Ngay sau khi mở cửa, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng vọt 6%, tương đương gần 1.700 điểm. 

Kết phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số Nasdaq bao gồm các cổ phiếu hưởng lợi từ việc người tiêu dùng ở nhà như Zoom, Neflix và Amazon đã không theo kịp đà tăng của thị trường. Chỉ số này chỉ tăng 1%, trong khi Dow Jones và S&P 500 đã lần lượt tăng 4% và 3%. 

“Hiện tượng mùa dịch” Zoom đã trở thành cổ phiếu xuống nhiều nhất trong ngày giao dịch đầu tuần. Giá trị cổ phiếu công ty đã giảm 15% trong ngày 9.11, dù vậy vẫn giữ mức tăng 500% trong năm nay. Cuối tháng 10 vừa qua giá trị vốn hoá của Zoom đã vượt qua “ông lớn” ngành dầu khí ExxonMobil. 

Công ty cung cấp thiết bị thể thao Peloton cũng chứng kiến cổ phiếu giảm 15% trong ngày, đẩy mức lời cổphiếu trong năm xuống còn 260%. Peloton đang được kỳ vọng dễ dàng đạt được kết quả tốt nhất trong mùa lễ năm nay.  

Phố Wall hưng phấn trước tin vắc-xin của Pfizer cho hiệu quả 90% - ảnh 1

Ảnh: Bloomberg Finance. 

Cổ phiếu Neflix cũng giảm khoảng 5%, trong khi công ty đã tăng gần 50% trong năm nay. Cổ phiếu Amazon, vốn tăng mạnh gần 70% từ tháng Một, đã giảm 3%. 

Loạt cổ phiếu công nghệ khác cũng chịu cơn rung chấn nhẹ: các công ty đám mây như Twilio, Slack và Datadog chịu mức giảm lần lượt 3%, 1,5% và 1%. 

“Nhìn về dài hạn, các cổ phiếu như Zoom và Neflix sẽ là kẻ chiến thắng. Nhưng trong ngắn hạn chúng sẽ thua, khi giá trị vốn hoá tăng vượt lợi nhuận thu được.” James McDonald, CEO của công ty đầu tư Hercules nhận định. Ông cũng cho rằng các công ty này đã ghi nhận mức tăng cao nhất của số người dùng và doanh thu trong thời gian ngắn. 

Những biến động mạnh trong một số ngành trên thị trường đến từ việc nhà đầu tư tái đánh giá một số điểm cốt lõi sau tin tức tích cực về vắc-xin. “Có thể thấy các nhà đầu tư đang cố rút bớt khỏi cổ phiếu công nghệ,” Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge nhận định.

Ông chỉ ra xu hướng này đã bắt đầu từ tháng Chín và nếu cứ tiếp diễn, đà tăng của cổ phiếu nhóm công nghệ sẽ chịu ảnh hưởng trong ngắn hạn. 

Các chuyên gia khác cũng không tin rằng tình trạng biến động mạnh của cổ phiếu sẽ diễn ra trong dài hạn. “Tôi nghi ngờ rằng thị trường, vốn đang trong trạng thái hưng phấn trước tin ông Biden sắp nắm chính quyền, sẽ nghĩ quá về tin tức vắc-xin,” Nigel Green, CEO của công ty tư vấn deVere cho biết.

Tuy vậy ông cho rằng con đường phía trước vẫn dài, các nhà đầu tư sẽ có nhiều thông tin về vắc-xin hơn vào gần cuối tháng này, thời điểm Pfizer lên kế hoạch nộp đơn xin FDA chấp thuận vắc-xin đang phát triển. 

Cổ phiếu công nghệ nhìn chung đã tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay. Chỉ số Nasdaq đã tăng gần 30% từ tháng Một, trong khi S&P 500 và Dow Jones chỉ tăng lần lượt 11% và 2%. 

Ngày 9.11 đã đánh dấu sự chuyển đổi vị trí của các công ty vốn làm tốt trong đại dịch và những công ty chịu thiệt mùa Covid-19: Cổ phiếu ngân hàng, năng lượng, công ty điều hành du thuyền và rạp chiếu phim đã tăng trong ngày hôm qua. 

Cổ phiếu của công ty cung cấp dung dịch và thiết bị diệt khuẩn Clorox, một trong những cổ phiếu bứt phá mùa dịch, giảm mạnh 7% trong ngày 9.11. Cổ phiếu này đã tăng 34% trong năm nay.      


Đọc thêm>>>
Cuộc đua không tưởng của Pfizer giữa đại dịch Covid-19
 Liệu pháp chữa trị Covid-19 của bác sĩ tỉ phú Soon-Shiong
Chứng khoán Mỹ trải qua tuần giao dịch trong bầu cử tăng cao nhất thế kỷ 
Thị trường biến động trong lúc chờ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 
Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng bất chấp kết quả bầu cử chưa ngã ngũ 
Những cổ phiếu nào tăng trong ngày bầu cử đầy sóng gió?  

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.