So bao 73 Ads Site Banner 700x96

Ngày 10.12.2016, Ngân hàng Đông Á phát đi thông cáo về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một số cựu lãnh đạo của ngân hàng này. Trong số đó, có ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc, và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó Tổng Giám đốc. 

Khi nhắc đến những vấn đề liên quan đến ngân hàng Đông Á suốt gần 2 năm qua, câu chuyện về “món nợ” giữa ngân hàng này với Công ty địa ốc Phát Đạt (PDR) luôn được các cổ đông rất quan tâm, cũng như vấn đề này ảnh hưởng gì đến các dự án của công ty Phát Đạt đang triển khai.

Tính đến thời điểm hiện tại thì Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) còn nợ Ngân hàng Đông Á hơn 420 tỉ đồng (lãi suất xấp xỉ 15%) và nợ trái phiếu doanh nghiệp hơn 2.000 tyỉ đồng. Ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch PDR cho biết việc này sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng hoặc bất lợi gì đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Bởi vì, theo ông Đạt, vụ việc liên quan đến ông Bình hay ngân hàng Đông Á không phải chỉ mới xảy ra mà đã từ gần 2 năm nay.

Phát Đạt lo gì khi cựu lãnh đạo Ngân hàng Đông Á bị bắt?  - ảnh 1

 Ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch PDR cho biết việc này sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng hoặc bất lợi gì đối với hoạt động kinh doanh của công ty

“Việc cơ quan công an bắt và có quyết định khởi tố ông Bình và một số cựu lãnh đạo khác của ngân hàng này có khả năng liên quan đến hoạt động các quỹ đầu tư của ngân hàng, chứ không phải hoạt động tín dụng. Việc này không liên quan gì đến các khoản vay của PDR từ trước đến nay, và chúng tôi đang lên kế hoạch trả nợ theo đúng lộ trình hai bên đã thoả thuận”, ông Đạt nói thêm.

Theo ông Đạt, PDR sẽ cơ cấu trả nợ gốc trong 3 năm 2016-2018 và lãi vay sẽ trả vào năm 2019-2020. Năm 2017 sẽ trả cho Đông Á gần 1.000 tỷỉ đồng, đến 2018 sẽ trả dứt điểm vốn gốc, năm 2019 trả tiếp 50% lãi và vào năm 2020 sẽ không còn nợ Đông Á và các trái chủ một đồng nào. Lãi vay có khả năng cũng sẽ điều chỉnh giảm xuống. “Để làm được điều này, PDR phải tìm mọi cách bán dự án, bán sản phẩm hiện nay cho khách hàng, tức là phải tận thu tất cả các nguồn tiền để trả các khoản nợ trên”, ông nói.

Theo đó, PDR vẫn tận dụng nguồn thu chủ yếu từ hai dự án là The EverRich 3 (Quận 7), The EverRich Infinity (Quận 5). Song song đó, dự án The River City đang có tốc độ bán hàng rất hiệu quả khi có sự hợp tác ba bên là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (An Gia) và Quỹ đầu tư Creed Group Nhật Bản (Creed Group). Việc hợp tác được thực hiện thông qua công ty liên doanh mà Phát Đạt sở hữu 50% vốn, Creed Group cam kết rót 125 triệu USD tương ứng 25% và An Gia nắm 25%.

"Nếu cơ hội không đến, hãy tự mình tạo ra cơ hội!". ---- Nghệ sĩ hài Jonathan Winters

Five Star West Lake

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 73 tháng 6.2019

 Số 73 tháng 6.2019

Bao Forbes Vietnam so 73
 
  • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT
  • - BIA CŨ, BÌNH MỚI (THAY ĐỔI Ở SABECO)
  • - CẦU NỐI THẾ HỆ (THẾ HỆ THỨ BA TẠI FPT)
  • - QUÁ NHANH, QUÁ NGUY HIỂM (CÂU CHUYỆN YEAH1)

Các số báo khác