Cuộc chiến giá dầu bất ngờ nổ ra giữa Arab Saudi và Nga, cộng với nỗi bất an tiếp tục lan rộng do vi-rút corona chủng mới gây ra đã tạo nên đợt bán tháo tập thể vào ngày đầu tuần. 

Phố Wall bán tháo, thiết lập mức giảm kỷ lục 12 năm - ảnh 1

Chứng khoán Mỹ vừa trải qua một trong những ngày khó khăn nhất lịch sử. Ảnh: Forbes.com.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã bị thổi bay 7,8% - tương đương mất 2.014 điểm, S&P cũng không khá hơn khi mất 7,6% và Nasdaq Composite mất 7,3% giá trị.

Ngay khi mở cửa, S&P 500 đã nhanh chóng bốc hơi 7%. Điều này đã kích hoạt cơ chế ngắt mạch thị trường, khiến toàn bộ hệ thống ngừng giao dịch trong 15 phút để chứng khoán không rơi tự do và để các nhà đầu tư có cơ hội bình tĩnh lại. 

Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã giảm xuống thấp hơn 0,4%, chứng tỏ các nhà đầu tư đang tiếp tục rời bỏ các tài sản rủi ro cao như cổ phiếu và tìm tới các hình thức an toàn hơn như trái phiếu và vàng. 

Giá dầu đã giảm hơn 20% trong ngày, mức đi xuống thấp nhất kể từ chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Đáng chú ý ngành tài chính cũng đang hứng chịu tác động mạnh, với cổ phiếu JPMorgan giảm gần 13%, ETF chọn lọc của ngành tài chính cũng rơi 10% giá trị. 

Trong khi đó cổ phiếu của Clorox tăng chạm kỷ lục 52 tuần với giá 177 USD/cổ phiếu vào ngày 9.3, khi các nhà đầu tư xếp hàng để đổ tiền vào doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm tẩy rửa và khử trùng.

Cuối tuần qua, Arab Saudi, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đã cắt giảm giá dầu xuống mức thấp kỷ lục 30 năm sau khi thất bại trong việc thuyết phục Nga đồng ý giảm sản lượng dầu mỏ. 14 quốc gia thành viên của OPEC, cùng với một số nước phi thành viên, bao gồm Nga, đã có cuộc gặp vào cuối tuần để bàn hướng đối phó với lượng cầu sụt giảm do dịch bệnh. 

Sau khi đàm phán thất bại, Saudi Aramco, công ty dầu quốc gia của Arab Saudi đã tuyên bố sẽ giảm giá dầu mạnh để thu hút người mua. Arab Saudi dự tính đẩy sản lượng dầu lên hơn 10 triệu thùng mỗi ngày và thậm chí còn hướng tới con số 12 triệu thùng, theo Bloomberg. Giá dầu theo đó giảm hơn 30% trong sáng 9.3 khi chứng kiến cú sốc nguồn cung kể trên. 

Cổ phiếu các doanh nghiệp sản xuất dầu lớn nhất thế giới như BP hay Royal Dutch Shell đã trượt giá trong ngày 9.3 với BP giảm 19,2% xuống còn 25,25 USD - tương đương mức giảm 20 tỉ USD giá trị vốn hóa. Trong khi đó Royal Dutch Shell cũng mất 15,2% xuống còn 18 USD/cổ phiếu - tương đương 25 tỉ USD giá trị doanh nghiệp. 

Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng trên Twitter ngay sáng 9.3: "Arab Saudi và Nga đang tranh cãi vì giá dầu và sản lượng dầu. Điều này, cùng với tin tức giả, đang khiến thị trường sụt giá," ông viết. 

Đọc thêm>>>
Chuyện gì sẽ xảy ra khi cuộc chiến giá dầu Nga – OPEC bùng nổ?
VN Index và những lần “bán tháo” trên thị trường chứng khoán
Giá dầu rớt gần 30%, vàng trong nước vượt mốc 48 triệu đồng/lượng
Ba con số kỷ lục của nền kinh tế Mỹ hiện tại
Chính phủ tung gói kích cầu kinh tế 280.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.