Ông trùm vận chuyển Michael Kum luôn muốn sở hữu một khách sạn. Ông đã đạt được ước muốn của mình vào năm 2009, mua khách sạn đầu tiên của một đế chế khách sạn về sau được định giá 1,6 tỉ đô la Mỹ.

NĂM 2009, ÔNG TRÙM VẬN CHUYỂN MICHAEL KUM của Singapore vừa nghỉ hưu với 350 triệu USD trong ngân hàng. Thời điểm đó, đang chuẩn bị ý tưởng đầu tư, ông đã ghé đến khách sạn Four Points by Sheraton có 630 phòng tại Sydney nhìn ra cảng Darling. Quyết tâm mua nơi này, ông đã chi ra 170 triệu USD sau nhiều tháng đàm phán.

Ông trùm vận chuyển xây đế chế khách sạn tỉ đô - ảnh 1

“Chúng tôi chưa bao giờ thua lỗ - trong vận chuyển cũng như kinh doanh khách sạn,” Michael Kum cho biết. Ông chụp ảnh cùng con gái lớn Jocelyn.

“Việc này cũng giống như bỏ tiền vào sòng bạc,” Kum nhớ lại. “Sau 30 năm gian khổ, tôi đã bỏ rất nhiều tiền tiết kiệm của mình vào việc này. Không có gì đảm bảo rằng tôi sẽ thành công.” Nhưng ông đã làm được. Trong vài năm tiếp theo, ông nhanh chóng mua các khách sạn trên khắp Úc, Nhật Bản và Singapore.

Đó là khởi đầu của một đế chế khách sạn trị giá 1,6 tỉ USD, với gần 5.400 phòng tại 19 khách sạn trải dài trên 12 thành phố trên toàn cầu, từ Auckland đến Scotland. Công ty M&L Hospitality của Kum – được đặt theo tên của ông và người vợ Lynda – có công suất phòng chiếm 80% – 85% và ước tính ebitda sẽ vượt quá 110 triệu USD trong năm nay với doanh số 320 triệu USD.

Ước tính tài sản của Kum vẫn có giá trị ổn định ở mức 930 triệu USD so với năm ngoái. “Chúng tôi chưa bao giờ thua lỗ – trong vận chuyển cũng như kinh doanh khách sạn,” Kum cho biết trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi tại văn phòng M&L Hospitality ở trung tâm Singapore.

Cuộc đời của Kum đã thay đổi rất nhiều so với khi còn nhỏ. Cha mẹ ông di cư từ Trung Quốc đến Singapore trên một chiếc sà lan trước khi ông ra đời. Kum lớn lên bên bờ sông Kallang của Singapore trong một ngôi nhà gác mái. Ông lấy chứng chỉ kế toán chi phí của phòng Thương mại London tại Singapore và năm 1969 bắt đầu làm việc cho một công ty vận chuyển.

Năm 1976, Kum thành lập công ty của riêng mình, cho các công ty dầu khí ở Trung Đông và Đông Nam Á thuê tàu. Con gái lớn Jocelyn – có bằng kinh doanh tại ĐH Monash của Úc và chín năm kinh nghiệm về ngân hàng đầu tư ở Hong Kong và Singapore – tham gia công việc kinh doanh của cha mình vào năm 2014.

Khi lợi nhuận tăng, gia đình Kum bán doanh nghiệp vận chuyển với giá 290 triệu USD cho ngân hàng đầu tư Macquarie của Úc, ngay trước cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Số tiền mặt đó đã giúp ông gia nhập ngành kinh doanh khách sạn. Jocelyn nói, “cha tôi luôn muốn sở hữu một khách sạn.”

Ông trùm vận chuyển xây đế chế khách sạn tỉ đô - ảnh 2

Darling Harbor

Việc chi tiền để thâm nhập ngành kinh doanh khách sạn đưa Kum lọt vào một nhóm người châu Á giàu có, những người đã trở thành chủ khách sạn sau khi về hưu, bao gồm người từng là ông trùm ngành dệt may Choo Chong Ngen (xếp thứ 10), điều hành chuỗi Worldwide Hotels, và cựu tài phiệt bất động sản Law Kar Po của Hong Kong, người điều hành tập đoàn khách sạn Park Hotel Group.

Govinda Singh, giám đốc điều hành dịch vụ tư vấn và định giá ở châu Á của Colliers International ở Singapore cho biết: “Kinh doanh dịch vụ lưu trú là điều phải làm khi bạn có nhiều tiền. Rất nhiều doanh nhân thế hệ thứ hai quan tâm đến khách sạn vì chúng mang lại các hướng kinh doanh mới.”

Có thể ông không biết điều đó khi mua khách sạn đầu tiên của mình, nhưng Kum đã lựa chọn tiếp cận việc kinh doanh dịch vụ lưu trú vào thời kỳ đỉnh điểm của sự bùng nổ du lịch ở châu Âu và châu Á. STR, một công ty nghiên cứu về dịch vụ lưu trú có trụ sở tại Hoa Kỳ, dự đoán rằng nhu cầu ngày càng tăng sẽ thúc đẩy tăng 16% số phòng ở châu ÁThái Bình Dương trong sáu năm tới và tăng 9% ở châu Âu.

M&L, có các thương hiệu bao gồm Hilton, Hyatt và Ibis, được định vị rất tốt để hưởng lợi từ sự bùng nổ. “Lựa chọn thị trường và thương hiệu của họ rất thông minh,” theo Daniel Voellm, đối tác quản lý tại công ty tư vấn dịch vụ lưu trú toàn cầu HVS Asia Pacific (M&L không phải là khách hàng của họ). “Điều khác thường là danh mục đầu tư đa dạng trên rất nhiều khu vực địa lý.”

Kum vẫn quản lý M&L cùng với con gái Jocelyn, 47 tuổi và CEO Neil Maxwell. Gia đình họ có những khoản đầu tư khác nữa. Con gái thứ hai của Kum, Gwen, 46 tuổi, xử lý các khoản đầu tư vận chuyển của gia đình. Người trẻ nhất, Steven, 45 tuổi, là một bác sĩ phẫu thuật mạch máu, cố vấn cho các khoản đầu tư y tế. Gia đình họ vẫn sở hữu 100% M&L.

Công ty đã nộp đơn xin tiến hành IPO ở Singapore vào tháng 4.2012, nhưng đã rút đơn trong vòng một tháng sau khi Kums cho rằng điều kiện niêm yết chưa thuận lợi. Gia đình Kum cho biết, họ cũng đề cao sự độc lập và nhanh nhẹn khi có gia đình cùng điều hành. “Chúng tôi là một đội,” Jocelyn nói. “Chúng tôi hành động rất nhanh và chúng tôi rất thận trọng.”

Ông trùm vận chuyển xây đế chế khách sạn tỉ đô - ảnh 3

Ibis Bencoolen.

Gia đình Kum là những người quản lý bằng kinh nghiệm thực tế, chịu trách nhiệm về tất cả mọi thứ, từ quản lý thực đơn quán bar của khách sạn đến giá cả thực phẩm. Họ có một công thức đơn giản để xác định những khách sạn nào sẽ nằm trong danh mục đầu tư của họ: bám sát các khu vực kinh doanh trung tâm và các địa điểm gần ga tàu và sân bay. Năm bất động sản của M&L đều ở gần sân bay.

“Có thể chúng tôi cũng đi ngược trào lưu một chút trong cách tiếp cận của mình,” theo Maxwell, 59 tuổi, gia nhập công ty vào năm 2009 sau khi Kum mua lại Four Points ở Sydney. Ông cho biết, M&L bắt đầu việc mua lại ở Nhật Bản, trước đó là những khách sạn hợp thời và được mua lại ở Úc và New Zealand, trong khi những người khác sẽ không làm thế. Maxwell, người quê ở nước Úc, cho biết: “Đối với chúng tôi, quan trọng là vị trí, vị trí và vị trí.”

Mặc dù gia đình Kum rất muốn mua các bất động sản, nhưng họ cũng không ngại bán đi khi được giá. Họ đã bán sáu khách sạn trong mười năm qua, gồm cả khách sạn Ibis Novena ở Singapore có 241 phòng năm 2013 với giá 120 triệu USD, hai năm sau khi mua nó với giá 96 triệu USD. Và sau khi mua bốn khách sạn ở Nhật Bản vào năm 2011, họ đã bán chúng và rời khỏi đất nước này vào năm 2016.

M&L cũng đang tìm cách biến một số khách sạn của mình thành bất động sản đa công năng, kết hợp dịch vụ lưu trú với không gian thương mại. Chẳng hạn, năm 2016, công ty đã hoàn thành công cuộc tái phát triển trị giá 250 triệu đô la Mỹ cho khách sạn đầu tiên của Kum, hiện được đổi tên thành Hyatt Regency, thêm một tòa nhà cao 25 tầng, 222 phòng, trung tâm hội nghị rộng 3.700 m2 và chín tầng văn phòng.

M&L cũng có dự án đang phát triển trị giá 900 triệu USD. Kế hoạch tiếp theo? M&L có dự định mua hoặc phát triển bất động sản ở Úc, New Zealand và châu Âu, với mục tiêu mở rộng gấp đôi đế chế của mình trong vòng năm năm tới.

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 77, tháng 10.2019

Đọc thêm >>>
Cuộc tái cấu trúc ngoạn mục của ông chủ San Miguel
Danh mục đầu tư của nữ động viên giàu nhất thế giới Serena Williams có gì?
Siêu sao hip-hop Kanye West khai sinh đế chế giày thể thao tỉ đô Yeezy
25 công ty khởi nghiệp trị giá tỉ đô tiếp theo
Công ty tỉ đô từ khởi nghiệp xây tương lai cho công nghệ sinh học
Thành tỉ phú nhờ khởi sự làm nhà sản xuất cờ tỉ phú

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ