Năm 1971, bộ vi xử lý đầu tiên ra đời có 2.300 bóng bán dẫn khởi đầu cho nền kinh tế kỹ thuật số, nhưng hiện nay một bộ vi xử lý có hơn 21 tỉ linh kiện bán dẫn và vào năm 2025 là 300 tỉ. "Phép mầu" kỹ thuật số đang không ngừng làm thế giới đổi thay.

VÀO NĂM 1973, nhà văn khoa học viễn tưởng Arthur C. Clarke dự báo rằng “bất kỳ công nghệ nào đủ tiên tiến cũng sẽ không khác gì ma thuật.” Được xem là “định luật thứ ba” của Clarke, điều đó giờ đây không còn là hư cấu.

Năm 1971, Intel đã bán 4004, bộ vi xử lý đầu tiên trên thế giới, với 2.300 bóng bán dẫn. Bộ vi xử lý đó khởi đầu nền kinh tế kỹ thuật số ngày nay.

Khi Apple giới thiệu máy tính Macintosh năm 1984, chiếc máy tính này có bộ vi xử lý Motorola 68000, vì có 68.000 linh kiện bán dẫn trong đó. Intel Pentium, với 3 triệu linh kiện bán dẫn, là bộ vi xử lý dẫn đầu trong thời kỳ bình minh của thời đại web năm 1994.

Còn bây giờ? Nhà vô địch toàn cầu là GV100 Volta của Nvidia có hơn 21 tỉ linh kiện bán dẫn. Sự tiến bộ tuyệt vời này có thể kéo dài thêm năm hoặc sáu năm nữa. Bộ xử lý vào năm 2025 sẽ có 300 tỉ linh kiện bán dẫn.

Phép mầu kỹ thuật số đang thay đổi thế giới - ảnh 1

Trong một nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào hỗn loạn, định luật Moore hoàn toàn đúng. Khi chúng tôi nghiên cứu để đưa ra danh sách người giàu Trung Quốc 2019, có điều lưu ý như sau: các ngành công nghiệp kỹ thuật số hiện là một trong những nguồn lớn nhất mang lại sự giàu có ở Trung Quốc, cạnh tranh với các lĩnh vực truyền thống như bất động sản và sản xuất.

Đây có phải là bất ngờ? Không, nếu bạn xét đến lợi ích tuyệt vời tính theo cấp số nhân của sức mạnh tính toán. Đi kèm với sức mạnh tính toán lớn hơn là sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo. Một số hình thái của AI đã xuất hiện từ thập niên 1950 nhưng đến bây giờ, sức mạnh tính toán mới đủ để biến AI thành hiện thực.

NẾU AI LÀ HƯỚNG ĐI TIẾP THEO DẪN ĐẾN SỰ GIÀU CÓ, thì Trung Quốc ở vị trí nào so với các nước khác siêu mạnh về AI, như Hoa Kỳ? Nếu chiến tranh thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc tiếp tục, liệu Trung Quốc có thể sản sinh ra một ngành công nghiệp chip nội địa để tăng sức mạnh cho tham vọng AI của mình và đuổi kịp các đối thủ như Intel, Nvidia và Qualcomm ở Hoa Kỳ, Samsung và TSMC ở châu Á không?

Đầu tiên là vấn đề về chip. Công suất điện toán tăng theo cấp số mũ là do các linh kiện bán dẫn bị thu nhỏ. GV100 Volta của Nvidia có các linh kiện bán dẫn dài 7 nanomet (7 phần tỉ mét). Một tờ giấy có độ dày 100 ngàn nanomet, và bất cứ thứ gì dưới 400 nanomet đều không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đến năm 2021, các nhà sản xuất chip hàng đầu sẽ giảm tiêu chuẩn xuống còn 5 nanomet, chỉ bằng hai lần kích thước của một chuỗi ADN.

Mặc dù Huawei là hãng thiết kế chip đẳng cấp thế giới, nhưng không có công ty chip nào ở Trung Quốc có khả năng đạt tiêu chuẩn 7 nanomet. Do đó, Huawei, vì chấm dứt hợp tác với Qualcomm, vẫn cần sản xuất chip cùng với Samsung và TSMC. Nhìn chung, Trung Quốc sản xuất số chip ít hơn 20% lượng tiêu thụ của họ.

Liệu Trung Quốc có thể đuổi kịp? Đó là một trong những mục tiêu của kế hoạch phát triển công nghệ 2025 của Trung Quốc, nhưng chắc chắn họ sẽ phải mất từ 5-10 năm để thực hiện kế hoạch này. Trong thời gian đó, mảng công nghệ đang bùng nổ của Trung Quốc phải nhờ vào nhập khẩu.

Về công nghệ AI, cuộc đua giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng gắt gao. Có thể Trung Quốc đã đi trước Hoa Kỳ trong các lĩnh vực như thị giác máy tính và nhận diện khuôn mặt. Tuy nhiên, hầu hết các nhà nghiên cứu AI hàng đầu của Trung Quốc lại được đào tạo ở Hoa Kỳ và hiện tại, phần lớn các công cụ phát triển AI trên thế giới và các nền tảng nguồn mở đều đặt trụ sở tại Hoa Kỳ (không tính đến nền tảng PaddlePaddle ấn tượng của Baidu).

Sai lầm về chính trị sẽ trở thành nguy cơ lớn đối với Hoa Kỳ – nguồn nhân tài AI đang giảm đi do chính sách hạn chế nhập cư và thị thực. Có một điều chắc chắn: ‘phép màu kỹ thuật số của Clarke’ sẽ tiếp tục đem lại rất nhiều tiền cho Trung Quốc, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác hơn bất kỳ loại phép thuật nào.

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 80, tháng 1.2020


 Đọc thêm>>>
Nhìn lại chặng đường 10 năm thăng trầm của tiền mã hóa
Payoo triển khai giải pháp chấp nhận thanh toán đa phương thức
Ba xu hướng quản trị doanh nghiệp sẽ nổi lên trong thập niên 2020
Tâm điểm đổi mới sáng tạo toàn cầu dịch chuyển sang châu Á
Quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt chậm do đâu?
Triều Tiên hack tiền từ sàn tiền mã hóa để phát triển vũ khí hủy diệt

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.