Sau nhiều lần được kêu gọi trì hoãn vì rủi ro lây lan đại dịch Covid-19, Nhật Bản và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã tuyên bố dời Olympic Tokyo sang năm 2021. Đây là lần đầu tiên Thế vận hội bị hoãn từ sau chiến tranh thế giới thứ II.

Olympic Tokyo 2020 chính thức bị hoãn sang 2021 - ảnh 1

Hai quãng thời gian duy nhất Olympic phải hủy là vào chiến tranh thế giới thứ I và chiến tranh thế giới thứ II. Ảnh: John Walton/PA Images/Getty Images. 

"Tôi đã đề nghị trì hoãn một năm và chủ tịch IOC Thomas Bach đã đồng ý 100%," thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói.

Trước đó trong ngày 23.3, nhiều người đã hoài nghi Thế vận hội sẽ bị trì hoãn khi ông Abe phát biểu: "Nếu việc tổ chức Thế vận hội quá khó, chúng tôi sẽ phải quyết định hoãn, ưu tiên cho tình trạng sức khỏe của các vận động viên."

Thành viên IOC Dick Pound nói với tờ USA Today: "Vẫn chưa có con số cụ thể, nhưng Olympic sẽ không khai mạc vào ngày 24.7 sắp tới."

Đây là động thái nhiều người đã đồn đoán từ trước khi hàng loạt các hội nghị, lễ hội và sự kiện thể thao trên toàn thế giới đã chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đợt đại dịch hiện tại. Bản thân Nhật Bản và IOC cũng đang chịu sức ép từ các vận động viên và fan, khi họ đồng loạt yêu cầu trì hoãn Thế vận hội trong cuộc trưng cầu ý kiến tập thể thực hiện bởi Kyodo News.

Các chỉ trích không xoay quanh an toàn của Thế vận hội, mà là rủi ro các vận động viên sẽ phải cố gắng luyện tập trong khi rất có thể quê nhà của họ đang thực hiện công tác cách ly và đóng cửa để phòng dịch.

Như đổ thêm dầu vào lửa, tháng 3 cũng đón nhận thông tin phó chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản và người đứng đầu Hiệp hội Bóng đá Nhật Bản đều có kết quả dương tính với vi-rút corona sau chuyến công tác tới châu Âu và Mỹ.

Vài ngày trước đây Canada và Úc đã tuyên bố sẽ không gửi cầu thủ tới kỳ Olympic năm nay.

Thành phố Tokyo đã đầu tư 12,6-25,2 tỉ USD cho sự kiện thể thao lần này. Thủ đô Nhật Bản sẽ chịu thiệt hại kinh tế đáng kể khi lợi nhuận tới từ Olympic bị trì hoãn.

Một nhóm đối tượng khác cũng chịu tác động tiêu cực là các nhà tài trợ. Tuy vậy Discovery, một trong những nhà đài quan trọng nhất đợt sự kiện lần này cho biết mình đã mua bảo hiểm hủy và việc trì hoãn sẽ không ảnh hưởng quá lớn tới công ty.

Một đơn vị truyền thông khác là NBCUniversal cũng sẽ được bảo hiểm hỗ trợ, tuy vậy vẫn sẽ chịu thiệt 1,25 tỉ USD chi phí quảng cáo đã bỏ ra, theo tờ New York Times.

Thế vận hội Olympic là một trong những sự kiện thể thao được trông đợi nhất trên thế giới. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 776 trước công nguyên, Olympic được tái sinh trong thời hiện đại tại Athens, Hy Lạp vào năm 1896. Hai quãng thời gian duy nhất sự kiện này phải hủy là vào chiến tranh thế giới thứ I và chiến tranh thế giới thứ II.


Đọc thêm>>>
Ngồi nhà viếng thăm những bảo tàng trứ danh châu Âu
Khởi động tuần lễ “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn“
Từ 24.3, TP.HCM đóng cửa khu vui chơi, hàng quán trong một tuần
Anh ban lệnh phong tỏa toàn quốc, hơn 6.000 ca tử vong vì Covid-9 ở Ý
VN thêm 11 ca nhiễm Covid-19, tất cả quốc gia Đông Nam Á có người nhiễm bệnh

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ