Cổ phiếu đã tăng ngoạn mục 11% vào ngày 24.3 (giờ Mỹ) khi có tin quốc hội Mỹ sẽ thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD để chống dịch Covid-19. 

Phố Wall bật tăng cao kỷ lục 87 năm - ảnh 1

Cuối ngày 24.3, tổng thống Trump cũng bày tỏ ông mong muốn nền kinh tế sớm mở cửa trở lại, bất chấp lời khuyên của các quan chức y tế Mỹ. Ảnh: Johannes Eisele/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng mạnh 11,3%, tương đương gần 2.000 điểm - đây là mức tăng cao nhất tính từ năm 1933. S&P 500 cũng tăng 9,3% - mức cao nhất tính từ tháng 10.2008 và Nasdaq có thêm 8,1% giá trị.

Thị trường cất cánh nhờ thông tin quốc hội Mỹ đã gần đạt được đồng thuận cho gói kích thích kinh tế Covid-19 trị giá 2.000 tỉ USD, vốn đã được bàn bạc tại Thượng viện từ tuần trước.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với CNBC vào ngày 24.3 rằng "có khả năng cao" Quốc hội sẽ đồng ý thông qua gói cứu trợ khổng lồ trên. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer - người lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện và bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin cũng đưa ra tuyên bố tương tự trước đó một ngày.

Cuối ngày 24.3, tổng thống Trump bày tỏ ông mong muốn nền kinh tế sớm mở cửa trở lại, bất chấp lời khuyên của các quan chức y tế Mỹ. "Tôi muốn mở cửa lại vào dịp lễ Phục sinh," ông nói.

Phố Wall vừa trải qua ngày thứ hai đầu tuần khó khăn khi Dow Jones và S&P 500 đều chạm mức thấp ba năm sau khi có tuyên bố Quốc hội bác bỏ gói kích thích kinh tế 2.000 tỉ USD để vực dậy nền kinh tế thời Covid-19.

Dù chi tiết về gói cứu trợ này vẫn chưa quá cụ thể, các biện pháp được áp dụng bao gồm đưa tiền mặt trị giá tới 1.200 USD cho mỗi người Mỹ đang gặp khó và cung cấp gói tín dụng tổng trị giá 850 tỉ USD cho các doanh nghiệp, bang và thành phố.

"Thị trường có thể sẽ không chỉ tăng trong một ngày," Adam Crisafulli, nhà sáng lập Vital Knowledge dự đoán. "Tình trạng bán tháo đã diễn ra quá nhiều, những thương tổn cấp tính trong những ngày vừa qua đã tạo đà bắt buộc để tháo gỡ đòn bẩy tài chính - một quá trình gần như đã được hoàn thành."

Crisafulli cũng cho rằng kết quả ngày 24.3 sẽ đủ để S&P 500 tiến tới mốc 2.800 điểm trong những ngày hoặc những tuần tới (chỉ số này hiện đang dưới 2.500 điểm).

Nhiều cổ phiếu của ngành hàng không và du thuyền, vốn có nhiều doanh nghiệp đã phải chịu thiệt hại nặng nề khi phải đóng cửa vì dịch bệnh, đã bật tăng mạnh vào ngày 24.3. Cổ phiếu của các công ty điều hành sòng bạc như Wynn Resorts và MGM Resorts tăng lần lượt 15,4% và 32,8%. Các hãng hàng không cũng ghi nhận kết quả khả quan khi American Airlines tăng 35%, Delta tăng 19% và United Airlines tăng 24,9%.

"Nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ có thể hồi phục nhanh hơn kỳ vọng," chuyên viên chiến lược của JPMorgan Marko Kolanovic nhận định và dự đoán bộ máy kinh tế có thể tái khởi động trong vài tuần, khi S&P 500 lấy lại 40% giá trị và tăng tới mức kỷ lục vào đầu năm 2021.  

Đọc thêm>>>
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu
Quốc hội Mỹ bác gói cứu trợ 2.000 tỉ USD, Dow Jones giảm gần 600 điểm
VN Index lại lao dốc 43 điểm, vốn hóa thị trường mất 6,5 tỉ USD
Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008
Hơn 421.000 người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, WHO cảnh báo Mỹ có thể là tâm dịch tiếp theo

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ