Hội đồng quản trị công ty cổ phần Xây dựng Coteccons chiều 5.10 đã chính thức thông qua đơn từ nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT của ông Nguyễn Bá Dương - người sáng lập và điều hành Coteccons từ năm 2002 đến nay.

Theo thông báo, đơn từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân của ông Dương trước đó 4 ngày "vì lý do sức khỏe và muốn tập trung cho gia đình".

Người được bổ nhiệm thay vị trí của ông Dương là ông Bolat Duisenov, thành viên HĐQT vừa được bầu bổ sung tại đại hội cổ đông vừa qua, đồng thời là đại diện nhóm cổ đông ngoại Kusto. Trước đó, ông Dương cũng thôi chức vụ trưởng tiểu ban chiến lược công ty, người thay thế cũng là một đại diện từ Kusto.

Ông Dương sáng lập Coteccons năm 2002 khi đó còn là xí nghiệp xây dựng Cotec. Coteccons từ công ty nhà nước sau khi cổ phần hóa đã trở thành nhà thầu xây dựng tư nhân hàng đầu cả nước. Trong sự nghiệp 37 năm trong ngành, ông Dương từng nhận được nhiều giải thưởng cá nhân cho những đóng góp trong ngành xây dựng và phát triển đô thị. 

Năm 2018, mâu thuẫn nội bộ tại Coteccons nổi lên giữa nhóm cổ đông sáng lập liên quan đến ông Dương và nhóm cổ đông lớn nước ngoài là Kusto Group về chủ trương sáp nhập công ty thành viên Ricons vào Coteccons. Mâu thuẫn lên đỉnh điểm trước thềm đại hội cổ đông thường niên 2020 khi đại diện các nhóm cổ đông ngoại lần lượt yêu cầu bãi miễn các lãnh đạo chủ chốt có liên quan đến ông Dương.

Cho đến kỳ đại hội hồi tháng 6, ông Dương thừa nhận lỗi về trách nhiệm điều hành Coteccons trong khi nhóm cổ đông lớn cũng khẳng định không muốn can thiệp sâu vào việc điều hành công ty. Ông Dương sau đó đã mua vào cổ phiếu và chính thức trở thành cổ đông lớn tại Coteccons sau khi tăng tỷ lệ sở hữu lên 5,62%. 

Trong một diễn biến liên quan, Ricons, tâm điểm mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông tại Coteccons gần đây có những chuyển động đáng quan tâm. Ngày 10.10 tới họ dự kiến tổ chức cuộc họp bất thường để thông qua điều lệ, quy chế quản trị mới và đổi tên thành công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Ricons.

Thành lập năm 2004, tiền thân là công ty Phú Hưng Gia hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, sau đó dần hướng hoạt động sang xây lắp và trở thành một trong những nhà thầu có thế mạnh ở các dự án quy mô vừa và nhỏ.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2020, đại diện Ricons công bố tham vọng hình thành một hệ sinh thái với nhiều mảng trong chuỗi giá trị ngành xây dựng, bao gồm Riland (bất động sản), Rilex (văn phòng chia sẻ), Quihub (bất động sản khu công nghiệp), Risa (quản lý bất động sản), Rihomes (môi giới, cho thuê bất động sản, RieCommerce (thương mại vật liệu xây dựng) và Ricons (thi công, xây lắp).  

Báo cáo tài chính soát xét cho thấy 6 tháng đầu năm, Ricons tăng trưởng 6,6% so với cùng kỳ - đạt 2.744 tỉ đồng, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế giảm 9,6% đạt 92,3 tỉ đồng. Trong khi cùng kỳ doanh thu và lợi nhuận Coteccons sụt giảm lần lượt 25% và 10% đạt 7.525 tỉ đồng và 280 tỉ đồng.

Coteccons hiện sở hữu gần 15% vốn tại Ricons. Chủ tịch Ricons Trần Quang Quân trước đó từng là phó tổng giám đốc tại Coteccons cũng đã từ nhiệm vào ngày 5.8.


Đọc thêm>>>
"Hậu chiến" với Kusto, Coteccons bổ nhiệm quyền tổng giám đốc mới
ĐHCĐ Coteccons: Đại diện hai quỹ ngoại trúng cử hội đồng quản trị
Cổ đông lớn ủng hộ Kusto bãi nhiệm chủ tịch Coteccons là ai?
Coteccons phản hồi thế nào về những cáo buộc của nhóm cổ đông Kusto?
Nhóm cổ đông lớn muốn miễn nhiệm loạt lãnh đạo Coteccons

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.