Chiều nay 17.12.2017, Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố quyết định thành lập ban chiến lược trực thuộc HĐQT và bổ nhiệm ông Lý Xuân Hải làm trưởng ban. 

Trước đó đã có nhiều thông tin và đồn đoán trên thị trường về việc ông Lý Xuân Hải sẽ về tham gia điều hành tại Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Ông Lý Xuân Hải nguyên là Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) trong giai đoạn 2005 – 2012. Trong giai đoạn đó, ông Hải nhiều lần được Tạp chí Asian Banker bầu chọn là Lãnh đạo ngân hàng xuất sắc nhất Việt Nam. 

Là một trong số những nhà quản lý xuất sắc và dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ông Hải được nhiều nhà đầu tư trông đợi có thể giúp Hoàng Anh Gia Lai tổ chức lại hoạt động tài chính bền vững và lành mạnh hơn.

HAGL gần như đã chuyển hẳn sang lĩnh vực nông nghiệp, chủ yếu là cây ăn quả. Mặc dù có thuận lợi về quỹ đất lớn và xu hướng tiêu thụ hoa quả đang lên của thị trường xuất khẩu, đặc biệt là Trung Quốc, nhưng khó khăn về nguồn vốn và trách nhiệm xử lý các khoản nợ vẫn là một trong những thách thức.

Theo thông tin từ HAGL, tính đến hết tháng 9.2017 công ty đã trồng khoảng 18.000 hec-ta cây ăn quả, trong đó 2.000 hec-ta đang thu hoạch. Thị trường xuất khẩu chủ lực của HAGL là Trung Quốc, thị trường được đánh giá nhiều tiềm năng tiêu thụ khối lượng hoa quả khổng lồ.

Ông Lý Xuân Hải chính thức về Hoàng Anh Gia Lai - ảnh 1

Hoàng Anh Gia Lai gần như đã chuyển toàn bộ hoạt động sang lĩnh vực nông nghiệp.

Tính đến cuối quý III.2017, số dư nợ vay ngắn hạn của HAGL sau các nỗ lực xử lý như thông qua trái phiếu hoán đổi hay bán tài sản, dù đã giảm đáng kể hơn 2.900 tỉ đồng thì vẫn còn  2.800 tỉ đồng, trong khi đó, nợ vay dài hạn dù dã giảm 1.255 tỉ đồng, vẫn còn hơn 20.000 tỉ đồng.

Bắt đầu ngay với một quy mô quá lớn trong một lĩnh vực rủi ro như nông nghiệp cũng là một thách thức cho việc duy trì ổn định, chứ chưa nói là tăng trưởng. Chỉ cần một rủi ro về thời tiết hay về mặt thị trường là dòng tiền có thể gặp vấn đề lập tức. Nhất là với tình trạng tài chính bấp bênh như Hoàng Anh Gia Lai dang phải đối mặt.

Tại một cuộc gặp gỡ nhà đầu tư cuối tháng 10 vừa qua, đại diện Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vẫn đang tìm cách chuyển nhượng dự án bất động sản tại Myanmar khi giai đoạn 2 đang bắt đầu và công ty đánh giá dòng tiền thu về khả quan. Năm 2016, HAGL cũng đã bán mảng mía đường, thủy điện và gia hạn các khoản nợ

Hiện tại theo Nghị quyết HĐQT của HAGL, ông Lý Xuân Hải là trưởng ban chiến lược, có trách nhiệm tuyển chọn nhân sự và điều hành hoạt động của ban này, báo cáo trực tiếp cho HĐQT. Sẽ cần thêm thời gian để vị trí và công việc của ông Hải tại Hoàng Anh Gia Lai trở nên rõ ràng hơn.

Nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam luôn có những giai đoạn đưa nhân sự cao câp làm việc tại các tâp đoàn lớn quốc tế về như Vingroup với bà Lê Thu Thuỷ từng làm phó chủ tịch tại Lehman Brothers, hay Masan với giám đốc tài chính Michael H. Nguyen từng làm việc tại J.P. Morgan, những nhân sự không những có kinh nghiệm quản trị tài chính mà còn có uy tín và mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức tài chính quốc tế để có thể đa dạng hoá nguồn vốn.  

Chỉ riêng HAGL chưa bao giờ làm điều này, và có thể đây cũng là một nguyên nhân gián tiếp cho sự loay hoay với bài toán về nguồn vốn để thực hiện các dự án từ trước tới nay của tập đoàn. Việc sử dụng nguồn vốn ngắn hạn đầu tư cho một dự án dài hơi như trồng cao su, dẫn đến tình trạng khủng hoảng của tập đoàn vừa qua là một ví dụ cụ thể. 

Theo nhận xét của lãnh đạo một ngân hàng đầu tư từ Malaysia, ông Lý Xuân Hải, một nhân sự được đánh giá có tầm nhìn hướng ra toàn cầu, có uy tín trong lĩnh vực tài chính vượt ra ngoài phạm vi quốc gia, người có khả năng kể những câu chyện với nhà đầu tư, có kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp lớn và chứng tỏ khả năng kiểm soát dòng tiền tốt qua trạng thái tài chính lành mạnh ông để lại cho ngân hàng ACB kể cả trong tình cảnh không thuận lợi, có thể là mảnh ghép cần thiết cho sự khiếm khuyết của HAGL.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ