Arvind Krishna, phó chủ tịch mảng phần mềm thông minh và đám mây sẽ đảm nhận vị trí CEO của IBM. Ông là người đã dẫn đầu thương vụ lịch sử IBM mua lại Red Hat - một công ty phần mềm nguồn mở nhằm đẩy mạnh kế hoạch phát triển mảng điện toán đám mây trong tương lai.

Phó chủ tịch mảng phần mềm thông minh và đám mây nhậm chức CEO của IBM - ảnh 1

Chân dung Arvind Krishna - CEO mới của IBM. Ảnh: IBM. 

Bà Virginia Rometty, nữ CEO đầu tiên của IBM, sẽ rời chức vụ CEO nhưng vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ tịch cho đến cuối năm 2020, sau đó sẽ về hưu sau 40 năm gắn bó với IBM.

"Arvind đã phát triển mảng phần mềm thông minh và đám mây của IBM, đồng thời dẫn dắt vụ mua bán sáp nhập lớn nhất lịch sử công ty," bà Rometty phát biểu trong thông cáo. "Thông qua kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại IBM, Arvind đã tạo nên hàng loạt thay đổi táo bạo và củng cố kết quả kinh doanh của công ty. Ông là một lãnh đạo đích thực luôn hướng về những giá trị, là người đủ tư cách để dẫn dắt IBM cùng khách hàng của công ty vào kỷ nguyên đám mây và dịch vụ thông minh," bà nói thêm.

Bên cạnh đó, James Whitehurst, CEO của Red Hat sẽ trở thành chủ tịch mới của công ty. Những thay đổi trên sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 6.4. Cổ phiếu IBM đã tăng gần 4% sau khi thông tin được lan truyền. 

IBM vẫn đang vất vả cạnh tranh với những gã khổng lồ khác như Amazon hay Google để chinh phục thị tường điện toán đám mây. Công ty vừa ghi nhận doanh thu quý cuối cùng của năm 2019 tăng 0,1% lên 21,8 tỉ USD sau năm quý liên tiếp doanh thu đi xuống.

Như vậy trong năm 2019, tổng doanh thu của IBM đã giảm 3,1% xuống mức 77,1 ti USD, trong khi thu nhập ròng giảm 10% xuống còn 11,4 tỉ USD.

"Lên mây" đang là xu hướng chung của các doanh nghiệp công nghệ. Tuy vậy trong thời gian đầu, IBM đã không nhanh chóng đi theo con đường này. Doanh thu đến từ mảng hệ thống của công ty đã tăng 16% trong quý IV.2019, phần lớn là nhờ thành công của siêu máy tính IBM Z mainframe với khả năng mã hóa dữ liệu nhanh vượt trội. Những tháng gần đây công ty cũng tung ra mẫu máy tính mới Z15. 

Doanh thu quý IV.2019 của IBM cũng đến từ thương vụ mua lại Red Hat. Doanh nghiệp này tin rằng mã nguồn mở của Red Hat sẽ trở thành trụ cột chính cho tương lai của điện toán lai - tại đó doanh nghiệp sẽ mua các dịch vụ điện toán đám mây, trong khi vẫn tiếp tục chạy những hệ thống của riêng mình.

Cú đặt cược của IBM bước đầu đã đem lại kết quả. Doanh thu đến từ mảng đám mây và phần mềm thông minh đã tăng 8,7% trong quý cuối năm 2019 lên 7,2 tỉ USD.

Tuy vậy IBM vẫn đang chật vật chỉnh đốn mảng dịch vụ công nghệ toàn cầu, bao gồm cơ sở vật chất và một vài dịch vụ đám mây. Doanh thu mảng nay đã giảm 5% trong quý IV.2019 xuống còn 6,95 tỉ USD.

James Kavanagh, giám đốc tài chính của IBM cho biết doanh nghiệp sẽ thực hiện các "động thái thay đổi cấu trúc mạnh mẽ" để tái định vị mảng trong vài tháng tới, dù không tiết lộ mức độ chính xác của thay đổi nói trên.

Trong một nghiên cứu được công bố trong tháng 1.2020, Morgan Stanley cảnh báo chi tiêu của doanh nghiệp cho các hoạt động IT sẽ phát triển chậm lại trong năm 2020. Điều này có thể tác động tiêu cực đến nhiều ngành kinh doanh của IBM, bao gồm các dịch vụ thuê ngoài (outsourcing) và hạ tầng cục bộ được cài đặt trên máy chủ hoặc máy tính doanh nghiệp.  

Đọc thêm>>>
IBM chi 34 tỉ đô thâu tóm Red Hat và “định hình” lại thị trường điện toán đám mây
Doanh nghiệp Việt trước “chương 2” của tiến trình chuyển đổi số
CEO - “giống loài” quý hiếm
Trong cách CMCN 4.0, tốc độ sáng tạo mới quyết định thành công
Đánh bại Amazon, Microsoft ký hợp đồng đám mây 10 tỉ USD với quân đội Mỹ
Mạng 5G tác động thế nào đến xu hướng tiếp thị ở Đông Nam Á?

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.