Với công suất 40 MW, nhà máy điện mặt trời Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận) chính thức đi vào vận hành thương mại, sẵn sàng phát điện lên mạng lưới điện quốc gia kể từ ngày 12.6. Nhà máy khi đi vào hoạt động dự kiến tạo ra 68 triệu kilowatt giờ (kWh) điện, góp phần giảm 55.447 tấn CO2 mỗi năm.

Đây là một trong 21 dự án điện mặt trời tại Bình Thuận đi vào vận hành thương mại trước thời điểm 30.6.2019 để hưởng cơ chế ưu đãi giá điện theo quyết định 11 của Thủ tướng Chính phủ, theo công bố của Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận.

Trao đổi với Forbes Việt Nam, ông Đỗ Minh Kính - giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Thuận cho biết 21 dự án đi vào vận hành và phát điện với công suất trên 1.100 MW, trong đó có hơn 10 dự án đã phát điện thương mại và các dự án còn lại đã đóng điện để đi vào vận hành và đang thực hiện các bước tiếp theo.

Pacifico Energy và Dragon Capital chính thức vận hành nhà máy Điện mặt trời Mũi Né - ảnh 1

Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né là dự án hợp tác đầu tiên giữa Dragon Capital và Pacifico Energy trong lĩnh vực năng lương tái tạo tại Việt Nam.

Đại diện chủ đầu tư cho biết toàn bộ sản lượng điện do nhà máy tạo ra sẽ được tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mua lại với giá 9,35 cent, trong vòng 20 năm, theo quyết định của Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển năng lượng mặt trời.

Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né được xây dựng từ tháng 10.2018 trên tổng diện tích hơn 38 héc ta. Đơn vị tổng thầu chính cho dự án là công ty TTCL Việt Nam thuộc tập đoàn TTCL Thái Lan, đã có kinh nghiệm triển khai tổng thầu EPC hơn 20 năm tại Việt Nam.

Theo ông Hoàng Giang, đại diện Pacifico Việt Nam, tổng mức đầu tư cho dự án hơn 1.100 tỉ đồng được thực hiện bởi liên danh giữa Dragon Capital và Pacifico Energy (thông qua công ty cổ phần Đức Thành Mũi Né). Trong đó 30% nguồn vốn tự có và 70% được tài trợ bởi gói vay tín chấp của ngân hàng Phương Đông (OCB). “Thời gian dự kiến hoàn vốn cho dự án trong vòng 10 năm”, ông Giang nói với Forbes Việt Nam.

Thành lập từ năm 2012, Pacifico Energy là tập đoàn quốc tế chuyên phát triển và xây dựng các nhà máy điện năng lượng tái tạo, đến nay đã đầu tư hơn 1 GW công suất điện mặt trời và điện gió chỉ tính riêng tại thị trường châu Á.

Theo ông Nathan William Franklin, chủ tịch Pacifico Energy, tính đến thời điểm hiện tại tập đoàn đang vận hành 6 nhà máy điện mặt trời và đang xây dựng 16 nhà máy khác tại Nhật Bản. Ông cho biết: "Tại Việt Nam, đây là nhà máy điện mặt trời đầu tiên được đưa vào vận hành, Pacifico Energy đang có kế hoạch mở rộng và phát triển thêm các nhà máy khác tại Việt Nam thời gian tới." 

Pacifico Energy và Dragon Capital chính thức vận hành nhà máy Điện mặt trời Mũi Né - ảnh 2

Với hơn 1.000 tỉ đồng đầu tư, dự án thay đổi một phần khu Long Sơn – Suối Nước. Ảnh: Dragon Capital

Trong khi đó nhà máy điện mặt trời Mũi Né là khoản đầu tư thứ ba của Dragon Capital vào các công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong nước. Quỹ này và các đối tác liên kết hiện quản lý khối tài sản trên 3 tỉ USD.

Thông qua quỹ đầu tư vốn tư nhân cho lĩnh vực năng lượng sạch tại khu vực Đông Nam Á thành lập từ năm 2010, Dragon Capital hiện đang quản lý các khoản đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch tại Việt Nam và khu vực bao gồm thủy điện và điện mặt trời.

Cũng theo ông Đỗ Minh Kính, hiện Bình Thuận có khoảng 28 dự án được Bộ Công Thương và Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch các dự án điện mặt trời với công suất trên 1.400 MW, trong đó có 26 dự án đã được tỉnh cấp chủ trương đầu tư và triển khai. Ngoài ra, tỉnh còn tiếp nhận hơn 60 dự án mà nhà đầu tư đã xin chủ trương để khảo sát nghiên cứu, thủ tục để bổ sung quy hoạch.

Đọc thêm>>
Lựa chọn phát triển bền vững nguồn năng lượng
Khai thác mặt trời
Fitch lần đầu xếp hạng tín nhiệm công ty truyền tải điện Quốc gia


 

"Công dụng vĩ đại của cuộc đời là sử dụng nó cho điều gì đó sẽ trường tồn hơn cả nó.". ---- William James - Nhà tâm lý học

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.