Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 25.9 tăng nhờ cổ phiếu công nghệ, nhưng phố Wall vẫn phải chịu tuần lỗ thứ tư liên tiếp, giữa bối cảnh nhiều rủi ro với những tranh cãi xoay quanh gói kích cầu mới và số ca nhiễm Covid-19 tái gia tăng. 

Cụ thể chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 1,3%, tương đương 350 điểm trong ngày 25.9. Trong khi đó S&P 500 đã tăng 1,6% và Nasdaq Composite tăng 2,3%. 

Còn ba ngày giao dịch nữa, tháng Chín sẽ kết thúc. Cả ba chỉ số quan trọng đều đang trên đà giảm lần đầu tiên kể từ tháng Ba, khi thị trường bán tháo vì dịch bệnh. 

Phố Wall giảm tuần thứ tư liên tiếp - ảnh 1

Khoảng 870.000 người Mỹ đã đăng ký thất nghiệp trong tuần qua. Ảnh: Spencer Platt/Getty Images.  

Cổ phiếu các công ty công nghệ lớn, vốn là nguồn cơn của đợt bán tháo tháng Chín, đã phần nào phục hồi trong ngày 25.9: Cổ phiếu Apple đã tăng hơn 3%, trong khi Amazon, Microsoft, Netflix và Facebook đều tăng hơn 2%. 

Cổ phiếu của các hãng vận hành du thuyền cũng tăng sau khi được các chuyên gia phân tích của Barclays nâng hạng: cổ phiếu Roya và Caribbean Cruises tăng gần 8%, Carnival tăng hơn 9% và Norwegian Cruise Line tăng gần 13%. 

Quốc hội Mỹ vẫn chưa thể hiện sự đồng lòng cho vòng cứu trợ Covid-19 tiếp theo. Các nhà lập pháp đã mắc kẹt hàng tháng trời để bàn bạc về quy mô cũng như các điều khoản cho gói cứu trợ dịch bệnh tiếp theo. Điều này tiếp tục gây nên gánh nặng tâm lý cho thị trường chứng khoán. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố trong ngày 24.9 rằng đảng Dân chủ đang soạn thảo một gói cứu trợ mới có giá trị 2.400 tỉ USD và sẽ sớm trưng cầu ý kiến vào tuần sau nếu kế hoạch này không nhận được sự đồng thuận của đảng Cộng hoà. 

Các chuyên gia phân tích hàng đầu phố Wall cảnh báo việc thẩm phán toà tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg qua đời và cuộc chiến giành vị trí kế nhiệm và có thể làm giảm khả năng gói cứu trợ mới xuất hiện trước cuộc bầu cử tháng 11.

Tổng thống Trump đã hứa hẹn sẽ công bố ứng cử viên thẩm phán toà tối cao của mình trong ngày 26.9. Đảng Cộng hoà cũng đang chuẩn bị cho trận chiến để kêu gọi phiếu bầu tại Thượng viện. Cuộc tranh luận tiếp theo ở Thượng viện sẽ “chính thức xoá bỏ cơ hội gói cứu trợ tiếp theo được thông qua trước bầu cử,” theo Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge. 

Ngày 24.9, chứng khoán đã trải qua một ngày thăng trầm khi kết quả thất nghiệp mới nhất được công bố khiến cho các nhà đầu tư thất vọng, nhưng ngay sau đó cổ phiếu công nghệ lại tăng để bù lại mất mát trước đó. 

Khoảng 870.000 người Mỹ đã đăng ký thất nghiệp trong tuần qua, đẩy con số thất nghiệp tại Mỹ tăng lên hơn 12 triệu người - mức cao hơn cả những đợt suy thoái trước đó. Thị trường việc làm đang vật lộn với tỷ lệ thất nghiệp 8,4%, theo số liệu của Bộ lao động. 

Trong khi đó, các dữ liệu kinh tế đang chỉ ra sự bắt đầu của tiến trình phục hồi sau cơn suy thoái vì dịch bệnh. Tuy vậy con đường này vẫn gặp nhiều trở ngại vì số ca bệnh đang gia tăng trở lại tại châu Âu và Mỹ, trong khi việc bàn bạc gói cứu trợ mới vẫn đang gặp khó.  


Đọc thêm>>>
Dow Jones giảm 500 điểm khi số ca nhiễm lại gia tăng 
VN-Index giằng co trên ngưỡng 900, khối ngoại thu hẹp đà bán ròng 
Người tiêu dùng Trung Quốc đặt niềm tin cao nhất vào phục hồi kinh tế toàn cầu 
Vàng trượt giá về mốc thấp nhất 2 tháng 
Các chuyên gia châu Á: Thế giới hậu Covid-19 sẽ ra sao? 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE