Một trong những chiến dịch tranh cử thăng trầm nhất lịch sử đã đi đến hồi kết: Cựu phó tổng thống Joe Biden đã chính thức vượt qua đương kim tổng thống Donald Trump tại bang Pennsylvania và đắc cử tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. 

Bang chiến trường Pennsylvania đã gọi tên ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vào khuya nay, 7.11. 

Ông Biden đã chinh phục mục tiêu 270 phiếu đại cử tri bằng chiến thắng tại các bang Pennsylvania, Wisconsin và Michigan - vốn là các bang vẫn ủng hộ phe Cộng hoà hàng chục năm qua. 

Việc ông Biden giành chiến thắng tại các bang vốn vẫn về phe Cộng hoà đã mở ra con đường mới cho chiến dịch tranh cử tương lai của đảng Dân chủ. Ông cũng đang có khả năng trở thành ứng viên Dân chủ đầu tiên giành được sự ủng hộ của bang Georgia từ năm 1992. 

Ông Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ - ảnh 1

Ảnh: Forbes.com.  

Ông Joe Biden sinh ra tại Pennsylvania năm 1943 và lớn lên tại Delaware. Ông học đại học Delaware và đại học luật Syracuse, từng có thời gian hành nghề luật ngắn ngủi trước khi trở thành thành viên hội đồng hạt New Castle. 

Sau khi đánh bại một ứng viên kì cựu của đảng Cộng hoà, ông đắc cử thượng nghị sĩ năm 1972 và trở thành nghị sĩ trẻ tuổi nhất nước Mỹ (khi 29 tuổi). 

Ông làm việc 36 năm tại Thượng viện, đồng thời cũng nắm chức chủ tịch Uỷ ban đối ngoại và tư pháp Thượng viện. Biden đã từng tranh cử tổng thống vào các năm 1988 và 2008, sau đó giữ vị trí phó tổng thống giai đoạn 2009-2017 dưới nhiệm kỳ của cựu tổng thống Barack Obama. Vợ của ông là tiến sĩ Jill Biden. Hiện ông có hai người con, Hunter và Ashley cùng bảy người cháu. 

Ông Biden đã nhận được sự ủng hộ của hàng trăm thành viên và cựu thành viên đảng Cộng hoà, bao gồm cựu thống đốc Ohio Josh Kasich, gia đình thượng nghị sĩ John McCain…

Nhiều nhân viên làm việc dưới chính quyền của tổng thống Trump cũng từng lên tiếng ủng hộ Biden, trong đó có cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci và người từng đứng đầu bộ phận an ninh Miles Taylor. 

“Chiến dịch này dài và khó khăn nhưng đất nước chúng ta đang trải qua những ngày tháng còn khó khăn hơn,” ông Biden phát biểu ngày 4.11 trước khi có kết quả bỏ phiếu. 

Tại đây ông cũng kêu gọi “bỏ qua những tranh cãi gay gắt trong chiến dịch”, đồng thời “tôn trọng, quan tâm lẫn nhau để đoàn kết, chữa lành và ở bên nhau.”

“Tôi biết rằng đất nước chúng ta có những quan điểm khác biệt sâu sắc, nhưng để phát triển chúng ta cần ngưng đối xử với đối thủ như kẻ thù. Những điều gắn kết người Mỹ lại với nhau mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì có thể chia rẽ chúng ta,” Biden nói.

Ông Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ - ảnh 2

Một trong những chiến dịch tranh cử thăng trầm nhất lịch sử đã đi đến hồi kết. Ảnh: Forbes.com. 

Ông Donald Trump là tổng thống đầu tiên không thể tái đắc cử từ năm 1992, khi tổng thống George H.W.Bush thất bại trước ứng viên đảng Dân chủ Bill Clinton. 

Người đồng hành cùng ông Biden trong chiến dịch tranh cử lần này - nghị sĩ Kamala Haris - sẽ trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Mỹ - Á đầu tiên vào vị trí phó tổng thống Hoa Kỳ. 

Ông Biden dự kiến có thể chiến thắng được 306 phiếu đại cử tri nếu tiếp tục dẫn trước tại Nevada và Georgia như hiện tại. Ông Trump từng chiến thắng với con số phiếu đại cử tri tương đương vào năm 2016. 

Ông Biden từng đề xuất kế hoạch chống biến đổi khí hậu, chính sách chăm sóc sức khỏe cộng đồng và gói cứu trợ Covid-19 thứ hai trị giá 2.000 tỉ USD cho nước Mỹ.

Cuộc đua vào Quốc hội ở Bắc Carolina và Georgia diễn ra ngày 5.11 sẽ quyết định liệu ông Biden có nhậm chức với đảng Dân chủ chiếm đa số trong cả hai viện của Quốc hội hay không. 

Việc đảng Dân chủ kiểm soát được lưỡng viện Quốc hội sẽ có vai trò rất quan trọng để ông thực hiện các chính sách ưu tiên, đồng thời bổ nhiệm được các thành viên nội các và tư pháp như mong muốn.


Đọc thêm>>>

Chứng khoán Mỹ trải qua tuần giao dịch trong bầu cử tăng cao nhất thế kỷ 

[Khảo sát ngoài phòng phiếu] Cử tri Mỹ mong muốn tân tổng thống ưu tiên giải quyết những vấn đề nào?  

Tổng thống Trump đang thiếu một yếu tố từng giúp ông đắc cử năm 2016 

Jeff Bezos bán 3 tỉ USD cổ phần Amazon giữa biến động bầu cử 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.