Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục một phiên lao dốc trong ngày thứ Tư, quay về mức giá trị thấp hơn cả thời điểm tổng thống Trump bắt đầu vào Nhà Trắng. Đại dịch Covid-19 đang gây thiệt hại nặng cho thị trường chứng khoán và nền kinh tế Hoa Kỳ. 

Phố Wall bốc hơi 6% khiến thị trường mất gần hết lợi nhuận kiếm được ở thời tổng thống Trump - ảnh 1

Mức biến động thị trường tồi tệ hơn hẳn so với sáu ngày thị trường đi xuống vào tháng 11.1929 - khi thế giới đang chìm trong cuộc Đại Suy Thoái. Ảnh: Bryan R.Smith/AFP/Getty Images. 

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 6,3% - tương đương giảm gần 2.000 điểm, S&P 500 mất 5,2% - phá vỡ mức thấp từng ghi nhận khi nhà đầu tư bán tháo vào Giáng sinh năm 2018. Nasdaq cũng trượt dốc 4,7%. 

Đáng chú ý Dow Jones đã giảm xuống dưới 19.827 điểm - tương đương chỉ số trước khi ông Trump đắc cử tổng thống. Điều này đồng nghĩa mọi lợi nhuận thị trường gặt hái được trong nhiệm kỳ của đương kim tổng thống Hoa Kỳ đã gần như bị mất sạch. 

Quá trình giao dịch trong ngày thứ Tư cũng đã bị ngắt mạch 15 phút lần thứ tư trong tuần khi S&P 500 bị thổi bay 7% giá trị. 

18.3 cũng là ngày thứ tám liên tiếp S&P 500 dao động hơn 4%. Điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử và rất có thể sẽ tiếp diễn. Mức biến động thị trường tồi tệ hơn hẳn so với sáu ngày thị trường đi xuống vào tháng 11.1929 - khi thế giới đang chìm trong cuộc Đại khủng hoảng 1929, theo LPL Financial. 

Chứng kiến nhà đầu tư hoảng loạn vì những bất ổn do dịch bệnh gây ra, tỉ phú Bill Arkman đã thúc giục chính quyền Trump đóng cửa nước Mỹ. "Địa ngục đang tới gần, nước Mỹ đang đi tới hồi kết. Tôi rất tiếc phải nói ra điều này nhưng chúng ta phải có một biện pháp khác," ông phát biểu trên CNBC

Vào cuối ngày thị trường tăng nhẹ vào cuối phiên khi hay tin Thượng viện đã nhất trí thông qua luật định cho phép kéo dài ngày nghỉ phép có lương và bảo hiểm thất nghiệp cho những công dân Mỹ đang gặp khó. Đây là động thái tách biệt với chính sách giải cứu 1.000 tỉ USD của chính phủ Mỹ.  

Giá dầu rớt thảm trong ngày 18.3 khi mất 24%, mức thấp thứ ba trong lịch sử. Hiện giá dầu đang thấp kỷ lục 18 năm khi cả cung và cầu đều đang chịu sức ép từ vi-rút corona chủng mới và cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Arab Saudi. 

"Việc nhà đầu tư vui mừng khi chịu lỗ 5% chỉ xảy ra ở thị trường này," Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge nhận định. Ông chỉ ra sự kiện chính của ngày là sự sụp giá hàng loạt của các cổ phiếu hàng không, du lịch, giải trí, bán lẻ, nhà hàng và năng lượng khi các ngành này đều đang "vỡ trận" với dịch bệnh. 

"Nghe có vẻ nản chí, nhưng một khi thị trường mò tới sát đáy, các chỉ số sẽ bắt đầu tăng cao hơn. Đó chỉ là vấn đề thời gian. Điều này sẽ tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn muốn mạo hiểm danh mục đầu tư của mình," Burt White, giám đốc đầu tư của LPL Financial nhận định.

Các nhà đầu tư vẫn đang thấp thỏm chờ đợi thông tin chi tiết về gói giải cứu 1.000 tỉ USD của chính phủ Mỹ. Gói kích thích sẽ bao gồm khoảng 550 tỉ USD viện trợ trực tiếp hoặc cắt giảm thuế cho các cá nhân, 300 tỉ USD tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, 100 tỉ USD để xoa dịu ngành hàng không. Ngoài ra dự kiến chính phủ sẽ trực tiếp chi 250 tỉ USD cho những người Mỹ có nhu cầu, theo thông tin từ Wall Street Journal. 

Trong một diễn biến khác, sàn giao dịch New York đã phải tạm thời đóng cửa và chuyển sang giao dịch điện tử để đảm bảo sức khoẻ cho nhân viên trong mùa dịch. Sàn giao dịch quyền chọn NYSE American Options tại New York và NYSE Arca Options tại San Francisco cũng sẽ thực hiện động thái tương tự.  

Đọc thêm>>>
Phố Wall bật tăng sau tin gói kích thích 1.000 tỉ USD cho kinh tế Mỹ 
Cổ phiếu giảm sâu, doanh nghiệp cấp tập mua cổ phiếu quỹ 
Vòng xoáy suy thoái kinh tế thế giới sẽ xoay quanh tâm điểm là Trung Quốc? 
Dịch bệnh toàn cầu, hành động quốc gia
Fed hạ lãi suất khẩn cấp về cận 0%

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100