Với công suất 40 MW, nhà máy điện mặt trời Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận) chính thức đi vào vận hành thương mại, sẵn sàng phát điện lên mạng lưới điện quốc gia kể từ ngày 12.6. Nhà máy khi đi vào hoạt động dự kiến tạo ra 68 triệu kilowatt giờ (kWh) điện, góp phần giảm 55.447 tấn CO2 mỗi năm.

Đây là một trong 21 dự án điện mặt trời tại Bình Thuận đi vào vận hành thương mại trước thời điểm 30.6.2019 để hưởng cơ chế ưu đãi giá điện theo quyết định 11 của Thủ tướng Chính phủ, theo công bố của Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận.

Trao đổi với Forbes Việt Nam, ông Đỗ Minh Kính - giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Thuận cho biết 21 dự án đi vào vận hành và phát điện với công suất trên 1.100 MW, trong đó có hơn 10 dự án đã phát điện thương mại và các dự án còn lại đã đóng điện để đi vào vận hành và đang thực hiện các bước tiếp theo.

Pacifico Energy và Dragon Capital chính thức vận hành nhà máy Điện mặt trời Mũi Né - ảnh 1

Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né là dự án hợp tác đầu tiên giữa Dragon Capital và Pacifico Energy trong lĩnh vực năng lương tái tạo tại Việt Nam.

Đại diện chủ đầu tư cho biết toàn bộ sản lượng điện do nhà máy tạo ra sẽ được tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mua lại với giá 9,35 cent, trong vòng 20 năm, theo quyết định của Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển năng lượng mặt trời.

Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né được xây dựng từ tháng 10.2018 trên tổng diện tích hơn 38 héc ta. Đơn vị tổng thầu chính cho dự án là công ty TTCL Việt Nam thuộc tập đoàn TTCL Thái Lan, đã có kinh nghiệm triển khai tổng thầu EPC hơn 20 năm tại Việt Nam.

Theo ông Hoàng Giang, đại diện Pacifico Việt Nam, tổng mức đầu tư cho dự án hơn 1.100 tỉ đồng được thực hiện bởi liên danh giữa Dragon Capital và Pacifico Energy (thông qua công ty cổ phần Đức Thành Mũi Né). Trong đó 30% nguồn vốn tự có và 70% được tài trợ bởi gói vay tín chấp của ngân hàng Phương Đông (OCB). “Thời gian dự kiến hoàn vốn cho dự án trong vòng 10 năm”, ông Giang nói với Forbes Việt Nam.

Thành lập từ năm 2012, Pacifico Energy là tập đoàn quốc tế chuyên phát triển và xây dựng các nhà máy điện năng lượng tái tạo, đến nay đã đầu tư hơn 1 GW công suất điện mặt trời và điện gió chỉ tính riêng tại thị trường châu Á.

Theo ông Nathan William Franklin, chủ tịch Pacifico Energy, tính đến thời điểm hiện tại tập đoàn đang vận hành 6 nhà máy điện mặt trời và đang xây dựng 16 nhà máy khác tại Nhật Bản. Ông cho biết: "Tại Việt Nam, đây là nhà máy điện mặt trời đầu tiên được đưa vào vận hành, Pacifico Energy đang có kế hoạch mở rộng và phát triển thêm các nhà máy khác tại Việt Nam thời gian tới." 

Pacifico Energy và Dragon Capital chính thức vận hành nhà máy Điện mặt trời Mũi Né - ảnh 2

Với hơn 1.000 tỉ đồng đầu tư, dự án thay đổi một phần khu Long Sơn – Suối Nước. Ảnh: Dragon Capital

Trong khi đó nhà máy điện mặt trời Mũi Né là khoản đầu tư thứ ba của Dragon Capital vào các công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong nước. Quỹ này và các đối tác liên kết hiện quản lý khối tài sản trên 3 tỉ USD.

Thông qua quỹ đầu tư vốn tư nhân cho lĩnh vực năng lượng sạch tại khu vực Đông Nam Á thành lập từ năm 2010, Dragon Capital hiện đang quản lý các khoản đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch tại Việt Nam và khu vực bao gồm thủy điện và điện mặt trời.

Cũng theo ông Đỗ Minh Kính, hiện Bình Thuận có khoảng 28 dự án được Bộ Công Thương và Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch các dự án điện mặt trời với công suất trên 1.400 MW, trong đó có 26 dự án đã được tỉnh cấp chủ trương đầu tư và triển khai. Ngoài ra, tỉnh còn tiếp nhận hơn 60 dự án mà nhà đầu tư đã xin chủ trương để khảo sát nghiên cứu, thủ tục để bổ sung quy hoạch.

Đọc thêm>>
Lựa chọn phát triển bền vững nguồn năng lượng
Khai thác mặt trời
Fitch lần đầu xếp hạng tín nhiệm công ty truyền tải điện Quốc gia


 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE