Ông Trần Bá Dương, tỉ phú đô la mới của Việt Nam theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes, đã xây dựng THACO từ một xưởng sửa chữa xe trở thành doanh nghiệp kinh doanh ô tô lớn nhất Việt Nam.
Ông Trần Bá Dương: Người xây đế chế ô tô Việt Nam - ảnh 1

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch CTCP ô tô Trường Hải (THACO) - Ảnh: Chí Cường. 

THACO, hay còn được biết đến với cái tên Ô tô Trường Hải, do ông Dương sáng lập năm 1997, đang mở rộng hoạt động kinh doanh ô tô từ sản xuất, lắp ráp, phân phối và bán lẻ các loại xe, trong lúc Việt Nam ngày càng hội nhập ở khu vực và cuộc cạnh tranh trên thị trường ô tô ngày càng gay gắt.

Hai mươi năm sau ngày thành lập, THACO chứng kiến một cột mốc quan trọng: nhà máy chuyên sản xuất xe buýt được khánh thành do chính doanh nghiệp này tự thiết kế, lắp ráp và sản xuất xe mang thương hiệu Việt Nam với tỉ lệ nội địa hóa đạt 60%, đáp ứng điều kiện xuất khẩu sang các nước ASEAN, theo công bố của THACO.

Trong buổi khánh thành, THACO cho biết đã ký kết các thỏa thuận thương mại để xuất khẩu xe buýt vào các nước trong khu vực, như Thái Lan, Đài Loan, Philippines, Campuchia với số lượng trên 1.000 chiếc.

THACO bắt đầu tiến hành nghiên cứu và sản xuất lắp ráp xe buýt từ năm 2005. Doanh nghiệp nâng dần tỉ lệ nội địa hóa qua từng năm. Từ năm 2013, tỉ lệ nội địa hóa toàn bộ xe buýt của THACO đạt 50%.

Trong năm nay, công ty cũng sẽ khánh thành nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda với công suất 50.000 xe/năm và đầu tư nhà máy sản xuất xe tải mới với công suất 100.000 xe/năm.

Việc khánh thành nhà máy sản xuất xe buýt với tỉ lệ nội địa hóa cao là một trong những bước chuẩn bị của doanh nghiệp này khi hiệp định thương mại tự do với khối ASEAN có hiệu lực.

2018 là năm đầu tiên hội nhập ASEAN hoàn toàn với thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về 0% nếu tỉ lệ nội địa hoá tại khu vực ở mức trên 40%. Ngành công nghiệp ô tô trong nước được dự đoán sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt với các nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Indonesia hay Malaysia, vốn có ngành công nghiệp ô tô phát triển mạnh hàng chục năm qua.

Một trong các chiến lược nhằm tham gia vào ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô của THACO là tăng cường liên doanh, liên kết với các đối tác là doanh nghiệp nước ngoài. Gần đây, Thaco đã ký kết hợp đồng nhận chuyển giao toàn bộ mảng kinh doanh xe tải, xe buýt Fuso từ công ty Mercedes Việt Nam và ký với Mitsubishi Fuso hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối.

Trong thông điệp gửi đến cán bộ nhân viên THACO, ông Trần Bá Dương không giấu tham vọng trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành của Việt Nam mang tầm khu vực ASEAN với ngành sản xuất kinh doanh ô tô là chủ lực.

Hội nhập vừa là thách thức vừa là cơ hội lớn để doanh nhân và doanh nghiệp Việt từng bước cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp ở khu vực và trên thế giới, ông Trần Bá Dương, chủ tịch THACO nói trong thông điệp gửi đến cán bộ nhân viên đầu năm 2018.

Từ năm 2014, THACO bắt đầu vượt qua Toyota để giữ vị trí dẫn đầu thị phần doanh số ô tô tại Việt Nam cho tới nay.

THACO nắm giữ 36% thị phần cả nước với doanh số gần 90.000 chiếc ô tô trong năm 2017 và đặt mục tiêu doanh số bán trên 127.000 chiếc ô tô các loại trong năm 2018. Tổng doanh thu năm 2017 của THACO đạt trên 55.000 tỉ đồng.

Ông Trần Bá Dương: Người xây đế chế ô tô Việt Nam - ảnh 2

Từ năm 2014 cho đến nay, Thaco đứng đầu thị trường kinh doanh xe ô tô tại Việt Nam với thị phần nắm giữ chiếm hơn một phần ba. Số liệu VAMA, Forbes Vietnam tổng hợp.

Ngoài ô tô, từ vài năm nay, ông chủ Thaco còn lấn sân sang lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng và bất động sản thông qua công ty Đại Quang Minh. Một loạt dự án đang được tiến hành ở Thủ Thiêm như dự án khu đô thị Sala, bốn tuyến đường chính, cầu Thủ Thiêm 2, quảng trường trung tâm, công viên bờ sông... THACO cũng phát triển ngành kinh doanh mới là sản xuất máy nông nghiệp.

Ông Trần Bá Dương sinh năm 1960 tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông Dương tốt nghiệp đại học Bách khoa TP.HCM với bằng kỹ sư cơ khí. Ông từng có nhiều năm làm việc tại xưởng sửa chữa nhà máy ô tô Đồng Nai trước khi sáng lập và điều hành THACO từ năm 1997 cho đến nay.

Ông Dương và gia đình hiện đang nắm giữ trực tiếp và gián tiếp khoảng 65% cổ phần THACO. Theo bảng xếp hạng tỉ phú do tạp chí Forbes công bố hôm nay 06.03.2018, ông Trần Bá Dương là người giàu thứ 1.339 trên thế giới với khối tài sản của ông và gia đình trị giá 1,8 tỉ đô la Mỹ. Ông Dương cùng với ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Trần Đình Long là các tỉ phú đô la hiện nay của Việt Nam theo danh sách tỉ phú thế giới của Forbes. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100