Tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Việt Nam lên kế hoạch huy động vốn, thông qua bán tối đa 11% cổ phần cho đối tác Sojitz, tập đoàn đa ngành Nhật Bản đã bắt đầu để mắt và tiến hành mua lại một số doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam. 

Pan Group (PAN), tập đoàn nông nghiệp có chiến lược phát triển bằng M&A, chuẩn bị huy động lượng vốn lớn từ tập đoàn Sojitz (Nhật Bản), thông qua chào bán tối đa 11% cổ phần. 

PAN vừa chính thức bắt đầu xin ý kiến cổ đông kể từ hôm nay 20.08, về việc phát hành riêng lẻ tối đa 14,86 triệu cổ phiếu, tương đương 11% vốn. Mức giá chào bán tối thiểu là 55.000 đồng/cổ phần (thấp hơn 57.800 đồng, giá chốt phiên cuối tuần trước của cổ phiếu PAN trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM). 

Ở mức giá trên, dự kiến PAN có thể thu về khoảng 820 tỉ đồng, tương đương 35 triệu đô la Mỹ, nếu bán thành công. Đồng thời, Sojitz của Nhật Bản sẽ trở thành cổ đông lớn của PAN, cùng các quỹ đầu tư hiện hữu như Tael Two Partners, SSI, NDH Invest, Mutual Fund Elite, CSC Việt Nam, IFC và quỹ đầu tư chính phủ Singapore GIC.

PAN dự kiến huy động 35 triệu đô la Mỹ từ tập đoàn Sojitz Nhật Bản - ảnh 1

Cơ cấu cổ đông tại tập đoàn PAN (tính đến hiện tại ngày 20.08.2018) - Nguồn: PAN Group cung cấp

Công ty cũng đưa ra điều kiện cổ phiếu phát hành có thời gian hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm. Nếu đề xuất được cổ đông thông qua, việc phát hành có thể diễn ra trong khoảng hai quý cuối năm 2018, PAN cho biết trong thông cáo báo chí. 

Nằm trong tốp 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2018 theo đánh giá của Forbes Việt Nam, PAN vạch mục tiêu đạt một tỉ đô la Mỹ cho doanh thu và vốn hoá vào năm 2022. Năm 2017, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của tập đoàn lần lượt đạt 4.075 tỉ đồng và 503 tỉ đồng.

PAN dự kiến huy động 35 triệu đô la Mỹ từ tập đoàn Sojitz Nhật Bản - ảnh 2

Sojitz, tập đoàn Nhật Bản có 400 công ty con và công ty liên kết hoạt động đa ngành, như tài chính, nông nghiệp, khoáng sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng và khu công nghiệp. Kể từ cuối năm ngoái, Sojitz đã liên tục thực hiện các thương vụ mua lại lớn, đối với Nhựa Rạng Đông Long An (mua 20% cổ phần), hay gần đây nhất là Giấy Sài Gòn (mua 95% cổ phần), một trong những doanh nghiệp sản xuất giấy tiêu dùng lớn nhất tại Việt Nam.

Đọc thêm: Khi nhà tài chính đầu tư nông nghiệp

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100