Paul Allen, người đã kề vai sát cánh cùng Bill Gates xây dựng nên công ty phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft, đã qua đời ở tuổi 65 vì ung thư.

Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft qua đời - ảnh 1

Paul Allen tại lễ trao huân chương từ thiện Carnegie năm 2015. Ảnh: Steve Mack

Đồng sáng lập Microsoft Paul Allen đã qua đời ngày 15.10 vì biến chứng của u lympho không Hodgkin, một dạng ung thư tế bào bạch cầu.

Paul Allen được biết đến là người xây dựng nên đế chế Microsoft cùng người bạn cùng trường cấp ba Bill Gates. Ông rời công ty năm 1983 sau khi bị chẩn đoán mắc phải bệnh Hodgkin và phải chiến đấu cùng bạo bệnh.

“Tất cả những ai có vinh dự được làm việc cùng Paul đều trải qua cảm giác mất mát không thể nói thành lời ngày hôm nay,” một thông cáo nhận định. “Ông là một người sở hữu trí tuệ vượt trội và luôn đam mê giải quyết những vấn đề khó khăn nhất thế giới.”

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella ca ngợi Allen là một người "tò mò và luôn thúc đẩy mọi người xung quanh hướng tới một tiêu chuẩn cao hơn."

Sau đợt điều trị năm 2009, đầu tháng 10.2018, Allen thông báo ông phải điều trị ung thư lần nữa. Tuy vậy ông vẫn rất lạc quan: "Các bác sĩ và tôi đều cho rằng kết quả của những đợt điều trị gần đây rất khả quan," Allen chia sẻ.

Là một fan hâm mộ thể thao, ông đã mua đội bóng rổ Portland Trail Blazers năm 1988 với giá 70 triệu đô la Mỹ. Hiện nay giá trị của đội đã tăng hơn 18 lần. Năm 1997, Allen bỏ ra 194 triệu đô la Mỹ mua lại đội Seattle Seahawks của NFL. Khoản đầu tư này cũng ngày một trở nên giá trị, cụ thể, tạp chí Forbes ước tính đội bóng trị giá 2,58 tỉ đô la Mỹ.

Trong những năm gần đây, Allen đã dồn tâm trí và của cải cho các hoạt động từ thiện. Ông ký cam kết The Giving Pledge năm 2010 và cho đi hơn 2,5 tỉ đô la Mỹ, bao gồm 500 triệu đô la Mỹ cho Viện Khoa học não Allen, tổ chức đang nỗ lực tạo lập bản đồ não bộ con người. Paul Allen từng được vinh danh là một trong số những tỉ phú "cho đi" nhiều nhất nước Mỹ năm 2017.

Trong thông cáo ngày 15.10, chị gái Judy của Allen nói: "Dù lịch trình bận rộn, cậu ấy luôn dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Trong thời điểm mất mát tang thương hiện tại, chúng tôi, cùng rất nhiều người khác, hơn bao giờ hết cảm thấy biết ơn những quan tâm và chăm sóc mà cậu ấy đã trao đi mỗi ngày."

Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft qua đời - ảnh 2
 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100