Bạo loạn bùng phát tại Paris đã gây nên những thiệt hại không hề nhỏ về người và của, ước tính từ một tờ báo Pháp lên đến 3 triệu đô la Mỹ. Chính phủ Pháp quyết định nhượng bộ và sẽ trì hoãn kế hoạch áp thuế xăng dầu sẽ áp dụng vào tháng 1.2019 tới.

Pháp ngừng thuế xăng dầu là đồng thuận hay chỉ để xoa dịu? - ảnh 1

Những người thuộc nhóm áo vàng phất cờ Pháp tại Khải Hoàn Môn trong buổi bạo động chống đối thuế xăng dầu ngày 1.12 tại Paris (Pháp). Ảnh: AP Photo/Thibault Camus.

Tối ngày 3.12.2018, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp tại Cung điện Elysée để giải quyết cuộc khủng hoảng xã hội và chính trị trong thời gian gần đây.

Sang ngày 4.12, báo chí Pháp đưa tin cuộc họp nghị sĩ quốc hội đã ra quyết định ngừng tăng thuế nguyên liệu, nguyên nhân gây nên cuộc bạo loạn. Stanislas Guerini, lãnh đạo đảng Cộng hòa tiến bước, phát biểu về quyết định của chính phủ: "Cần phải có một thời gian tạm dừng để những buổi bàn bạc có thể diễn ra."

Năm 2015, khi cuộc họp về vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu COP 21 diễn ra, Pháp là quốc gia dẫn đầu trong tiến trình thay đổi khí hậu và ứng dụng năng lượng bền vững. Năm 2017, khi Tổng thống Macron nhậm chức, ông đã thực hiện chính sách bảo vệ khí hậu một cách triệt để và mạnh mẽ gấp đôi. Không chỉ áp dụng các sáng kiến bảo vệ môi trường, Pháp còn hướng tới cắt giảm khí thải nhà kính tới 40% và dự định sẽ áp thuế nhiên liệu lên những người dân sử dụng xe hơi vào tháng 1.2019.

Những người dân chưa hề sẵn sàng cho những chính sách môi trường có phần khắc nghiệt này, bởi họ vẫn còn đang chật vật với chi phí sinh hoạt ngày một tăng cao. Đó chính là lý do những buổi tuần hành chống đối ra đời. Đỉnh điểm của phong trào này là bạo loạn bùng phát tại thủ đô Paris vào ngày 1.12 vừa qua.

Cảnh sát đã phải phun khí ga và bom nước để giải tán đoàn người bạo loạn, đồng thời bắt giữ hàng trăm người phá hoại những công trình nghệ thuật công cộng: họ phun sơn lên Khải Hoàn Môn, kéo đổ các hàng rào thép của khu vườn Tuileries nổi tiếng và cướp bóc tại các cửa hàng thời trang xa xỉ. Đó là chưa kể những thiệt hại về tính mạng và tinh thần những người tham gia bạo loạn và người dân vô tội phải gánh chịu.

Pháp ngừng thuế xăng dầu là đồng thuận hay chỉ để xoa dịu? - ảnh 2

Khung cảnh hoang tàn tại đại lộ Champs-Elysees sau cuộc biểu tình. Ành: AP Photo/Christophe Ena.

Có lẽ Pháp vẫn chưa thấm thía bài học từ tấm gương của người láng giềng Anh. Chính phủ nước này đã từng phải đối mặt với những cuộc biểu tình chống đối vào năm 2000, 2007 và 2011. Tháng 9.2000, các cuộc biểu tình tại Anh diễn ra trong suốt bảy ngày. Các nhà máy lọc dầu đã bị phong tỏa, dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu. Chưa hết, trường học phải đóng cửa, các quầy hàng siêu thị trống rỗng và các dịch vụ y tế lâm vào tình trạng quá tải. Cuối cùng nhà nước đã phải nghe theo những yêu cầu của những người tham gia biểu tình và đưa kế hoạch đánh thuế xăng dầu vào dĩ vãng. Chỉ tính riêng thiệt hại đến từ việc bãi bỏ thuế xăng dầu, bộ Tài chính Anh đã lỗ mất chín tỉ bảng Anh.

Kịch bản này giờ đây lặp lại tại Pháp. Liệu động thái hoãn thuế xăng dầu của ông Macron chỉ là để xoa dịu tình hình hay chính phủ Pháp sẽ phải đồng thuận với mọi yêu cầu của lực lượng biểu tình? Mọi chuyện vẫn còn đang ở trước mắt.  

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC