Chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh trong ngày 8.9, với chỉ số Nasdaq chạm ngưỡng điều chỉnh giá khi nhà đầu tư tiếp tục tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã bị thổi bay 2,3%, tương đương hơn 600 điểm trong ngày 8.9. Trong khi đó S&P 500 giảm 2,8% và Nasdaq Composite mất 4,1% giá trị. 

Phố Wall chìm trong sắc đỏ, Dow Jones bị thổi bay 600 điểm - ảnh 1

Tình trạng thị trường chìm trong sắc đỏ của ngày 8.9 diễn ra sau khi cổ phiếu các công ty công nghệ bị bán tháo vào cuối tuần trước. Ảnh: Wang Ying/Xinhua News Agency/Getty Images.   

Nasdaq đã chính thức bước vào vùng điều chỉnh giá. Chỉ số này đã giảm hơn 10% chỉ trong ba ngày giao dịch vừa qua. 

Xu hướng bán tháo cổ phiếu vẫn đang tiếp diễn, kéo thị trường đi xuống khi các nhà đầu tư một lần nữa buông tay các cổ phiếu Nasdaq vốn từng “làm mưa làm gió”: Cổ phiếu Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet - công ty mẹ của Google đã giảm hơn 3%, trong khi Apple sụt giảm 6%. 

Cổ phiếu các doanh nghiệp bán dẫn và chíp, bao gồm Ndivia, Micron và Advance Micro Devices cũng giảm mạnh sau khi bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra ý tưởng thêm SMIC - nhà sản xuất chíp lớn nhất Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ.

Đáng chú ý, cổ phiếu Tesla giảm 21% - mức giảm trong ngày lớn nhất từng được ghi nhận - sau khi S&P Dow Jones Indices quyết định không đưa công ty này vào nhóm cổ phiếu S&P 500 vào cuối tuần qua, thay vào đó lựa chọn Etsy, Teradyne và Catalent. 

Trong khi đó, đối thủ của Tesla - công ty sản xuất xe tải điện Nikola - đã chứng kiến cổ phiếu tăng vọt 53% trong ngày 8.9, sau khi General Motors tuyên bố sở hữu 11% cổ phần trị giá 2 tỉ USD trong công ty. 

Cổ phiếu Softbank cũng giảm 7% sau khi bị phát hiện đã mua hàng tỉ đô-la quyền chọn mua (call option) của những công ty công nghệ lớn như Tesla, Amazon, Microsoft và Netflix, từ đó có khả năng thổi phồng giá trị vốn hoá của các doanh nghiệp này. 

“Những tháng vừa qua cổ phiếu công nghệ đã dẫn đầu xu hướng đi lên của thị trường, vậy nên đợt bán tháo hiện tại chỉ là một đợt điều chỉnh giá”, Mark Haefele, giám đốc đầu tư của UBS Global Waelth cho biết.

“Nhóm ngành này đang đắt, nhưng không phải là bong bóng bị thổi phồng,” ông nhận định, đồng thời cho biết đợt điều chỉnh giá này chưa hẳn là tín hiệu cho thấy xu hướng đi lên đã kết thúc. 

Dù liên tiếp leo thang và đẩy giá trị vốn hoá của các doanh nghiệp lên, chúng vẫn đang ở mức dưới, nếu so sánh với thời kỳ bong bóng dotcom vào cuối những năm 1990, với chỉ số P/E (giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) tương lai tăng lên tới hơn 70x, Haefele nói. 

Tình trạng thị trường chìm trong sắc đỏ của ngày 8.9 diễn ra sau khi cổ phiếu các công ty công nghệ bị bán tháo vào cuối tuần trước. Ngày 4.9, chứng khoán Mỹ đứt mạch tăng liên tiếp 5 tuần và cổ phiếu công nghệ đã phải trải qua tuần tồi tệ nhất từ đợt bán tháo 20.3 vì dịch bệnh. Trong ngày đã có lúc Dow Jones đã giảm tới 600 điểm trước khi gỡ lại một phần thua lỗ trong phiên giao dịch buổi chiều. 

Trước đó một ngày, phố Wall cũng bán tháo với kết quả giao dịch tệ nhất từ tháng Sáu: Chỉ số Dow Jones đã giảm mạnh 2,8%, tương đương hơn 800 điểm, trong khi S&P 500 mất 3,5% và Nasdaq giảm 5%. 

Cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn, vốn dẫn đầu thị trường những tháng qua, đã kéo thị trường đi xuống trong ngày 3 và 4.9. Dù vậy trước khi đợt bán tháo xảy ra, chứng khoán đã có khởi đầu khá tốt đẹp vào đầu tháng Chín - vốn là thời kỳ đen tối của lịch sử thị trường.


Đọc thêm>>>
Điều tra của Forbes: Những “con nghiện nợ” giá trị cao  
Xuất khẩu Trung Quốc tăng 9,5% trong tháng 8 
VN-Index lao dốc cuối phiên mất hơn 13 điểm 
HDBank muốn huy động 160 triệu USD trái phiếu quốc tế 
Ngân hàng trung ương “in tiền” và bong bóng tài sản 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ