Tài sản của chủ tịch và CEO Bernard Arnault đã giảm từ 112,1 tỉ USD xuống còn 106,2 tỉ USD sau khi tập đoàn LVHM công bố doanh thu trong tuần qua. 

Ông chủ đế chế hàng xa xỉ LVMH mất 6 tỉ USD trong một tuần - ảnh 1

Bernard Arnault hiện nắm giữ vị trí người giàu thứ ba thế giới. Ảnh: AFP/Getty Images.   

Trong bối cảnh ngành thời trang suy yếu vì dịch bệnh, Arnault là tỉ phú chịu mức giảm tài sản mạnh nhất trong số những người giàu nhất thế giới tuần qua. 

Cổ phiếu LVMH đã giảm 8% trong tuần sau khi công ty tuyên bố các thương hiệu mình sở hữu, bao gồm Louis Vuitton, Fenty và Hennesy, đã kiếm được 21,7 tỉ USD doanh số trong nửa đầu năm 2020. Con số này thấp hơn 27% so với cùng kỳ năm 2019. 

Tuy doanh số  không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia phân tích, lợi nhuận của LVMH lại thấp hơn nhiều so với kỳ vọng: giảm 84% xuống còn 615 triệu USD. Con số này đã đẩy giá cổ phiếu LVMH xuống 4% trong ngày công bố doanh thu thứ Hai vừa qua. 

“LVMH đã thể hiện khả năng hồi phục trước khủng hoảng y tế nghiêm trọng thế giới đã trải qua trong nửa đầu năm 2020. Các đơn vị của chúng tôi đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp điều chỉnh chi phí và đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu bán hàng trực tuyến,” Arnault tuyên bố trong thông cáo đi kèm với báo cáo doanh thu, đồng thời cho biết công ty ghi nhận được những tín hiệu tích cực từ khách hàng kể từ tháng Sáu, tuy vẫn giữ tâm thế cẩn trọng cho đến hết năm. 

Dù doanh số tại Trung Quốc đã tăng mạnh trong quý II, LVMH cho rằng doanh thu ảm đạm của mình là kết quả của việc còn cửa hàng và cơ sở sản xuất chưa được tái mở cửa trên thế giới, đi kèm với tình trạng ngành du lịch quốc tế vẫn đang trong giai đoạn “ngủ đông”. 

Arnault đã sử dụng 15 triệu USD từ gia tài của cha để mua thương hiệu Christian Dior vào năm 1985. Cuối năm 2019, giá trị tài sản của Arnault đã chạm mốc 100 tỉ USD và từng tạm thời nắm giữ vị trí người giàu nhất hành tinh thay cho Jeff Bezos hồi đầu năm 2020. 

Doanh số của công ty đối thủ của LVHM là Kering còn chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Công ty mẹ của hãng thời trang xa xỉ Gucci đã công bố doanh thu giảm gần 30% trong quý II. Tuy vậy cổ phiếu công ty vẫn không biến động nhiều trong tuần sau đó. Tài sản của nhà sáng lập và chủ tịch của Kering - Francois Pinault vẫn giữ nguyên mức 39,3 tỉ USD và đứng thứ 27 trong danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới.


Đọc thêm>>>
10 người giàu nhất Malaysia: Tài sản giảm sút vì bất ổn 
10 người giàu nhất nước Nhật: Cùng vượt giông bão 
Tài sản ông chủ Uniqlo vọt lên 29 tỉ USD nhờ khách hàng quay lại mua sắm 
Vì sao Kylie Jenner mất danh hiệu tỉ phú?  
Giáo sư Harvard trở thành tỉ phú nhờ Covid-19 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE