Cuộc chiến giá dầu bất ngờ nổ ra giữa Arab Saudi và Nga, cộng với nỗi bất an tiếp tục lan rộng do vi-rút corona chủng mới gây ra đã tạo nên đợt bán tháo tập thể vào ngày đầu tuần. 

Phố Wall bán tháo, thiết lập mức giảm kỷ lục 12 năm - ảnh 1

Chứng khoán Mỹ vừa trải qua một trong những ngày khó khăn nhất lịch sử. Ảnh: Forbes.com.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã bị thổi bay 7,8% - tương đương mất 2.014 điểm, S&P cũng không khá hơn khi mất 7,6% và Nasdaq Composite mất 7,3% giá trị.

Ngay khi mở cửa, S&P 500 đã nhanh chóng bốc hơi 7%. Điều này đã kích hoạt cơ chế ngắt mạch thị trường, khiến toàn bộ hệ thống ngừng giao dịch trong 15 phút để chứng khoán không rơi tự do và để các nhà đầu tư có cơ hội bình tĩnh lại. 

Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã giảm xuống thấp hơn 0,4%, chứng tỏ các nhà đầu tư đang tiếp tục rời bỏ các tài sản rủi ro cao như cổ phiếu và tìm tới các hình thức an toàn hơn như trái phiếu và vàng. 

Giá dầu đã giảm hơn 20% trong ngày, mức đi xuống thấp nhất kể từ chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Đáng chú ý ngành tài chính cũng đang hứng chịu tác động mạnh, với cổ phiếu JPMorgan giảm gần 13%, ETF chọn lọc của ngành tài chính cũng rơi 10% giá trị. 

Trong khi đó cổ phiếu của Clorox tăng chạm kỷ lục 52 tuần với giá 177 USD/cổ phiếu vào ngày 9.3, khi các nhà đầu tư xếp hàng để đổ tiền vào doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm tẩy rửa và khử trùng.

Cuối tuần qua, Arab Saudi, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đã cắt giảm giá dầu xuống mức thấp kỷ lục 30 năm sau khi thất bại trong việc thuyết phục Nga đồng ý giảm sản lượng dầu mỏ. 14 quốc gia thành viên của OPEC, cùng với một số nước phi thành viên, bao gồm Nga, đã có cuộc gặp vào cuối tuần để bàn hướng đối phó với lượng cầu sụt giảm do dịch bệnh. 

Sau khi đàm phán thất bại, Saudi Aramco, công ty dầu quốc gia của Arab Saudi đã tuyên bố sẽ giảm giá dầu mạnh để thu hút người mua. Arab Saudi dự tính đẩy sản lượng dầu lên hơn 10 triệu thùng mỗi ngày và thậm chí còn hướng tới con số 12 triệu thùng, theo Bloomberg. Giá dầu theo đó giảm hơn 30% trong sáng 9.3 khi chứng kiến cú sốc nguồn cung kể trên. 

Cổ phiếu các doanh nghiệp sản xuất dầu lớn nhất thế giới như BP hay Royal Dutch Shell đã trượt giá trong ngày 9.3 với BP giảm 19,2% xuống còn 25,25 USD - tương đương mức giảm 20 tỉ USD giá trị vốn hóa. Trong khi đó Royal Dutch Shell cũng mất 15,2% xuống còn 18 USD/cổ phiếu - tương đương 25 tỉ USD giá trị doanh nghiệp. 

Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng trên Twitter ngay sáng 9.3: "Arab Saudi và Nga đang tranh cãi vì giá dầu và sản lượng dầu. Điều này, cùng với tin tức giả, đang khiến thị trường sụt giá," ông viết. 

Đọc thêm>>>
Chuyện gì sẽ xảy ra khi cuộc chiến giá dầu Nga – OPEC bùng nổ?
VN Index và những lần “bán tháo” trên thị trường chứng khoán
Giá dầu rớt gần 30%, vàng trong nước vượt mốc 48 triệu đồng/lượng
Ba con số kỷ lục của nền kinh tế Mỹ hiện tại
Chính phủ tung gói kích cầu kinh tế 280.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100