Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 27.5 tiếp tục khởi sắc với Dow Jones và S&P 500 đều đạt được những cột mốc quan trọng khi các nhà đầu tư hồ hởi trước tin mở cửa kinh tế Mỹ và tiềm năng phát triển vắc-xin chữa trị Covid-19.

Phố Wall chốt phiên trên 25.000 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 3 - ảnh 1

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng Ba, Dow Jones đóng phiên trên mức 25.000 và S&P 500 phá ngưỡng 3.000. Ảnh: Mark Lennihan/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 2,2%, tương đương hơn 500 điểm vào ngày 27.5, trong khi S&P 500 tăng 1,5% và Nasdaq đạt được thêm 0,8% giá trị.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng Ba, Dow Jones đóng phiên trên mức 25.000 và S&P 500 phá ngưỡng 3.000. Điều này chứng tỏ thị trường đang phục hồi từ sau những tàn phá của dịch bệnh.

Thị trường tiếp tục lên cao nhờ tâm lý hồ hởi của nhà đầu tư khi các doanh nghiệp tái mở cửa và nhiều công ty đang tích cực thử nghiệm nhiều loại vắc-xin chống Covid-19.

Các nhà đầu tư đang rút ra khỏi các cổ phiếu hưởng lợi trong thời kỳ cách ly như Zoom và Spotify. Các doanh nghiệp dự kiến sẽ hưởng lợi từ việc tái mở cửa kinh tế, bao gồm các ngành du thuyền, hàng không, ngân hàng và các nhà bán lẻ, chứng kiến cổ phiếu tăng vọt trong ngày 27.5.

Một tin vui khác là đầu tuần này, công ty công nghệ sinh học Novavax đã bắt đầu thực hiện nghiên cứu lâm sàng đầu tiên cho vắc-xin công ty đang thử nghiệm. Công ty dược Merck cũng tuyên bố hợp tác với tổ chức nghiên cứu khoa học IAVI để phát triển vắc-xin.

Nhóm cổ phiếu công nghệ, bao gồm  Facebook, Amazon, Apple, Netlix và Alphabet đều tụt lại phía sau trong hầu hết ngày 27.5.

"Thị trường chứng khoán đang điều chỉnh giá nhanh hơn mức phục hồi kỳ vọng," Andrew Smith, chiến lược gia đầu tư chính của Delos Capital Advisor cho biết.

"Chúng tôi kỳ vọng sự biến động tiếp tục kéo dài khi nền kinh tế bắt đầu mở cửa," ông nói, đồng thời cho biết công ty mình đã chuyển từ các nhóm ngành sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu sang các nhóm gắn với sự phục hồi của nền kinh tế, bao gồm tài chính và công nghiệp.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục diễn biến xấu. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã xác nhận Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ để tiếp tục hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ. Điều này không chỉ đe dọa mối quan hệ thương mại giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới mà còn có thể dẫn tới lệnh trừng phạt mới áp lên quan chức Trung Quốc.

Trong ngày 27.5, Ủy ban châu Âu đã tuyên bố kế hoạch trị giá 826,5 tỉ USD để giúp đối phó với những thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra.   


Đọc thêm>>>
Dow Jones tăng hơn 500 điểm khi nhà đầu tư đánh cược vào sự đột phá của vắc-xin Covid-19
4 sáng kiến ứng phó Covid-19 của đại học Việt Nam nhận được tài trợ từ AUF
Quỹ ứng phó Covid-19 của AUF tìm sáng kiến đổi mới sáng tạo
CDC Hoa Kỳ cấp 3,9 triệu USD phòng chống Covid-19 tại Việt Nam
Mỹ tính vay 3.000 tỉ USD để tăng cường chi tiêu đối phó dịch bệnh

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ