Trong giai đoạn từ 16.2 tới 1.5, mức bụi mịn PM2.5 trung bình của Hà Nội đã tăng gần 40% và tại TP.HCM tăng 32%. Nồng độ bụi mịn PM2.5 tại hai thành phố lớn vẫn tương đương năm trước và cao hơn mức khuyến nghị của WHO, theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA).

"Điều này chứng tỏ tác động hạn chế của phương tiện giao thông lên mức bụi mịn PM2.5. Cần xem xét các nguồn ô nhiễm khác tới từ hoạt động dân cư, công nghiệp và năng lượng nếu muốn cải thiện đáng kể chất lượng không khí," trung tâm nghiên cứu này nhận định. 

Theo bà Nguyễn Thị Trang Nhung, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y tế Cộng đồng Hà Nội, kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy việc tiếp xúc với nồng độ bụi mịn PM2.5 cao có thể làm suy giảm khả năng chống virus của cơ thể. Cũng theo bà, số liệu thống kê tại Ý, Trung Quốc, Mỹ, Anh đã chỉ ra số ca tử vong vì Covid-19 ở các vùng có ô nhiễm không khí nặng cao hơn vùng khác.

Ô nhiễm không khí giảm không đáng kể trong thời kỳ giãn cách xã hội - ảnh 1

 Nguồn: Nguyễn Thị Nhật Thanh. 

Tuy vậy giãn cách xã hội đã giúp nồng độ NO2 - loại khí thải được tạo ra chủ yếu từ phương tiện giao thông (với 93% xuất phát từ khí thải xe tại TP.HCM) suy giảm. Tại TP.HCM, mật độ NO2 trong giai đoạn ngày 1-22.4 đã giảm 4,81% so với cùng kỳ năm ngoái. So với tháng 3.2020, mức biến động này là 13,14%.

Tương tự trên toàn quốc, mật độ NO2 trong giai đoạn đóng cửa tháng Tư vừa qua có xu hướng giảm 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo kết quả phân tích dữ liệu đo được từ vệ tinh Sentinel-5P của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) của đại học Quốc gia Việt Nam Hà Nội.

Đây là xu hướng ghi nhận được tại hầu hết các vùng trên toàn quốc, trừ khu vực Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

"Việc ô nhiễm không khí do NO2 tăng tại hai khu vực này có thể xuất phát từ việc các hoạt động nông nghiệp và công nghiệp tại các nhà máy địa phương không suy giảm trong giai đoạn giãn cách xã hội," bà Nguyễn Thị Nhật Thanh, nhà khoa học máy tính, chuyên gia viễn thám tại đại học Quốc gia Việt Nam Hà Nội giải thích.

Ô nhiễm không khí giảm không đáng kể trong thời kỳ giãn cách xã hội - ảnh 2

Cần xem xét các nguồn ô nhiễm khác tới từ hoạt động dân cư, công nghiệp và năng lượng nếu muốn cải thiện đáng kể chất lượng không khí. Ảnh: CHANGE. 

Nhiều thành phố trên thế giới đang ghi nhận ô nhiễm không khí giảm đáng kể khi thực hiện giãn cách xã hội, theo báo cáo của IQAir hồi đầu tháng 4. Nồng độ bụi mịn ở New Delhi trung bình chỉ còn 32,8µg/m3 trong thời kỳ từ 23.3-13.4, giảm tới 60% so với cùng kỳ 2019. Thành phố Vũ Hán, nơi dịch Covid-19 bùng phát, giảm còn 35,1µg/m3 trong giai đoạn 3.2-24.2, giảm 44% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong cùng khu vực Đông Nam Á, Campuchia, Lào, Myanmar, Timor-Leste và Brunei không có sự cải thiện chất lượng không khí do các quốc gia này không đóng cửa mà chỉ áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch. Đáng chú ý, Myanmar và Campuchia ghi nhận nồng độ NO2 gia tăng trong đầu năm do tới mùa đốt nông nghiệp - hoạt động gây ô nhiễm không khí chính ở các quốc gia này, theo CREA.


Đọc thêm>>>
Việt Nam sẽ chịu thiệt hại 2,8% GDP mỗi năm vì suy thoái môi trường tự nhiên
Cơ hội đầu tư 46 tỉ USD cho khối tư nhân tham gia mục tiêu phát triển bền vững
VCEA: Lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ phát triển sôi động thời gian tới
CHANGE và WildAid triển khai chiến dịch chống tiêu thụ sản phẩm động vật hoang dã

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100