Nokia từng thống trị thị trường điện thoại di động toàn cầu cách đây một thập kỷ nhưng sự sụp đổ của đế chế điện thoại này là nguyên nhân chính khiến nền kinh tế Phần Lan trì trệ trong nhiều năm qua.

Solidium - quỹ đầu tư được nắm giữ hoàn toàn bởi chính phủ Phần Lan hôm 13.03 cho biết đã chi khoảng 1,04 tỉ đô la Mỹ để mua lại 3,3% cổ phần của tập đoàn công nghệ viễn thông Nokia, theo một thông báo đăng trên website của quỹ đầu tư này.

Solidium đã mua lại cổ phiếu Nokia thông qua các giao dịch trên thị trường từ đầu năm nay, sau khi quỹ bán đi cổ phần tại Telia, một công ty viễn thông Thụy Điển.

"Chúng tôi gia tăng quyền sở hữu nội địa trong công ty có ý nghĩa quan trọng này", ông Antti Makinen, CEO Solidium nói trong thông báo.

Solidium đang nắm giữ cổ phần tại 12 công ty niêm yết với tổng tài sản đầu tư ước tính vào khoảng chín tỉ euro.

Từng thống trị thị trường điện thoại di động toàn cầu cách đây 10 năm, sữ trỗi dậy của các hãng điện thoại khác khiến Nokia phải bán lại công ty cho Microsoft vào năm 2014, và sau đó cắt giảm hàng ngàn việc làm tại đất nước Bắc Âu này.

Hãng kinh doanh điện thoại một thời giờ đang tập trung vào ngành công nghiệp mạng viễn thông và thuê khoảng 6.300 nhân sự tại Phần Lan trong tổng số hơn 102.000 người lao động trên toàn cầu của hãng này.

"Chúng tôi tin đây là một khoản đầu tư hiệu quả. Nên nhớ rằng Nokia là doanh nghiệp lớn nhất Phần Lan và tỉ lệ sở hữu của Phần Lan tại công ty này khá ít", CEO Solidium nói với hãng tin Reuters.

Antti Makinen cho biết sẽ không yêu cầu một ghế trong hội đồng quản trị Nokia tại đại hội đồng cổ đông dự kiến được tổ chức vào tháng Năm sắp tới nhưng đó cũng có thể là một lựa chọn trong tương lai.

CEO quỹ đầu tư nhà nước Phần Lan cũng không đưa ra dự đoán sẽ mua thêm cổ phần Nokia trong tương lai.

Nokia từ chối bình luận về các thông tin này.

Cổ đông của Nokia hiện khá phân tán. Phần lớn cổ phần nằm trong tay các nhà đầu tư nước ngoài. Tại thời điểm cuối năm ngoái, cổ đông lớn nhất nắm giữ 6,2% cổ phần Nokia là Blackrock, một công ty quản lý tài sản của Mỹ. Ba quỹ hưu trí Phần Lan hiện đang sở hữu chưa tới 3% cổ phần Nokia.

Nokia và các đối thủ của hãng này như Ericsson (Thụy Điển) và Huawei (Trung Quốc) gặp khó khăn trong vài năm qua khi nhu cầu mạng 4G sụt giảm. Nhưng tháng trước, Nokia cho biết các nhà quản lý viễn thông lớn đang đẩy mạnh kế hoạch áp dụng mạng 5G, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Nokia vào cuối năm nay.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác