Phố Wall đã bắt đầu chuyển sự chú ý từ gói cứu trợ mới sang mùa báo cáo doanh thu bắt đầu từ ngày 13.10 với các ngân hàng lớn. 

Chứng khoán Mỹ kết phiên ngày 12.10 trong sắc xanh sau loạt tweet của ông Trump tuyên bố rằng thị trường chứng khoán là “thước đo hàng đầu”.

Phố Wall khởi sắc nhờ lực đẩy của cổ phiếu công nghệ - ảnh 1

Thị trường giữa ngày 12.10 đã tăng khi tổng thống Trump đăng một loạt bài trên Twitter, tuyên bố rằng thị trường chứng khoán là “thước đo hàng đầu”. Ảnh: Getty Images. 

Nhóm cổ phiếu Nasdaq dẫn đầu thị trường với mức tăng 2,6%. Trong khi đó chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 250 điểm, tương đương 0,9% và S&P 500 tăng 1,6%. 

Các cổ phiếu có kết quả tốt hơn mặt bằng chung thị trường phải kể đến Apple và Amazon, với mức tăng lần lượt 5% và 6%. Với Amazon, cổ phiếu hãng tăng trước ngày giảm giá lớn nhất trong năm Prime Day, trong khi Apple sẽ sớm ra mắt iPhone 12 trong ngày 13.10 (giờ Mỹ). Cả hai công ty hiện đang chiếm hơn 11% giá trị của nhóm S&P 500. 

Cổ phiếu công ty công nghệ Twilio cũng đã tăng 8% sau khi công ty xác nhận thương vụ mua lại nền tảng dữ liệu khách hàng Segment với trị giá 3,2 tỉ USD. 

Bên ngoài mảng công nghệ, cổ phiếu của chuỗi trung tâm thương mại Dillard đã tăng vọt 27% sau khi xuất hiện giấy tờ chứng minh Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet đã bí mật đổ tiền vào doanh nghiệp này. 

Thị trường quốc tế lại không sôi động như thị trường Mỹ: Chỉ số FTSE 100 của Anh đã kết ngày mà không có nhiều biến động, trong khi chỉ số CAC 40 của Pháp tăng chưa tới 0,7% và Nikkei 225 của Nhật đóng cửa với mức giảm 0,3%. 

Tuần này sẽ chứng kiến thời kỳ báo cáo doanh thu, với các ngân hàng lớn sẽ bắt đầu báo cáo từ ngày 13.10. JPMorgan và Citigroup sẽ mở đầu chuỗi sự kiện này.

Các hãng hàng không cũng sẽ tiết lộ dữ liệu tài chính trong tuần này: Hãng Delta sẽ báo cáo ngày 13.10, trong khi United Airlines thực hiện ngày tiếp theo. 

Tuần trước chứng khoán Mỹ đã kết tuần trong sắc xanh nhờ triển vọng về gói cứu trợ mới. Tuy vậy quá trình đàm phán của chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và bộ trưởng bộ Tài chính Steven Mnuchin dường như lại đang đi vào ngõ cụt. Bà Pelosi đã phản đối mạnh mẽ đề nghị gói cứu trợ trị giá 1.800 tỉ USD của Nhà Trắng. 

Các chuyên gia tại phố Wall đang mất hy vọng về gói cứu trợ sẽ xuất hiện trước cuối năm nay, đồng thời cảnh báo việc ngăn cản gói cứu trợ mới có thể gây khó khăn cho tiến trình phục hồi kinh tế vốn đang không mấy suông sẻ. 

“Các chuyên gia của chúng tôi tin rằng kinh tế Mỹ có đủ đòn bẩy để phục hồi đến mức GDP trước đại dịch vào giữa năm sau,” Morgan Stanley tuyên bố trong một ghi chú dành cho khách hàng, đồng thời dự báo gói cứu trợ mới có thể đến năm sau mới xuất hiện.

Morgan Stanley dự đoán GDP Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 5,5% năm 2021. “Thoả thuận hỗ trợ tài khoá ngắn hạn có thể là một sự đảm bảo tốt, nhưng không cần thiết để nền kinh tế tiếp tục phục hồi,” ngân hàng này nhận định.   


Đọc thêm>>>
7 xu hướng vĩ mô tác động tới ngành dịch vụ tài chính hậu Covid-19 
Kỳ vọng gì vào chứng khoán những tháng cuối năm?  
Sau tuần biến động mạnh, phố Wall đóng cửa trong sắc xanh 
VN-Index vượt ngưỡng 920 điểm 
Kết tuần giá vàng phục hồi mạnh 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE