Nokia từng thống trị thị trường điện thoại di động toàn cầu cách đây một thập kỷ nhưng sự sụp đổ của đế chế điện thoại này là nguyên nhân chính khiến nền kinh tế Phần Lan trì trệ trong nhiều năm qua.

Solidium - quỹ đầu tư được nắm giữ hoàn toàn bởi chính phủ Phần Lan hôm 13.03 cho biết đã chi khoảng 1,04 tỉ đô la Mỹ để mua lại 3,3% cổ phần của tập đoàn công nghệ viễn thông Nokia, theo một thông báo đăng trên website của quỹ đầu tư này.

Solidium đã mua lại cổ phiếu Nokia thông qua các giao dịch trên thị trường từ đầu năm nay, sau khi quỹ bán đi cổ phần tại Telia, một công ty viễn thông Thụy Điển.

"Chúng tôi gia tăng quyền sở hữu nội địa trong công ty có ý nghĩa quan trọng này", ông Antti Makinen, CEO Solidium nói trong thông báo.

Solidium đang nắm giữ cổ phần tại 12 công ty niêm yết với tổng tài sản đầu tư ước tính vào khoảng chín tỉ euro.

Từng thống trị thị trường điện thoại di động toàn cầu cách đây 10 năm, sữ trỗi dậy của các hãng điện thoại khác khiến Nokia phải bán lại công ty cho Microsoft vào năm 2014, và sau đó cắt giảm hàng ngàn việc làm tại đất nước Bắc Âu này.

Hãng kinh doanh điện thoại một thời giờ đang tập trung vào ngành công nghiệp mạng viễn thông và thuê khoảng 6.300 nhân sự tại Phần Lan trong tổng số hơn 102.000 người lao động trên toàn cầu của hãng này.

"Chúng tôi tin đây là một khoản đầu tư hiệu quả. Nên nhớ rằng Nokia là doanh nghiệp lớn nhất Phần Lan và tỉ lệ sở hữu của Phần Lan tại công ty này khá ít", CEO Solidium nói với hãng tin Reuters.

Antti Makinen cho biết sẽ không yêu cầu một ghế trong hội đồng quản trị Nokia tại đại hội đồng cổ đông dự kiến được tổ chức vào tháng Năm sắp tới nhưng đó cũng có thể là một lựa chọn trong tương lai.

CEO quỹ đầu tư nhà nước Phần Lan cũng không đưa ra dự đoán sẽ mua thêm cổ phần Nokia trong tương lai.

Nokia từ chối bình luận về các thông tin này.

Cổ đông của Nokia hiện khá phân tán. Phần lớn cổ phần nằm trong tay các nhà đầu tư nước ngoài. Tại thời điểm cuối năm ngoái, cổ đông lớn nhất nắm giữ 6,2% cổ phần Nokia là Blackrock, một công ty quản lý tài sản của Mỹ. Ba quỹ hưu trí Phần Lan hiện đang sở hữu chưa tới 3% cổ phần Nokia.

Nokia và các đối thủ của hãng này như Ericsson (Thụy Điển) và Huawei (Trung Quốc) gặp khó khăn trong vài năm qua khi nhu cầu mạng 4G sụt giảm. Nhưng tháng trước, Nokia cho biết các nhà quản lý viễn thông lớn đang đẩy mạnh kế hoạch áp dụng mạng 5G, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Nokia vào cuối năm nay.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE