Bạo loạn bùng phát tại Paris đã gây nên những thiệt hại không hề nhỏ về người và của, ước tính từ một tờ báo Pháp lên đến 3 triệu đô la Mỹ. Chính phủ Pháp quyết định nhượng bộ và sẽ trì hoãn kế hoạch áp thuế xăng dầu sẽ áp dụng vào tháng 1.2019 tới.

Pháp ngừng thuế xăng dầu là đồng thuận hay chỉ để xoa dịu? - ảnh 1

Những người thuộc nhóm áo vàng phất cờ Pháp tại Khải Hoàn Môn trong buổi bạo động chống đối thuế xăng dầu ngày 1.12 tại Paris (Pháp). Ảnh: AP Photo/Thibault Camus.

Tối ngày 3.12.2018, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp tại Cung điện Elysée để giải quyết cuộc khủng hoảng xã hội và chính trị trong thời gian gần đây.

Sang ngày 4.12, báo chí Pháp đưa tin cuộc họp nghị sĩ quốc hội đã ra quyết định ngừng tăng thuế nguyên liệu, nguyên nhân gây nên cuộc bạo loạn. Stanislas Guerini, lãnh đạo đảng Cộng hòa tiến bước, phát biểu về quyết định của chính phủ: "Cần phải có một thời gian tạm dừng để những buổi bàn bạc có thể diễn ra."

Năm 2015, khi cuộc họp về vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu COP 21 diễn ra, Pháp là quốc gia dẫn đầu trong tiến trình thay đổi khí hậu và ứng dụng năng lượng bền vững. Năm 2017, khi Tổng thống Macron nhậm chức, ông đã thực hiện chính sách bảo vệ khí hậu một cách triệt để và mạnh mẽ gấp đôi. Không chỉ áp dụng các sáng kiến bảo vệ môi trường, Pháp còn hướng tới cắt giảm khí thải nhà kính tới 40% và dự định sẽ áp thuế nhiên liệu lên những người dân sử dụng xe hơi vào tháng 1.2019.

Những người dân chưa hề sẵn sàng cho những chính sách môi trường có phần khắc nghiệt này, bởi họ vẫn còn đang chật vật với chi phí sinh hoạt ngày một tăng cao. Đó chính là lý do những buổi tuần hành chống đối ra đời. Đỉnh điểm của phong trào này là bạo loạn bùng phát tại thủ đô Paris vào ngày 1.12 vừa qua.

Cảnh sát đã phải phun khí ga và bom nước để giải tán đoàn người bạo loạn, đồng thời bắt giữ hàng trăm người phá hoại những công trình nghệ thuật công cộng: họ phun sơn lên Khải Hoàn Môn, kéo đổ các hàng rào thép của khu vườn Tuileries nổi tiếng và cướp bóc tại các cửa hàng thời trang xa xỉ. Đó là chưa kể những thiệt hại về tính mạng và tinh thần những người tham gia bạo loạn và người dân vô tội phải gánh chịu.

Pháp ngừng thuế xăng dầu là đồng thuận hay chỉ để xoa dịu? - ảnh 2

Khung cảnh hoang tàn tại đại lộ Champs-Elysees sau cuộc biểu tình. Ành: AP Photo/Christophe Ena.

Có lẽ Pháp vẫn chưa thấm thía bài học từ tấm gương của người láng giềng Anh. Chính phủ nước này đã từng phải đối mặt với những cuộc biểu tình chống đối vào năm 2000, 2007 và 2011. Tháng 9.2000, các cuộc biểu tình tại Anh diễn ra trong suốt bảy ngày. Các nhà máy lọc dầu đã bị phong tỏa, dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu. Chưa hết, trường học phải đóng cửa, các quầy hàng siêu thị trống rỗng và các dịch vụ y tế lâm vào tình trạng quá tải. Cuối cùng nhà nước đã phải nghe theo những yêu cầu của những người tham gia biểu tình và đưa kế hoạch đánh thuế xăng dầu vào dĩ vãng. Chỉ tính riêng thiệt hại đến từ việc bãi bỏ thuế xăng dầu, bộ Tài chính Anh đã lỗ mất chín tỉ bảng Anh.

Kịch bản này giờ đây lặp lại tại Pháp. Liệu động thái hoãn thuế xăng dầu của ông Macron chỉ là để xoa dịu tình hình hay chính phủ Pháp sẽ phải đồng thuận với mọi yêu cầu của lực lượng biểu tình? Mọi chuyện vẫn còn đang ở trước mắt.  

"Khi cảm thấy mọi thứ đều bất lợi cho bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược hướng gió chứ không phải xuôi theo chiều gió". ---- Doanh nhân Henry Ford

Five Star West Lake

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 73 tháng 6.2019

 Số 73 tháng 6.2019

Bao Forbes Vietnam so 73
 
  • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT
  • - BIA CŨ, BÌNH MỚI (THAY ĐỔI Ở SABECO)
  • - CẦU NỐI THẾ HỆ (THẾ HỆ THỨ BA TẠI FPT)
  • - QUÁ NHANH, QUÁ NGUY HIỂM (CÂU CHUYỆN YEAH1)

Các số báo khác