Chia sẻ quan điểm với Forbes Việt Nam về sự khác biệt chiến lược giữa các doanh nghiệp Nhật và Việt Nam trong các vụ M&A, ông Masahiro Kotaka - giám đốc điều hành KPMG Nhật Bản, cho rằng khoảng cách lớn nhất là: một bên quá thận trọng do ưu tiên tuân thủ các quy tắc quản trị, bên còn lại nôn nóng được phát triển nhanh dựa vào nguồn vốn, kinh nghiệm và công nghệ của bên đầu tư. 

Phát triển thương hiệu hậu M&A: Công ty Nhật thường đưa vào thương hiệu riêng - ảnh 1

Ông Masahiro Kotaka tại diễn đàn M&A 2019. Ảnh: VIR

Forbes Việt Nam: Theo ông đâu là những vấn đề thường gặp phải trong các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) doanh nghiệp giữa các công ty Nhật và Việt Nam?

Ông Masahiro Kotaka: Vấn đề lớn nhất là tầm nhìn sai. Đầu tiên cần xác định được quan điểm hợp tác, đề ra được mục tiêu, triển vọng sau 3-5 năm. Các cơ chế và hệ thống giao tiếp sau đó sẽ quyết định sự thành công trong việc quản lý công ty mục tiêu hoặc doanh nghiệp được mua.

Ông Masahiro Kotaka tại diễn đàn M&A 2019. Ảnh: VIR

Nhiều công ty, đặc biệt công ty Nhật thất bại trong việc thực thi quá trình xây dựng hệ thống giao tiếp với công ty mục tiêu. Vấn đề lớn nhất của các công ty Nhật là họ có xu hướng đặt lòng tin vào công ty mục tiêu nhưng lại không có đủ nhạy cảm hay khả năng phát triển tầm nhìn sau khi kết thúc thương vụ. Tôi nghĩ đây là một trong những vấn đề lớn nhất của chiến lược hậu M&A.

Công ty Nhật có khuynh hướng do dự đưa ra các quan điểm mới để phát triển trong khi đối tác kỳ vọng vào những giá trị gia tăng cộng hưởng khi nhận đầu tư, muốn nhanh chóng tiếp nhận kinh nghiệm vận hành, tiếp thu được công nghệ hoặc các tiêu chuẩn cao từ đối tác. Việc do dự đưa ra ý tưởng khiến các công ty mục tiêu nghĩ rằng bên mua không biết gì về sản phẩm, về đối tượng trước khi quyết định. Điều này tạo ra sự nghi ngờ từ chính các công ty mục tiêu.

Vậy theo ông các công ty Nhật thường tìm kiếm các lợi ích ưu tiên nào trong các thương vụ M&A với doanh nghiệp Việt Nam?

- Kỳ vọng lớn nhất là thương hiệu, đặc biệt trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, bởi đây là lĩnh vực mang bản sắc địa phương. Chẳng hạn, nếu mang sản phẩm bán tại Nhật sang Việt Nam thì khó thành công, đòi hỏi những chương trình tiếp thị hay khuyến mãi rầm rộ.

Thứ hai là kênh phân phối, mặc dù công ty Nhật hiểu sản phẩm Nhật khó bán ở Việt Nam trong ngắn hạn nhưng về dài hạn họ có tham vọng bán sản phẩm đến thị trường mới. Do vậy các công ty Nhật đặt kỳ vọng vào các công ty có hệ thống phân phối mạnh và rộng để bao phủ thị trường.

Thứ ba, điều này ít phổ biến ở Việt Nam, đó là năng lực sản xuất bởi vì việc sản xuất ở Nhật có giá thành khá cao. Cho đến nay hầu hết công ty Nhật đặt nhà máy tại Trung Quốc, tuy nhiên chi phí tại đây đang tăng nên có xu thế tìm kiếm địa điểm sản xuất mới. Tuy nhiên tôi rằng điều này không phải ở mọi lĩnh vực mà sẽ tùy từng lĩnh vực cụ thể.

Trong khi đó, tôi nhìn thấy ở các công ty Việt Nam thì ưu tiên số 1 của họ với đối tác Nhật là tiếp cận công nghệ, thiết bị máy móc, chất lượng quản lý, các tiêu chuẩn, làm sao để giảm thiểu chi phí không cần thiết trong sản xuất, và cuối cùng mới là vốn đầu tư.

Ông nói thương hiệu là điều nhà đầu tư Nhật quan tâm nhất, vậy liệu họ có sẵn sàng xóa bỏ thương hiệu của công ty mục tiêu mà họ mua?

- Theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết các công ty Nhật mong muốn giữ lại thương hiệu địa phương bởi vì họ có thể tạo ra được một thương hiệu mới trong thời gian ngắn. Điều này đặc biệt thể hiện rõ trong lĩnh vực F&B.

Tuy nhiên về dài hạn họ muốn đưa thương hiệu của Nhật vào thị trường địa phương. Chẳng hạn những công ty lớn trong lĩnh vực F&B của Nhật như Asahi, Sapporo hay Kirin khi tìm kiếm thương vụ, họ đều không xóa bỏ thương hiệu có sẵn nhưng sau 3-4 năm, họ đưa thương hiệu chính vào thị trường địa phương, bổ sung vào thương hiệu sẵn có.

Các công ty M&A thường muốn tạo dựng một thương hiệu có giá trị cao hơn trong tương lai, do đó sẽ có khoảng cách chênh lệch giá giữa sản phẩm của Nhật và sản phẩm địa phương, và sản phẩm mới đó cũng không thể phù hợp khi bán dưới thương hiệu sẵn có.

Việc bán qua kênh phân phối có sẵn dưới thương hiệu thấp hơn hay thương hiệu có sẵn đều khá rủi ro. Như vậy họ khó có thể tạo ra một giá trị thương hiệu cao hơn so với hiện tại. Điều này cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc sắp đặt sai khi doanh nghiệp Nhật muốn giới thiệu sản phẩm mới tại thị trường Việt Nam.

Đọc thêm>>>
Nhà đầu tư Nhật tìm kiếm gì từ các thương vụ M&A tại Việt Nam?
Các hiệp định thương mại tự do mở ra làn sóng M&A mới
37 công ty du học bị Nhật đình chỉ quyền đại diện xin cấp visa
Việt Nam nhận tài trợ 4,2 triệu USD để cải cách hệ thống thuế
Công ty con của Foxconn rót 25 triệu USD mở nhà máy mới tại Việt Nam
Samsung được nhập hóa chất Nhật, căng thẳng Nhật - Hàn dịu lại

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE