Mua bán - sáp nhập (M&A), động lực tăng trưởng của PAN Group trong các năm tới, sẽ tiếp tục được tập đoàn này đẩy mạnh trong năm nay, sau khi đã tiến hành hàng loạt thương vụ trong năm qua.

Gia tăng thực hiện các thương vụ M&A sẽ giúp PAN đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm năm tiếp theo, ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch PAN Group, cho biết trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 tổ chức hôm 21.04.

Giai đoạn đầu, PAN chỉ tiến hành M&A với các công ty có nền tảng tốt, khi có thị trường và phát triển hệ thống quản lý, tập đoàn sẽ mua bán - sáp nhập các công ty có tài sản nhưng chưa hoạt động hiệu quả và sẽ hỗ trợ để cải thiện tình hình hoạt động, ông Hưng nói.

Sau khi bán mảng dịch vụ vệ sinh cho đối tác Nhật Bản cách đây hai năm, công ty cổ phần tập đoàn PAN đang tập trung vào ngành nông nghiệp và thực phẩm với tuyên bố đạt doanh thu 20.000 tỉ đồng trước năm 2022.

Từ chối tiết lộ cụ thể các thương vụ M&A sắp thực hiện, nhưng người đứng đầu tập đoàn PAN nhấn mạnh tập đoàn đang quan tâm đến những gì liên quan đến sản xuất nông nghiệp và hệ thống phân phối.

"Nếu có giống lúa, ngô, khoai tốt thì có thể đưa cho hệ thống SSC (Công ty giống cây trồng miền Nam) phân phối, hoặc có ai có hệ thống phân phối tốt nhưng chưa có sản phẩm thì có thể tiếp cận họ", ông Hưng nói trong cuộc trao đổi bên lề cuộc họp.

Trong năm 2018, PAN lên kế hoạch đạt doanh thu thuần 8.786 tỉ đồng với lợi nhuận sau thuế đạt 538 tỉ đồng, từ mức doanh thu hơn 4.000 tỉ đồng, lợi nhuận 500 tỉ đồng đạt được trong năm 2017.

Doanh thu và lợi nhuận của PAN đã tăng gấp rưỡi trong năm qua với động lực chính đến từ mảng thực phẩm. Công ty đã tiến hành mua lại và gia tăng sở hữu tại một số doanh nghiệp có quy mô lớn trong ngành thực phẩm của Việt Nam, lĩnh vực được dự báo đạt giá trị 250.000 tỉ đồng trong năm nay.

Đáng chú ý là thương vụ PAN nắm quyền kiểm soát tại Bibica lên trên 50%, giúp tập đoàn này hợp nhất kết quả kinh doanh của thương hiệu bánh kẹo có 20 năm hoạt động này.

PAN cũng tiến hành mua lại cổ phần thực phẩm Sao Ta (FMC), công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tôm. Tập đoàn cho đến nay nắm giữ 54,3% vốn FMC.

Tập đoàn lên kế hoạch phát hành 2,5 triệu cổ phiếu nhằm huy động vốn cho hoạt động kinh doanh, trong đó bao gồm vốn thực hiện các thương vụ M&A.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ