Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào bất động sản được xem là nguồn vốn hợp lý cho các doanh nghiệp địa ốc trong nước trong bối cảnh thắt chặt dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực này.

Ông Lê Hoàng Châu: Cần khuyến khích vốn FDI vào bất động sản - ảnh 1

Ông Lê Hoàng Châu tại Hội nghị Bất động sản tháng 12.2018 do Forbes Việt Nam tổ chức tại TPHCM. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Dù nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp FDI nhưng ngành bất động sản hiện đang do các doanh nghiệp trong nước thống lĩnh. Việc thu hút FDI vào bất động sản được xem là nguồn vốn hợp lý cho các doanh nghiệp địa ốc trong nước trong bối cảnh dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực này đang ngày càng thắt chặt, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết tại sự kiện "FDI vào bất động sản: Vốn cần nhưng chưa đủ" hôm 28.1.

Thị trường bất động sản năm 2019 có nhiều thách thức, nổi bật là một số quy định nhằm hạn chế vốn tín dụng vào bất động sản có hiệu lực ngay từ đầu năm 2019. Trong một báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 10.2018, cho vay liên quan đến bất động sản chiếm tỷ trọng 38% đến 40% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng tại TPHCM. 

Thị trường bất động sản các nước khai thác vốn từ thị trường chứng khoán, từ quỹ đầu tư, nhàn rỗi lớn như bảo hiểm, hưu trí, quỹ đầu tư tín thác..., trong khi doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang lệ thuộc lớn vào vốn tín dụng.

Quy mô thị trường bất động sản Việt Nam vào khoảng 25 tỉ đô la Mỹ, trong đó tổng dư nợ đã chiếm tới 20 tỉ đô la Mỹ, tính đến cuối năm 2017, theo Tiến sĩ Bùi Quang Tín - CEO trường doanh nhân BizLight.

Cơ cấu vốn dựa vào tín dụng khá bất cập và tiềm ẩn rủi ro, nhất là khi cơ quan điều hành đưa ra các chính sách hạn chế dòng tiền chảy vào bất động sản, điều này đặt ra sự cần thiết phải có vốn từ nước ngoài hoặc các thị trường tài chính khác như chứng khoán, quỹ đầu tư... để hỗ trợ và tiếp sức vào bất động sản, ông Tín nhận định.

Theo ông Châu, vốn FDI có thể được xem là giải pháp hợp lý cho nguồn vốn bổ sung vào bất động sản.

Trong nhiều năm trở lại đây, bất động sản luôn nằm trong tốp ba lĩnh vực thu hút nhiều vốn FDI nhất tại Việt Nam. Theo thống kê của cục Đầu tư nước ngoài, lũy kế đến cuối năm 2018, lĩnh vực bất động sản đã thu hút gần 60 tỉ đô la Mỹ vốn FDI.

Năm 2018, FDI vào bất động sản đạt kỷ lục 6,6 tỉ đô la Mỹ, tăng gấp đôi so với năm trước đó. Nổi bật là dự án thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội với tổng vốn đầu tư 4,138 tỉ đô la Mỹ do tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu: Cần khuyến khích vốn FDI vào bất động sản - ảnh 2

Lượng vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản giai đoạn 2011-2018. Năm 2018, lượng vốn FDI đạt kỷ lục 6,6 tỉ đô la Mỹ vào lĩnh vực này. Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài.

Nhiều doanh nghiệp trong nước hiện đang có mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp FDI để phát triển dự án.

Bên cạnh vốn, các doanh nghiệp trong nước còn tiếp cận được quy hoạch dự án, phát triển tiện ích theo chuẩn mực quốc tế hay khả năng quản trị, tính minh bạch từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Châu nhận định vốn FDI là rất quan trọng trong bối cảnh căng thẳng thương mại. Trong xu thế dịch chuyển sản xuất vào Việt Nam, dòng vốn cũng sẽ dịch chuyển vào bất động sản công nghiệp, văn phòng và nhà ở. ''Cần phải khuyến khích doanh nghiệp tạo dựng mối quan hệ hợp tác với nước ngoài," ông Châu nói.

Tuy nhiên cũng cần phải quan sát kỹ các doanh nghiệp FDI vào ngành bất động sản Việt Nam. Khi không đủ nguồn vốn, doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam thường xin giảm quy mô, điều chỉnh dự án, kéo dài thời gian... để có thể tiếp tục sử dụng quỹ đất đã được cấp phép, ông Tín cho biết. Cơ quan quản lý cần đánh giá lại các dự án chậm triển khai hoặc thu hồi các dự án chậm tiến độ để tìm kiếm nhà đầu tư có tiềm năng.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC