Toàn bộ nước Ý với 60 triệu dân đang bị phong tỏa. Forbes nhận định đây là bước đi mạnh mẽ nhất của một quốc gia từ trước đến nay trong nỗ lực kiểm soát và hạn chế sự lây lan của vi-rút corona chủng mới. Dịch Covid-19 đã lây lan đến 113 quốc gia và lãnh thổ, gây bệnh hơn 114.400 người và khiến 4.026 người tử vong.

Chỉ trong ngày qua, nước Ý đã có thêm 1.797 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19), nâng tổng số ca nhiễm lên 9.172; thêm 97 người tử vong, nâng số ca tử vong lên 463. Với số liệu mới nhất này, số ca nhiễm ở Ý đã vượt qua Hàn Quốc (7.513 ca) và số ca tử vong cao hơn 9 lần, thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc đại lục.  

Nước Ý thành ổ dịch corona lớn thứ hai thế giới, chưa có người Việt ở Ý bị nhiễm bệnh - ảnh 1

Đường phố biên giới Thuỵ Sĩ - Ý vắng lặng giữa mùa dịch bệnh. Ảnh: Trần Thị Ngân

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte hôm qua đã tuyên bố không ai được phép du lịch đến, từ hoặc trong nước này trừ trường hợp cần thiết có liên quan đến công việc và sức khỏe, Forbes dẫn thông tin từ Wall Street Journal. Theo đó, tất cả nhân viên được khuyến nghị ở nhà và tất cả mọi người được khuyến nghị giữ khoảng cách với nhau ít nhất một mét.

Đồng thời các quán bar, nhà hàng phải đóng cửa lúc 6h chiều, việc tụ tập đông người bên ngoài quán bar cũng bị cấm, các trung tâm mua sắm phải đóng cửa vào cuối tuần.

Các quy định mới này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào sáng nay 10.3 và kết thúc vào ngày 3.4. Quân đội cũng sẽ được triển khai để hỗ trợ sự chấp hành quy định mới. Những người vi phạm có thể bị phạt hành chính hoặc thậm chí bị bắt giam.

Đây là động thái mở rộng quy định trước đó về việc hạn chế đi lại đối với toàn bộ vùng Lombardy và 14 tỉnh thuộc các vùng Veneto, Emilia Romagna, Piedmont và Marche với khoảng 16 triệu dân, có hiệu lực từ ngày 8.3 đến 3.4. Quy định này ban đầu gây nhiều tranh cãi vì được cho là khiến hàng trăm người từ các vùng phía Bắc di chuyển xuống các vùng phía Nam, khiến khu vực miền Nam phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trong bối cảnh dịch bệnh lây lan nhanh chóng, thủ tướng Ý đã kêu gọi chính quyền các địa phương có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe người dân bằng cách phối hợp chặt chẽ với cơ quan bảo vệ công dân Ý và hành động thống nhất để ngăn chặn dịch bệnh.

Dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19 do chủng mới của vi-rút corona (SARS-CoV-2) đến 9h45 sáng nay 10.3 đã lây lan đến 113 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hơn 114.400 người trên toàn cầu đã được ghi nhận nhiễm bệnh, với tổng cộng 4.026 người tử vong. Đồng thời cũng đã có hơn 64.000 người phục hồi.

Tại nơi xuất phát dịch bệnh ở Trung Quốc đại lục, ủy ban Y tế nước này sáng nay báo cáo có 19 ca nhiễm bệnh mới trong ngày qua, mức thấp nhất kể từ khi bùng phát dịch và có 17 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc đến nay là 80.754, với 3.136 người tử vong.

Trong bối cảnh Trung Quốc đã đóng cửa hàng chục bệnh viện dã chiến vì các ca nhiễm bệnh và tử vong mới đang tiếp tục giảm, dịch Covid-19 lại đang hoành hành mạnh ở châu Âu. Lãnh đạo các nước thành viên liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch họp khẩn bằng hình thức trực tuyến để bàn cách đối phó vì dịch bệnh đang lây lan nhanh trong khu vực.

Nước Ý thành ổ dịch corona lớn thứ hai thế giới, chưa có người Việt ở Ý bị nhiễm bệnh - ảnh 2

Nguồn: Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc.

Là ổ dịch lớn nhất châu Âu, các quy định hạn chế đi lại trong vòng hai ngày qua đã tác động đến hàng chục triệu người Ý lẫn cộng đồng hàng ngàn người Việt đang sinh sống và học tập tại nước này.

Chị Trần Thị Ngân, hiện sống tại khu vực Mendrisio (Thụy Sĩ) sát phía Bắc nước Ý và có người thân ở cả hai quốc gia, cho biết vẫn đi lại hằng ngày giữa hai nước cho đến hôm 8.3, khi lệnh cấm đi lại được áp dụng với tất cả mọi người trừ những người đi làm (phải có giấy tờ chứng minh) hoặc có lý do khẩn cấp.

Ở ngay tâm dịch của nước Ý là thành phố Milan, thuộc vùng Lombardy, anh Cao Thanh Hà cho biết đang rất lo lắng cho bản thân và gia đình vì những hạn chế hiện tại trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài tuân thủ các quy định về cách ly, anh cũng hạn chế tối đa việc gặp gỡ, ngay cả với người thân.

Cũng sống tại Milan, chị Nguyễn Trương Thoại Anh cho rằng Covid-19 ảnh hưởng không chỉ đến đời sống tinh thần của cá nhân và gia đình chị, cộng đồng người Việt ở Ý, người dân toàn nước Ý mà còn ảnh hưởng sâu rộng đến cả khía cạnh kinh tế. "Tuy nhiên mọi người vẫn động viên nhau giữ bình tĩnh và yên tâm vì siêu thị vẫn đầy ắp thức ăn, nhà thuốc vẫn mở cửa, chính phủ vẫn đang nỗ lực cung cấp thêm 5.000 kit trợ thở, 20 triệu khẩu trang, đồ bảo hộ…," chị Thoại Anh cho biết.

Ngoài thông tin về phòng tránh lây nhiễm bệnh từ chính quyền Ý, người Việt ở Ý cũng thường xuyên nhận được các thông tin về vấn đề xuất nhập cảnh tại Việt Nam và cách phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 từ đại sứ quán Việt Nam tại Ý, cùng với những thông tin cập nhật cần thiết khác từ các hội đoàn ở Ý như hội phụ nữ Việt ở Ý, hội Người Việt Nam ở Ý…

Riêng đại sứ quán Việt Nam tại Ý đã khuyến nghị công dân Việt Nam nên tuân theo hướng dẫn chính thức về sức khỏe của chính phủ Ý, chính quyền các địa phương và tránh các khu vực bị ảnh hưởng do chính phủ chỉ định. Đồng thời lưu ý công dân Việt Nam nếu nghi ngờ hoặc có triệu chứng nhiễm vi-rút corona thì không tự ý đến bệnh viện hoặc phòng khám của bác sĩ tư nhân/bác sĩ gia đình, cần liên hệ (tiếng Anh/tiếng Ý) theo số 1500 (để tìm hiểu thông tin chung) và 112 hoặc 118 (khi cần sự trợ giúp y tế) để tham khảo ý kiến, hướng dẫn của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khẩn cấp của Ý.

Hiện tại có khoảng 4.000-5.000 người Việt ở Ý, đa phần là mang quốc tịch sở tại. Trong số này có khoảng 1.000 sinh viên và thực tập sinh đang học tập tại nhiều thành phố, theo đại sứ quán Việt Nam tại Ý. Theo thông tin do Đại sứ quán nhận được, tính đến ngày 4.3 vẫn chưa có trường hợp người Việt nào ở Ý bị nhiễm Covid-19.

Trong khi chờ đợi những diễn biến tiếp theo, những gia đình người Việt tại Ý vẫn giữ sự bình tĩnh, lạc quan vì “sự sợ hãi khiến chúng ta chết trước khi Covid-19 ghé thăm,” theo chị Thoại Anh. Chị cho biết chị và những đồng nghiệp, bạn bè người Ý mỗi khi gặp gỡ đều động viên nhau “Andrà tutto bene” – “Mọi chuyện sẽ ổn thôi!”.

Nước Ý thành ổ dịch corona lớn thứ hai thế giới, chưa có người Việt ở Ý bị nhiễm bệnh - ảnh 3

  Ghi chú (+/- tăng/giảm so với ngày hôm trước)

Các số điện thoại hỗ trợ công dân Việt Nam tại Ý: 

- Bộ phận phụ trách cộng đồng: +39 327 977 7707
Bộ phận lãnh sự: +39 3288313251
Tổng đài bảo hộ công dân: +84 981.84.84.84


Đọc thêm>>>
Người Việt ở Hàn Quốc tiến thoái lưỡng nan vì dịch corona
Nhiều người Việt ở Trung Quốc đang bị kẹt lại bởi dịch bệnh corona
Hôm nay bắt đầu khai báo y tế toàn dân, khuyến cáo ứng dụng khai báo điện tử
Dịch corona tiếp tục suy giảm ở Trung Quốc, nhiều ổ dịch lớn nổi lên ở châu Âu
Ca nhiễm corona thứ 31 tại Việt Nam, khoanh vùng dịch tễ đến 15 tỉnh thành có khách chuyến bay VN0054

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ