Paul Allen, người đã kề vai sát cánh cùng Bill Gates xây dựng nên công ty phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft, đã qua đời ở tuổi 65 vì ung thư.

Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft qua đời - ảnh 1

Paul Allen tại lễ trao huân chương từ thiện Carnegie năm 2015. Ảnh: Steve Mack

Đồng sáng lập Microsoft Paul Allen đã qua đời ngày 15.10 vì biến chứng của u lympho không Hodgkin, một dạng ung thư tế bào bạch cầu.

Paul Allen được biết đến là người xây dựng nên đế chế Microsoft cùng người bạn cùng trường cấp ba Bill Gates. Ông rời công ty năm 1983 sau khi bị chẩn đoán mắc phải bệnh Hodgkin và phải chiến đấu cùng bạo bệnh.

“Tất cả những ai có vinh dự được làm việc cùng Paul đều trải qua cảm giác mất mát không thể nói thành lời ngày hôm nay,” một thông cáo nhận định. “Ông là một người sở hữu trí tuệ vượt trội và luôn đam mê giải quyết những vấn đề khó khăn nhất thế giới.”

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella ca ngợi Allen là một người "tò mò và luôn thúc đẩy mọi người xung quanh hướng tới một tiêu chuẩn cao hơn."

Sau đợt điều trị năm 2009, đầu tháng 10.2018, Allen thông báo ông phải điều trị ung thư lần nữa. Tuy vậy ông vẫn rất lạc quan: "Các bác sĩ và tôi đều cho rằng kết quả của những đợt điều trị gần đây rất khả quan," Allen chia sẻ.

Là một fan hâm mộ thể thao, ông đã mua đội bóng rổ Portland Trail Blazers năm 1988 với giá 70 triệu đô la Mỹ. Hiện nay giá trị của đội đã tăng hơn 18 lần. Năm 1997, Allen bỏ ra 194 triệu đô la Mỹ mua lại đội Seattle Seahawks của NFL. Khoản đầu tư này cũng ngày một trở nên giá trị, cụ thể, tạp chí Forbes ước tính đội bóng trị giá 2,58 tỉ đô la Mỹ.

Trong những năm gần đây, Allen đã dồn tâm trí và của cải cho các hoạt động từ thiện. Ông ký cam kết The Giving Pledge năm 2010 và cho đi hơn 2,5 tỉ đô la Mỹ, bao gồm 500 triệu đô la Mỹ cho Viện Khoa học não Allen, tổ chức đang nỗ lực tạo lập bản đồ não bộ con người. Paul Allen từng được vinh danh là một trong số những tỉ phú "cho đi" nhiều nhất nước Mỹ năm 2017.

Trong thông cáo ngày 15.10, chị gái Judy của Allen nói: "Dù lịch trình bận rộn, cậu ấy luôn dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Trong thời điểm mất mát tang thương hiện tại, chúng tôi, cùng rất nhiều người khác, hơn bao giờ hết cảm thấy biết ơn những quan tâm và chăm sóc mà cậu ấy đã trao đi mỗi ngày."

Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft qua đời - ảnh 2
 

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.