Mua bán - sáp nhập (M&A), động lực tăng trưởng của PAN Group trong các năm tới, sẽ tiếp tục được tập đoàn này đẩy mạnh trong năm nay, sau khi đã tiến hành hàng loạt thương vụ trong năm qua.

Gia tăng thực hiện các thương vụ M&A sẽ giúp PAN đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm năm tiếp theo, ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch PAN Group, cho biết trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 tổ chức hôm 21.04.

Giai đoạn đầu, PAN chỉ tiến hành M&A với các công ty có nền tảng tốt, khi có thị trường và phát triển hệ thống quản lý, tập đoàn sẽ mua bán - sáp nhập các công ty có tài sản nhưng chưa hoạt động hiệu quả và sẽ hỗ trợ để cải thiện tình hình hoạt động, ông Hưng nói.

Sau khi bán mảng dịch vụ vệ sinh cho đối tác Nhật Bản cách đây hai năm, công ty cổ phần tập đoàn PAN đang tập trung vào ngành nông nghiệp và thực phẩm với tuyên bố đạt doanh thu 20.000 tỉ đồng trước năm 2022.

Từ chối tiết lộ cụ thể các thương vụ M&A sắp thực hiện, nhưng người đứng đầu tập đoàn PAN nhấn mạnh tập đoàn đang quan tâm đến những gì liên quan đến sản xuất nông nghiệp và hệ thống phân phối.

"Nếu có giống lúa, ngô, khoai tốt thì có thể đưa cho hệ thống SSC (Công ty giống cây trồng miền Nam) phân phối, hoặc có ai có hệ thống phân phối tốt nhưng chưa có sản phẩm thì có thể tiếp cận họ", ông Hưng nói trong cuộc trao đổi bên lề cuộc họp.

Trong năm 2018, PAN lên kế hoạch đạt doanh thu thuần 8.786 tỉ đồng với lợi nhuận sau thuế đạt 538 tỉ đồng, từ mức doanh thu hơn 4.000 tỉ đồng, lợi nhuận 500 tỉ đồng đạt được trong năm 2017.

Doanh thu và lợi nhuận của PAN đã tăng gấp rưỡi trong năm qua với động lực chính đến từ mảng thực phẩm. Công ty đã tiến hành mua lại và gia tăng sở hữu tại một số doanh nghiệp có quy mô lớn trong ngành thực phẩm của Việt Nam, lĩnh vực được dự báo đạt giá trị 250.000 tỉ đồng trong năm nay.

Đáng chú ý là thương vụ PAN nắm quyền kiểm soát tại Bibica lên trên 50%, giúp tập đoàn này hợp nhất kết quả kinh doanh của thương hiệu bánh kẹo có 20 năm hoạt động này.

PAN cũng tiến hành mua lại cổ phần thực phẩm Sao Ta (FMC), công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tôm. Tập đoàn cho đến nay nắm giữ 54,3% vốn FMC.

Tập đoàn lên kế hoạch phát hành 2,5 triệu cổ phiếu nhằm huy động vốn cho hoạt động kinh doanh, trong đó bao gồm vốn thực hiện các thương vụ M&A.

"Có ý tuởng thì dễ. Biến ý tuởng đó thành hiện thực mới là điều khó". ---- Nhà văn Guy Kawasaki

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 73 tháng 6.2019

 Số 73 tháng 6.2019

Bao Forbes Vietnam so 73
 
  • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT
  • - BIA CŨ, BÌNH MỚI (THAY ĐỔI Ở SABECO)
  • - CẦU NỐI THẾ HỆ (THẾ HỆ THỨ BA TẠI FPT)
  • - QUÁ NHANH, QUÁ NGUY HIỂM (CÂU CHUYỆN YEAH1)

Các số báo khác