Bất chấp dữ liệu kinh tế ảm đạm xuất hiện từ đầu tuần, phố Wall cuối tuần đã đóng cửa trong sắc xanh khi các nhà đầu tư hồ hởi trước tin thuốc trị Covid-19 của công ty công nghệ sinh học Gilead thử nghiệm lâm sàng bước đầu thành công. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 3% - tương đương tăng gần 700 điểm, trong khi S&P 500 tăng 2,7% và Nasdaq Composite tăng 1,4% giá trị.

Nguyên nhân thúc đẩy thị trường là tin tức mới công bố của Gilead: công ty công nghệ sinh học này đã đạt được bước đột phá trong thí nghiệm lâm sàng cho thuốc chống vi-rút Remdesivir. Thuốc đang cho kết quả hứa hẹn để chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Remdesivir đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba thực hiện tại đại học Chicago. Các bệnh nhân được dùng thuốc đã "hồi phục nhanh chóng khỏi các triệu chứng hô hấp và sốt", theo thông tin của STAT News.

Nhà đầu tư cũng trở nên hồ hởi hơn sau cuộc họp báo tại Nhà Trắng tối 17.4 (giờ Mỹ). Tại đây tổng thống Donald Trump đã đưa ra kế hoạch tái vận hành nền kinh tế theo từng giai đoạn.

Ông Trump cho biết các bang đã có đủ số lượng xét nghiệm và số ca lây nhiễm mới thấp sẽ có thể mở cửa "ngay ngày hôm sau". Tuy vậy tổng thống Mỹ vẫn nói rõ trách nhiệm quyết định thời hạn mở cửa thuộc về thống đốc các bang.

Một tin vui khác cho phố Wall là hãng sản xuất máy bay Boeing, với cổ phiếu vốn sụt giảm 75% trong đợt bán tháo vì dịch, sẽ khởi động sản xuất lại tại Seattle vào cuối tháng Tư.

Cổ phiếu của Gilead đã tăng gần 10%, trong khi Boeing tăng vọt 13%. Các tên tuổi lớn khác dù có giá cổ phiếu giảm nhẹ trong ngày 17.4 nhưng đã trải qua một tuần tăng tích cực: Amazon và Netflix đều xác lập kỷ lục giá cổ phiếu mới với mức tăng lần lượt 13,9% và 16,4%, trong khi cổ phiếu Walmart tăng gần 9%.

S&P 500 đã ghi nhận tuần tăng đầu tiên tính từ đầu tháng Hai. Chỉ số này đã tăng 2,5% trong tuần, trong khi Nasdaq tăng hơn 6% và Dow tăng khoảng 1,7%.

"Thị trường đang phản ứng với viễn cảnh tốt đẹp hơn những gì họ tin vào cuối tháng Ba và đầu tháng Tư," Peter Essele, người đứng đầu bộ phận quản lý danh mục của Commonwealth cho biết. "Chúng ta đã trải qua khủng hoảng và tiến tới suy thoái, với chút tia sáng cuối đường hầm."

"Nền kinh tế Mỹ chắc chắn sẽ vực dậy một lúc nào đó. Những sự kiện kể trên đã gia tăng sự lạc quan cho các nhà đầu tư, dù chúng không đảm bảo rằng kinh tế sẽ sớm phục hồi," công ty đầu tư Bespoke nhận định.

Essele dự đoán bài toán đặt ra vào tháng sau sẽ là liệu chính sách cắt giảm lương có ảnh hưởng tới các ngành khác ngoài dịch vụ du lịch và giải trí hay không. "Nếu kịch bản xấu xảy ra, nền kinh tế sẽ cần nhiều hơn một liều adrenaline đơn giản để quay trở lại đường đua," ông nhận định. 


Đọc thêm>>>
Số ca nhiễm ở Mỹ vượt 700.000, toàn cầu hơn 150.000 người chết vì đại dịch Covid-19
Xây dựng tư duy doanh nghiệp linh hoạt trong khủng hoảng
Tăng 5 phiên liên tiếp, VN Index tiến sát mốc 790 điểm
Tỉ phú Hàn Quốc giàu thêm 2,2 tỉ USD nhờ tham gia cuộc chiến chống Covid-19
“Sóng” startup công nghệ phục vụ làm việc từ xa
Sự lên ngôi của ứng dụng hội nghị Zoom: Quá nhanh quá nguy hiểm

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC