Bất chấp dữ liệu kinh tế ảm đạm xuất hiện từ đầu tuần, phố Wall cuối tuần đã đóng cửa trong sắc xanh khi các nhà đầu tư hồ hởi trước tin thuốc trị Covid-19 của công ty công nghệ sinh học Gilead thử nghiệm lâm sàng bước đầu thành công. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 3% - tương đương tăng gần 700 điểm, trong khi S&P 500 tăng 2,7% và Nasdaq Composite tăng 1,4% giá trị.

Nguyên nhân thúc đẩy thị trường là tin tức mới công bố của Gilead: công ty công nghệ sinh học này đã đạt được bước đột phá trong thí nghiệm lâm sàng cho thuốc chống vi-rút Remdesivir. Thuốc đang cho kết quả hứa hẹn để chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Remdesivir đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba thực hiện tại đại học Chicago. Các bệnh nhân được dùng thuốc đã "hồi phục nhanh chóng khỏi các triệu chứng hô hấp và sốt", theo thông tin của STAT News.

Nhà đầu tư cũng trở nên hồ hởi hơn sau cuộc họp báo tại Nhà Trắng tối 17.4 (giờ Mỹ). Tại đây tổng thống Donald Trump đã đưa ra kế hoạch tái vận hành nền kinh tế theo từng giai đoạn.

Ông Trump cho biết các bang đã có đủ số lượng xét nghiệm và số ca lây nhiễm mới thấp sẽ có thể mở cửa "ngay ngày hôm sau". Tuy vậy tổng thống Mỹ vẫn nói rõ trách nhiệm quyết định thời hạn mở cửa thuộc về thống đốc các bang.

Một tin vui khác cho phố Wall là hãng sản xuất máy bay Boeing, với cổ phiếu vốn sụt giảm 75% trong đợt bán tháo vì dịch, sẽ khởi động sản xuất lại tại Seattle vào cuối tháng Tư.

Cổ phiếu của Gilead đã tăng gần 10%, trong khi Boeing tăng vọt 13%. Các tên tuổi lớn khác dù có giá cổ phiếu giảm nhẹ trong ngày 17.4 nhưng đã trải qua một tuần tăng tích cực: Amazon và Netflix đều xác lập kỷ lục giá cổ phiếu mới với mức tăng lần lượt 13,9% và 16,4%, trong khi cổ phiếu Walmart tăng gần 9%.

S&P 500 đã ghi nhận tuần tăng đầu tiên tính từ đầu tháng Hai. Chỉ số này đã tăng 2,5% trong tuần, trong khi Nasdaq tăng hơn 6% và Dow tăng khoảng 1,7%.

"Thị trường đang phản ứng với viễn cảnh tốt đẹp hơn những gì họ tin vào cuối tháng Ba và đầu tháng Tư," Peter Essele, người đứng đầu bộ phận quản lý danh mục của Commonwealth cho biết. "Chúng ta đã trải qua khủng hoảng và tiến tới suy thoái, với chút tia sáng cuối đường hầm."

"Nền kinh tế Mỹ chắc chắn sẽ vực dậy một lúc nào đó. Những sự kiện kể trên đã gia tăng sự lạc quan cho các nhà đầu tư, dù chúng không đảm bảo rằng kinh tế sẽ sớm phục hồi," công ty đầu tư Bespoke nhận định.

Essele dự đoán bài toán đặt ra vào tháng sau sẽ là liệu chính sách cắt giảm lương có ảnh hưởng tới các ngành khác ngoài dịch vụ du lịch và giải trí hay không. "Nếu kịch bản xấu xảy ra, nền kinh tế sẽ cần nhiều hơn một liều adrenaline đơn giản để quay trở lại đường đua," ông nhận định. 


Đọc thêm>>>
Số ca nhiễm ở Mỹ vượt 700.000, toàn cầu hơn 150.000 người chết vì đại dịch Covid-19
Xây dựng tư duy doanh nghiệp linh hoạt trong khủng hoảng
Tăng 5 phiên liên tiếp, VN Index tiến sát mốc 790 điểm
Tỉ phú Hàn Quốc giàu thêm 2,2 tỉ USD nhờ tham gia cuộc chiến chống Covid-19
“Sóng” startup công nghệ phục vụ làm việc từ xa
Sự lên ngôi của ứng dụng hội nghị Zoom: Quá nhanh quá nguy hiểm

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE