Thị trường chứng khoán khởi sắc xanh trong ngày 29.4 khi hay tin thuốc remdesivir trị vi-rút corona chủng mới có thông tin khả quan, dù trước đó ghi nhận hoạt động kinh tế suy giảm mạnh trong quý I.

Phố Wall khởi sắc khi thuốc trị Covid-19 của Gilead cho dữ liệu tích cực - ảnh 1

GDP quý I của Mỹ đã giảm 4,8% - mức giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008. Ảnh: Kevin Hagen. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 2,2%, tương đương tăng hơn 500 điểm trong ngày 29.4, trong khi S&P 500 cũng tăng thêm 2,7% và Nasdaq giành được thêm 3,6% giá trị.

Cổ phiếu của Gilead đã tăng gần 6% khi công ty thông báo "thông tin tích cực" từ một nghiên cứu gần đây về việc sử dụng remdesivir làm thuốc trị vi-rút corona chủng mới.

Trước đó Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIH) cho biết thuốc của Gilead mang lại những "thông tin khá tốt". Gilead cũng công bố kết quả nghiên cứu riêng chỉ ra tình trạng bệnh của ít nhất 50% bệnh nhân được chữa trị bằng remdesivir đang cải thiện.

Cuối ngày 29.4, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết đang bàn bạc để đưa remdesivir sẵn sàng cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 "càng nhanh càng tốt". Thông tin này góp phần thúc đẩy thêm sự tự tin của thị trường.

Cổ phiếu của Alphabet - công ty mẹ của Google đã tăng hơn 8% sau khi gã khổng lồ công nghệ báo cáo doanh thu quý I vượt hơn hẳn kỳ vọng của phố Wall dù đang đối mặt với dịch bệnh.

Hai thông tin nói trên đã bù đắp cho việc hoạt động kinh tế Mỹ trượt dốc, với GDP quý I giảm 4,8% - mức giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Cuối ngày 29.4, chứng khoán vẫn giữ được đà tăng khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản cận 0 và hứa sẽ không thay đổi cho tới khi nền kinh tế phục hồi. Cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục duy trì chính sách mạnh mẽ hiện tại cho tới khi tỷ lệ có việc làm được cải thiện và lạm phát ở mức 2%.

"Khủng hoảng y tế cộng đồng đang diễn ra là gánh nặng lên hoạt động kinh tế, hoạt động tuyển dụng và lạm phát trong ngắn hạn, đồng thời tạo ra những rủi ro đáng kể cho viễn cảnh kinh tế trong trung hạn," Fed nhận định.

Mức tăng ngày 29.4 đã đưa S&P 500 tăng hơn 14% tính từ thời điểm gần cuối tháng Tư và dự kiến sẽ đạt được tháng sinh lời nhiều nhất từ năm 1974. Chỉ số Dow Jones cũng tăng 13% trong cùng kỳ và hướng tới tháng lời kỷ lục từ năm 1987. Cả S&P 500 và Dow Jones đều cao hơn 30% so với mức thấp khủng hoảng ghi nhận trong tháng Ba vừa qua.

"Bất chấp các con số kinh tế tồi tệ - những dữ liệu của quá khứ, thị trường tương lai vẫn có nhiều triển vọng nhờ thông tin tích cực của nhà sản xuất thuốc hàng đầu hiện nay," Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance nhận định.

"Fed cũng đã thể hiện được tâm thế sẵn sàng nhẫn nại và giữ lãi suất ở mức thấp trong thời gian dài hơn. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nói tại buổi họp báo rằng họ sẽ dùng mọi biện pháp có thể, cho tới khi tự tin rằng chúng ta đang đi trên con đường phục hồi," ông chỉ ra.

"Hôm nay Fed cũng đã thừa nhận mặt trái của việc bơm thanh khoản lớn vào khối doanh nghiệp," Ron Temple, người đứng đầu bộ phận chứng khoán Mỹ của Lazard Asset Management cho biết.

Trong vòng ba tuần kể từ khi thông báo về khoản gói hỗ trợ tín dụng trị giá 2.300 tỉ USD, Fed chỉ mới cho vay được 8 tỉ USD thông qua Chương trình Bảo vệ Thu nhập (PPP). "Dù vậy thị trường vẫn phản ứng như Fed mong đợi," Temple chỉ ra.


Đọc thêm>>>
GDP quý I của Mỹ giảm 4,8%
Hơn 3,2 triệu ca nhiễm và 228.000 người tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu
ILO: Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 195 triệu việc làm toàn thời gian trong quý II
Xây dựng tư duy doanh nghiệp linh hoạt trong khủng hoảng
Vòng xoáy suy thoái kinh tế thế giới sẽ xoay quanh tâm điểm là Trung Quốc?

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ