Paul Allen, người đã kề vai sát cánh cùng Bill Gates xây dựng nên công ty phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft, đã qua đời ở tuổi 65 vì ung thư.

Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft qua đời - ảnh 1

Paul Allen tại lễ trao huân chương từ thiện Carnegie năm 2015. Ảnh: Steve Mack

Đồng sáng lập Microsoft Paul Allen đã qua đời ngày 15.10 vì biến chứng của u lympho không Hodgkin, một dạng ung thư tế bào bạch cầu.

Paul Allen được biết đến là người xây dựng nên đế chế Microsoft cùng người bạn cùng trường cấp ba Bill Gates. Ông rời công ty năm 1983 sau khi bị chẩn đoán mắc phải bệnh Hodgkin và phải chiến đấu cùng bạo bệnh.

“Tất cả những ai có vinh dự được làm việc cùng Paul đều trải qua cảm giác mất mát không thể nói thành lời ngày hôm nay,” một thông cáo nhận định. “Ông là một người sở hữu trí tuệ vượt trội và luôn đam mê giải quyết những vấn đề khó khăn nhất thế giới.”

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella ca ngợi Allen là một người "tò mò và luôn thúc đẩy mọi người xung quanh hướng tới một tiêu chuẩn cao hơn."

Sau đợt điều trị năm 2009, đầu tháng 10.2018, Allen thông báo ông phải điều trị ung thư lần nữa. Tuy vậy ông vẫn rất lạc quan: "Các bác sĩ và tôi đều cho rằng kết quả của những đợt điều trị gần đây rất khả quan," Allen chia sẻ.

Là một fan hâm mộ thể thao, ông đã mua đội bóng rổ Portland Trail Blazers năm 1988 với giá 70 triệu đô la Mỹ. Hiện nay giá trị của đội đã tăng hơn 18 lần. Năm 1997, Allen bỏ ra 194 triệu đô la Mỹ mua lại đội Seattle Seahawks của NFL. Khoản đầu tư này cũng ngày một trở nên giá trị, cụ thể, tạp chí Forbes ước tính đội bóng trị giá 2,58 tỉ đô la Mỹ.

Trong những năm gần đây, Allen đã dồn tâm trí và của cải cho các hoạt động từ thiện. Ông ký cam kết The Giving Pledge năm 2010 và cho đi hơn 2,5 tỉ đô la Mỹ, bao gồm 500 triệu đô la Mỹ cho Viện Khoa học não Allen, tổ chức đang nỗ lực tạo lập bản đồ não bộ con người. Paul Allen từng được vinh danh là một trong số những tỉ phú "cho đi" nhiều nhất nước Mỹ năm 2017.

Trong thông cáo ngày 15.10, chị gái Judy của Allen nói: "Dù lịch trình bận rộn, cậu ấy luôn dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Trong thời điểm mất mát tang thương hiện tại, chúng tôi, cùng rất nhiều người khác, hơn bao giờ hết cảm thấy biết ơn những quan tâm và chăm sóc mà cậu ấy đã trao đi mỗi ngày."

Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft qua đời - ảnh 2
 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC