Thị trường đã lấy lại được phần lớn khoản thua lỗ vào ngày 2.3, sau khi đã trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008. Điều này phản ánh tâm lý nhà đầu tư đang vững tin rằng ngân hàng trung ương sẽ hành động để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh lên nền kinh tế.

Phố Wall phục hồi mạnh mẽ sau cả tuần trượt dốc - ảnh 1

Nếu dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) sẽ hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống còn một nửa. Ảnh: AFP/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng gần 1.300 điểm, tương đương 5,1% - là mức tăng cao nhất lịch sử tính trong ngày. S&P 500 cũng tăng 4,6% và chỉ số Nasdaq Composite cũng cất cánh với mức tăng 4,5%. 

Cổ phiếu của các công ty công nghệ như Apple và Microsoft theo đà đi lên: Apple tăng 8,8% lên 297 USD và Microsoft, sau khi công bố sẽ không thể đạt được chỉ tiêu quý đầu năm 2020 vì dịch bệnh, cũng chứng kiến giá trị cổ phiếu tăng 6,35% lên 172,29 USD. 

Cổ phiếu của Tesla cũng tăng vọt 11,32%, đẩy giá cổ phiếu lên 743,62 USD. 

Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã giảm xuống 1,07%, mức giảm kỷ lục mới, chứng tỏ các nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm nơi an toàn trong thị trường trái phiếu thay vì tài sản khác. 

Chỉ số VIX chuyên đo mức biến động của thị trường vẫn đang lơ lửng ở 31,84 điểm khi kết phiên ngày 2.3. Dù chỉ số này đã giảm mạnh vào tuần trước, xuống thấp hơn mốc 40, nhưng vẫn cao hơn số liệu đo được trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa. 

Nếu dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) sẽ hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống còn một nửa. Nếu tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng hơn sẽ đẩy Nhật Bản, khối Liên minh châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn khác vào suy thoái.

OECD nhận định mặc dù có những thay đổi trong chính sách tiền tệ, chẳng hạn như cắt giảm lãi suất, có thể giúp phục hồi niềm tin vào thị trường, chính phủ vẫn cần phải hành động nhanh nhẹn và cương quyết để kiểm soát vi-rút corona. 

Chỉ trong tuần trước, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm tổng cộng 14%, S&P 500 bị thổi bay 13% trong khi Nasdaq Composite mất 12,3%.

Cập nhật đến 7h30 ngày 3.3, thế giới đã có 90.916 người mắc bệnh và 3.124 người tử vong vì Covid-19.

Đọc thêm>>>
Giá vàng phục hồi, chạm mốc 46 triệu đồng/lượng
VN Index về mức đáy của 3 năm, sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á
Tuần rơi tự do của chứng khoán Mỹ
Chứng khoán đỏ rực trước dịch bệnh corona, vàng lập giá đỉnh của 9 năm
Khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh trong tháng 2 vì dịch bệnh

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100