Ngay cả khi bước sang tuổi 73 trong tháng chín, Peter Woo vẫn thích làm việc hơn là khoe khoang. Trước khi từ chức vào năm 2015 tại các công ty mà ông đã điều hành hơn ba mươi năm, công ty phát triển The Wharf Hong Kong và công ty mẹ Wheelock & Co., ông hiếm khi trả lời phỏng vấn.

Nhân dịp này, ông suy tính trước về lịch hoạt động tiếp theo của mình – trượt tuyết bằng trực thăng và đừng đề cập đến chuyện nghỉ hưu, vì Woo không hề giảm nhịp độ. “Hiện nay, với những tiến bộ trong chăm sóc sức khỏe, mọi thứ đang bị đẩy lùi lại,” Woo nói. “Bây giờ, độ tuổi 60 không phải là giai đoạn trung niên.”

Woo đang dùng nỗ lực không ngừng đã mang lại thành công cho ông để đón chào những năm tháng vàng trong đời, liều lĩnh tham gia mọi việc, từ làm từ thiện đến lặn biển và trượt tuyết bằng trực thăng. Ông tiếp tục giám sát các công ty của mình với tư cách là cố vấn cao cấp, trong khi vẫn giữ chức vụ chủ tịch điều hành tại công ty tư nhân Wheelock Holdings.

“Tuy nhiên, tôi đang chọn lựa các dự án của mình một cách cẩn thận,” ông cho biết. Woo kể chi tiết một số dự án đó trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi tại khách sạn Murray ở Hong Kong, tòa nhà văn phòng từ  những năm 1960 được Wharf tu sửa và đã khai trương lại vào năm ngoái, trở thành một khách sạn sang trọng 336 phòng, là viên ngọc mới trong bộ sưu tập khách sạn của Wharf.

Woo nói về khách sạn Murray như sau: “Nơi này rất đặc biệt đối với tôi, và đối với Hong Kong.” Woo cũng dành phần lớn thời gian của mình cho Project WeCan, dự án hỗ trợ hướng dẫn cho học sinh và cung cấp kinh phí cho 76 trường trung học cơ sở ở Hong Kong.

Có thể nhìn thấy di sản thương mại của Woo trên khắp Hong Kong. Trung tâm mua sắm tấp nập Times Square ở vịnh Causeway, trung tâm thương mại Harbour City rộng lớn nhìn ra bến tàu biểu tượng của thành phố và phà Star Ferry lịch sử nối liền cảng Victoria: tất cả đều là một phần của Wharf, một trong những công ty lâu đời nhất của Hong Kong, thành lập năm 1886.

Woo đã trao lại quyền quản lý hằng ngày, nhưng vẫn tư vấn cho Wheelock, công ty holdings đang kiểm soát Wharf. “Tôi chỉ là một người quản lý tài sản,” Woo nói. Chừng đó công việc có vẻ đã đủ. Wheelock ngày nay là một công ty đạt doanh thu năm 6,2 tỉ USD với số tài sản gần 76 tỉ USD và tăng trưởng doanh số trung bình 18% trong năm năm qua.

Điều này giúp đưa công ty lọt vào danh sách Các công ty tốt nhất có doanh thu 1 tỉ USD trở lên tốt nhất (Best Over A Billion) lần đầu tiên của Forbes Asia. Khối tài sản mới nhất của Woo ước tính khoảng 10,3 tỉ USD, đưa ông đến vị trí thứ 7 trong danh sách 50 người giàu nhất Hong Kong năm nay; xếp thứ 129 trong danh sách tỉ phú toàn cầu.

Trước đó, Woo từng từ chức một lần: vào những năm 1990, ông rời khỏi công ty để ứng cử vào vị trí trưởng đặc khu đầu tiên của Hong Kong khi Vương quốc Anh trao lại lãnh thổ này cho Trung Quốc vào năm 1997. Ông đã thua Tung Chee-hwa (Đổng Kiến Hoa), cũng là người Thượng Hải nhập cư, xuất thân từ một gia đình cũng trở nên giàu có nhờ vận chuyển. 

Peter Woo không ngừng theo đuổi giấc mơ thiện nguyện - ảnh 1

Ảnh từ trái sang, từ trên xuống: Woo diễn thuyết trước các học sinh thuộc chương trình Project WeCan. Cán vạch đích cùng một học sinh thuộc chương trình Project WeCan; Woo đam mê trượt tuyết bằng trực thăng, quần vợt và bóng rổ; “Bây giờ, độ tuổi 60 chưa phải là giai đoạn trung niên.”

Woo, với ý định phục vụ công chúng, sau đó đã nhận một loạt chức vụ, bao gồm chức chủ tịch cơ quan quản lý bệnh viện Hong Kong và hội đồng Phát triển thương mại Hong Kong. Vào lần cuối cùng Forbes Asia viết về Woo sáu năm trước, ông còn ngồi trong hội đồng quản trị và đang tăng cường mở rộng sang Trung Quốc.

“Năm 2006, tôi đã đưa ra một quyết định quan trọng về chính sách,” ông cho biết. “Một nửa tài sản của tôi sẽ ở Trung Quốc,” ông tuyên bố và cam kết: “Tôi sẽ xây dựng ba trung tâm Harbour City. Tôi phải xây được bốn siêu tháp. Tôi phải xây được sáu khách sạn.” Giờ đây, ông thấy quãng thời gian đó rất buồn cười. “Vâng, mọi thứ đã được hoàn tất!”

Ban đầu, Wharf ra mắt các trung tâm theo kiểu Times Square, nhưng sự bùng nổ và cạnh tranh của Trung Quốc đã dẫn đến một chiến lược khác. Woo chuyển sang xây dựng ở các đô thị loại hai, nơi Wharf đủ khả năng thuê những khu đất rộng lớn và dựng lên những tòa nhà chọc trời trên nền đất rộng ít nhất là 780.000m2 của trung tâm Harbour City có công năng hỗn hợp với các cửa hàng, văn phòng và nhà chung cư trên cùng diện tích sàn.

Ông bỏ qua các thành phố hàng đầu như Bắc Kinh, Quảng Châu và Thượng Hải để ủng hộ Trường Sa, Thành Đô, Trùng Khánh và Vô Tích. Và trên đỉnh mỗi tòa nhà chọc trời là một khách sạn Niccolo lộng lẫy, thương hiệu khách sạn sang trọng của Wharf. Woo chia sẻ: “Mỗi nơi giống như một Harbour City, đều là những trung tâm đứng đầu trên thị trường. Và tôi còn một khu vực nữa cần phát triển vào năm tới, đó là Tô Châu. Vì vậy, vào năm tới tôi sẽ hoàn thành danh sách của mình. Khi tôi bắt tay vào làm điều gì đó, tôi luôn muốn làm hoàn chỉnh.”

Woo muốn con trai Douglas có kinh nghiệm điều hành công ty trước khi anh ấy 40 tuổi, giống như khi Woo làm việc dưới quyền của người cha vợ quá cố của mình, ông trùm vận chuyển Pao Yue-kong. Vì vậy, Tết năm 2014, ông đã trao quyền điều hành tại Wheelock cho Douglas, trước đó vốn là chuyên gia phân tích tại UBS.

Năm tiếp theo, Stephen Ng, cánh tay phải của Woo, đảm nhận chức chủ tịch tại Wharf. “Mọi thứ luôn luôn thay đổi,” Woo nói. “Vị trí thay đổi, nhưng có một điều không thay đổi là quyền sở hữu và trách nhiệm đối với nguồn vốn.”

Tâm niệm điều đó, Woo đã không từ chức trước khi làm xong một thỏa thuận nữa: Năm 2017, Wharf đã chuyển sáu tài sản chủ lực ở Hong Kong sang công ty Đầu tư bất động sản Wharf (Wharf REIC), huy động 29,5 tỉ USD qua đợt IPO và rời khỏi Wharf để tập trung vào các dự án lớn ở Trung Quốc.

Trung Quốc hiện chiếm 80% doanh thu của Wharf. Không có gì đáng ngạc nhiên khi những nỗ lực ngăn chặn đầu cơ trên thị trường bất động sản của Bắc Kinh và căng thẳng thương mại đang leo thang giữa Trung Quốc - Mỹ là những yếu tố đang gây thiệt hại: vào tháng 8, Wharf báo cáo giảm 14% lợi nhuận ròng trong nửa đầu năm. Woo cũng trở thành nhà tài phiệt đầu tiên của Hong Kong công khai chỉ trích bạo lực trong các cuộc biểu tình chống đạo luật dẫn độ tại Hong Kong.

Peter Woo không ngừng theo đuổi giấc mơ thiện nguyện - ảnh 2

Hiện giờ, không còn vướng bận công việc điều hành Wharf và Wheelock hằng ngày, Woo đang theo đuổi các đam mê của mình. “Tôi cho rằng, giờ đây, hãy luôn tập trung vào những gì bạn có thể làm,” ông nói. Woo đã trực tiếp tham gia vào chương trình từ thiện của mình, Project WeCan.

Ra mắt vào năm 2011 nhằm giúp đỡ những sinh viên nghèo ở Hong Kong, Project WeCan khởi đầu bằng hình thức tài trợ cho các trường, không chỉ cung cấp tiền, mà còn hỗ trợ hướng dẫn. “Đem tiền cho đi là một việc rất dễ dàng,” Woo giải thích. “Nhưng quan trọng hơn là mối liên hệ – sự kết nối.”

Cho đến nay, Project WeCan đã tài trợ cho 76 trường trung học cơ sở và hướng dẫn hỗ trợ cho 66.000 học sinh. Woo cam kết sẽ tiếp tục mở rộng cho đến khi dự án tiếp cận được tất cả các trường trung học cơ sở ở Hong Kong. Pat Woo, trưởng bộ phận trách nhiệm xã hội của KPMG tại Trung Quốc, một đối tác của Project WeCan (không liên quan đến Peter Woo) cho biết: “Đây thực sự là điều khai sáng cho chúng ta và các đồng sự. Tôi đã chứng kiến dự án này tạo nên sự khác biệt đối với trường học và hỗ trợ các học sinh như thế nào.”

Peter Woo thực sự tham gia vào dự án chứ không chỉ phụ trách chuyện viết séc. Học sinh tại các trường thuộc dự án Project WeCan có thể tham gia chạy đua hoặc bắn súng với tỉ phú ngoài 70 tuổi. “Họ làm tôi trẻ lại,” Woo nói, lúc đó ông đang quấn băng nơi tay – ông bị khâu sáu mũi sau một trận đấu bóng rổ với các thiếu niên của dự án Project WeCan.

Ông vẫy tay bị thương; không là gì nếu so sánh với tai nạn của ông vài năm trước, khi trượt tuyết ở Áo. “Tôi bị gãy tám xương sườn,” ông nhớ lại. “Khi ông ấy ngã cú đó, tôi nghĩ ông ấy sẽ không bao giờ trượt tuyết nữa. Thật kinh khủng,” theo Anthony Ng, một kiến trúc sư đã gặp Woo tám năm trước và trở thành bạn chơi quần vợt và trượt tuyết của Woo. “Tôi đã nói với vợ tôi, ‘ông ấy sẽ không bao giờ quay trở lại nơi sườn dốc. Không bao giờ!’”

Mặc dù vậy, sự hào hứng của Woo đối với môn trượt tuyết đã được nhen nhóm trở lại qua một vài lần trượt trên những con dốc được vệ sinh tốt. “Peter có tính cạnh tranh rất cao,” Ng nói. Ng cho biết, có một dạo, Woo và ông trượt tuyết trong hàng tháng liền, cố gắng đuổi theo mùa đông từ dãy Alps đến dãy Andes. Cả hai cũng lặn biển có ống thở, sở thích này đưa họ đến các rạn san hô kỳ lạ ở Maldives và Palau. Họ cũng chinh phục những nơi như đảo Phục Sinh và Galapagos.

Woo cho biết trong những năm gần đây, ông đã sắp xếp thời gian để ghé thăm hai mươi địa điểm được UNESCO công nhận. Woo không chùn bước vì tuổi tác. Ông chỉ ra rằng, mẹ ông đã sống đến 104 tuổi. “Tôi đã tạo ra một không gian cho riêng mình, nơi tôi có nhiều tự do hơn,” ông nói. “Nhiều tự do hơn để sống có chọn lọc.” Để làm gì? “Để học hỏi mọi thứ. Để khám phá mọi thứ. Nhưng tôi không có ý định dừng việc xây dựng mọi thứ,” ông trả lời. Ngay cả ở tuổi 70, ông vẫn có thể trở thành một “Woo dám nghĩ dám làm”.

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 77, tháng 10.2019


Đọc thêm >>>
Cuộc tái cấu trúc ngoạn mục của ông chủ San Miguel
Danh mục đầu tư của nữ động viên giàu nhất thế giới Serena Williams có gì?
Siêu sao hip-hop Kanye West khai sinh đế chế giày thể thao tỉ đô Yeezy
25 công ty khởi nghiệp trị giá tỉ đô tiếp theo
Công ty tỉ đô từ khởi nghiệp xây tương lai cho công nghệ sinh học
Thành tỉ phú nhờ khởi sự làm nhà sản xuất cờ tỉ phú