ Trung Quốc.

Gần đây hơn, ông Trump cho rằng ứng dụng TikTok đang là một mối đe doạ cho an ninh quốc gia Mỹ và khuyến khích Microsoft mua lại mảng kinh doanh của TikTok tại nhiều quốc gia dùng tiếng Anh. Ông Vương Nghị gọi các động thái này là “ví dụ điển hình của bắt nạt”.  


Đọc thêm>>>
4 lý do khiến vàng tăng phi mã
Sau ngày biến động mạnh vàng vẫn giữ vững đỉnh giá lịch sử   
Chứng khoán Việt liệu có đang lạc quan quá đà? 
Tránh bão khi thị trường suy thoái 
Microsoft đang cân nhắc mua lại mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ  

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ