Cổ phiếu đã tăng ngoạn mục 11% vào ngày 24.3 (giờ Mỹ) khi có tin quốc hội Mỹ sẽ thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD để chống dịch Covid-19. 

Phố Wall bật tăng cao kỷ lục 87 năm - ảnh 1

Cuối ngày 24.3, tổng thống Trump cũng bày tỏ ông mong muốn nền kinh tế sớm mở cửa trở lại, bất chấp lời khuyên của các quan chức y tế Mỹ. Ảnh: Johannes Eisele/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng mạnh 11,3%, tương đương gần 2.000 điểm - đây là mức tăng cao nhất tính từ năm 1933. S&P 500 cũng tăng 9,3% - mức cao nhất tính từ tháng 10.2008 và Nasdaq có thêm 8,1% giá trị.

Thị trường cất cánh nhờ thông tin quốc hội Mỹ đã gần đạt được đồng thuận cho gói kích thích kinh tế Covid-19 trị giá 2.000 tỉ USD, vốn đã được bàn bạc tại Thượng viện từ tuần trước.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với CNBC vào ngày 24.3 rằng "có khả năng cao" Quốc hội sẽ đồng ý thông qua gói cứu trợ khổng lồ trên. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer - người lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện và bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin cũng đưa ra tuyên bố tương tự trước đó một ngày.

Cuối ngày 24.3, tổng thống Trump bày tỏ ông mong muốn nền kinh tế sớm mở cửa trở lại, bất chấp lời khuyên của các quan chức y tế Mỹ. "Tôi muốn mở cửa lại vào dịp lễ Phục sinh," ông nói.

Phố Wall vừa trải qua ngày thứ hai đầu tuần khó khăn khi Dow Jones và S&P 500 đều chạm mức thấp ba năm sau khi có tuyên bố Quốc hội bác bỏ gói kích thích kinh tế 2.000 tỉ USD để vực dậy nền kinh tế thời Covid-19.

Dù chi tiết về gói cứu trợ này vẫn chưa quá cụ thể, các biện pháp được áp dụng bao gồm đưa tiền mặt trị giá tới 1.200 USD cho mỗi người Mỹ đang gặp khó và cung cấp gói tín dụng tổng trị giá 850 tỉ USD cho các doanh nghiệp, bang và thành phố.

"Thị trường có thể sẽ không chỉ tăng trong một ngày," Adam Crisafulli, nhà sáng lập Vital Knowledge dự đoán. "Tình trạng bán tháo đã diễn ra quá nhiều, những thương tổn cấp tính trong những ngày vừa qua đã tạo đà bắt buộc để tháo gỡ đòn bẩy tài chính - một quá trình gần như đã được hoàn thành."

Crisafulli cũng cho rằng kết quả ngày 24.3 sẽ đủ để S&P 500 tiến tới mốc 2.800 điểm trong những ngày hoặc những tuần tới (chỉ số này hiện đang dưới 2.500 điểm).

Nhiều cổ phiếu của ngành hàng không và du thuyền, vốn có nhiều doanh nghiệp đã phải chịu thiệt hại nặng nề khi phải đóng cửa vì dịch bệnh, đã bật tăng mạnh vào ngày 24.3. Cổ phiếu của các công ty điều hành sòng bạc như Wynn Resorts và MGM Resorts tăng lần lượt 15,4% và 32,8%. Các hãng hàng không cũng ghi nhận kết quả khả quan khi American Airlines tăng 35%, Delta tăng 19% và United Airlines tăng 24,9%.

"Nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ có thể hồi phục nhanh hơn kỳ vọng," chuyên viên chiến lược của JPMorgan Marko Kolanovic nhận định và dự đoán bộ máy kinh tế có thể tái khởi động trong vài tuần, khi S&P 500 lấy lại 40% giá trị và tăng tới mức kỷ lục vào đầu năm 2021.  

Đọc thêm>>>
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu
Quốc hội Mỹ bác gói cứu trợ 2.000 tỉ USD, Dow Jones giảm gần 600 điểm
VN Index lại lao dốc 43 điểm, vốn hóa thị trường mất 6,5 tỉ USD
Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008
Hơn 421.000 người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, WHO cảnh báo Mỹ có thể là tâm dịch tiếp theo

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100