Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục một phiên lao dốc trong ngày thứ Tư, quay về mức giá trị thấp hơn cả thời điểm tổng thống Trump bắt đầu vào Nhà Trắng. Đại dịch Covid-19 đang gây thiệt hại nặng cho thị trường chứng khoán và nền kinh tế Hoa Kỳ. 

Phố Wall bốc hơi 6% khiến thị trường mất gần hết lợi nhuận kiếm được ở thời tổng thống Trump - ảnh 1

Mức biến động thị trường tồi tệ hơn hẳn so với sáu ngày thị trường đi xuống vào tháng 11.1929 - khi thế giới đang chìm trong cuộc Đại Suy Thoái. Ảnh: Bryan R.Smith/AFP/Getty Images. 

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 6,3% - tương đương giảm gần 2.000 điểm, S&P 500 mất 5,2% - phá vỡ mức thấp từng ghi nhận khi nhà đầu tư bán tháo vào Giáng sinh năm 2018. Nasdaq cũng trượt dốc 4,7%. 

Đáng chú ý Dow Jones đã giảm xuống dưới 19.827 điểm - tương đương chỉ số trước khi ông Trump đắc cử tổng thống. Điều này đồng nghĩa mọi lợi nhuận thị trường gặt hái được trong nhiệm kỳ của đương kim tổng thống Hoa Kỳ đã gần như bị mất sạch. 

Quá trình giao dịch trong ngày thứ Tư cũng đã bị ngắt mạch 15 phút lần thứ tư trong tuần khi S&P 500 bị thổi bay 7% giá trị. 

18.3 cũng là ngày thứ tám liên tiếp S&P 500 dao động hơn 4%. Điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử và rất có thể sẽ tiếp diễn. Mức biến động thị trường tồi tệ hơn hẳn so với sáu ngày thị trường đi xuống vào tháng 11.1929 - khi thế giới đang chìm trong cuộc Đại khủng hoảng 1929, theo LPL Financial. 

Chứng kiến nhà đầu tư hoảng loạn vì những bất ổn do dịch bệnh gây ra, tỉ phú Bill Arkman đã thúc giục chính quyền Trump đóng cửa nước Mỹ. "Địa ngục đang tới gần, nước Mỹ đang đi tới hồi kết. Tôi rất tiếc phải nói ra điều này nhưng chúng ta phải có một biện pháp khác," ông phát biểu trên CNBC

Vào cuối ngày thị trường tăng nhẹ vào cuối phiên khi hay tin Thượng viện đã nhất trí thông qua luật định cho phép kéo dài ngày nghỉ phép có lương và bảo hiểm thất nghiệp cho những công dân Mỹ đang gặp khó. Đây là động thái tách biệt với chính sách giải cứu 1.000 tỉ USD của chính phủ Mỹ.  

Giá dầu rớt thảm trong ngày 18.3 khi mất 24%, mức thấp thứ ba trong lịch sử. Hiện giá dầu đang thấp kỷ lục 18 năm khi cả cung và cầu đều đang chịu sức ép từ vi-rút corona chủng mới và cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Arab Saudi. 

"Việc nhà đầu tư vui mừng khi chịu lỗ 5% chỉ xảy ra ở thị trường này," Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge nhận định. Ông chỉ ra sự kiện chính của ngày là sự sụp giá hàng loạt của các cổ phiếu hàng không, du lịch, giải trí, bán lẻ, nhà hàng và năng lượng khi các ngành này đều đang "vỡ trận" với dịch bệnh. 

"Nghe có vẻ nản chí, nhưng một khi thị trường mò tới sát đáy, các chỉ số sẽ bắt đầu tăng cao hơn. Đó chỉ là vấn đề thời gian. Điều này sẽ tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn muốn mạo hiểm danh mục đầu tư của mình," Burt White, giám đốc đầu tư của LPL Financial nhận định.

Các nhà đầu tư vẫn đang thấp thỏm chờ đợi thông tin chi tiết về gói giải cứu 1.000 tỉ USD của chính phủ Mỹ. Gói kích thích sẽ bao gồm khoảng 550 tỉ USD viện trợ trực tiếp hoặc cắt giảm thuế cho các cá nhân, 300 tỉ USD tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, 100 tỉ USD để xoa dịu ngành hàng không. Ngoài ra dự kiến chính phủ sẽ trực tiếp chi 250 tỉ USD cho những người Mỹ có nhu cầu, theo thông tin từ Wall Street Journal. 

Trong một diễn biến khác, sàn giao dịch New York đã phải tạm thời đóng cửa và chuyển sang giao dịch điện tử để đảm bảo sức khoẻ cho nhân viên trong mùa dịch. Sàn giao dịch quyền chọn NYSE American Options tại New York và NYSE Arca Options tại San Francisco cũng sẽ thực hiện động thái tương tự.  

Đọc thêm>>>
Phố Wall bật tăng sau tin gói kích thích 1.000 tỉ USD cho kinh tế Mỹ 
Cổ phiếu giảm sâu, doanh nghiệp cấp tập mua cổ phiếu quỹ 
Vòng xoáy suy thoái kinh tế thế giới sẽ xoay quanh tâm điểm là Trung Quốc? 
Dịch bệnh toàn cầu, hành động quốc gia
Fed hạ lãi suất khẩn cấp về cận 0%

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ