Số liệu từ 1.032 doanh nghiệp đang giao dịch trên ba sàn, chiếm 97% vốn hóa thị trường đã công bố báo cáo tài chính bán niên cho thấy, tăng trưởng lợi nhuận trong quý II tiếp tục suy giảm dưới tác động của nhiều yếu tố trong đó chủ đạo vẫn là đại dịch Covid-19.

Số liệu trên từ báo cáo FiinPro Digest #5 của FiinGroup ghi nhận ở nhóm doanh nghiệp phi tài chính - không bao gồm các ngân hàng, công ty bảo hiểm - nhóm có ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận toàn thị trường nhưng có đặc thù hạch toán doanh thu và lợi nhuận.

Nửa đầu năm lợi nhuận khối doanh nghiệp phi tài chính giảm hơn 43% - ảnh 1

Nguồn: FiinPro Platform

Báo cáo cho thấy tổng doanh thu quý II của khối doanh nghiệp phi tài chính giảm gần 19% nhưng lợi nhuận giảm mạnh hơn 30%. Lũy kế 6 tháng, suy giảm ghi nhận lần lượt 13% và 43% về doanh thu và lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, có khoảng một nửa nhóm ngành suy giảm lợi nhuận so với cùng kỳ năm trước, dẫn đầu là hai nhóm ngành dầu khí và du lịch giải trí. Trong khi ở chiều ngược lại, 4 nhóm ngành tăng trưởng khá nhờ sức cầu thị trường không suy giảm nhiều dưới tác động của dịch bệnh, gồm dịch vụ tài chính, bảo hiểm, tài nguyên cơ bản, thực phẩm và đồ uống.

So với quý I, mức giảm quý II có phần thấp hơn, tuy nhiên dữ liệu của FiinPro cũng chỉ ra sự phục hồi lợi nhuận chủ yếu nhờ vào tăng thu nhập từ hoạt động tài chính. Điều này giúp hãm đà suy giảm của thị trường nhưng lại phản ánh chất lượng lợi nhuận kém trong doanh nghiệp.

Theo FiinGroup, thực chất lợi nhuận của doanh nghiệp phi ngân hàng đã có dấu hiệu đi xuống kể từ quý III.2018, thể hiện qua hệ số EBIT - chỉ số phản ánh tình hình hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp, không bao gồm khoản thu nhập tài chính từ chuyển nhượng cổ phần.

Kết quả cho thấy EBIT trong quý II của 12/16 nhóm ngành tiếp tục suy giảm, mạnh nhất là nhóm du lịch giải trí (-481%), dầu khí (-134%) và bất động sản (-81%) so với cùng kỳ.  Các ngành khác cũng trong xu hướng giảm EBIT là thực phẩm và đồ uống, hóa chất, truyền thông.

Dữ liệu báo cáo cũng chỉ ra lợi nhuận từ hoạt động tài chính đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ và chiếm gần 20% tổng lợi nhuận sau thuế trong quý II.

Tình trạng này diễn ra ở nhóm các doanh nghiệp lớn đầu ngành. Cụ thể, trong ngành du lịch và giải trí như Vietjet Air thoát lỗ hoạt động cốt lõi nhờ hạch toán thu nhập từ nghiệp vụ bán và thuê lại máy bay; trong lĩnh vực bất động sản như lợi nhuận của Vingroup chủ yếu đến từ thanh lý các khoản đầu tư, còn tại Novaland lợi nhuận phần lớn nhờ hoạt động thoái vốn công ty con.

Chỉ riêng lợi nhuận nhóm đã tương đương 80% khoản lợi nhuận từ hoạt động tài chính. Nếu loại trừ những khoản thu nhập bất thường hay hoàn nhập dự phòng, lợi nhuận của doanh nghiệp nhóm này trong quý II sụt giảm mạnh hơn nhiều so với con số 30%, báo cáo nhấn mạnh. Điều này cũng cho thấy việc thu hẹp đà giảm lợi nhuận của doanh nghiệp không nhờ hoạt động kinh doanh cốt lõi hay thu nhập thường xuyên.

Cùng với đó, hệ số đòn bẩy tài chính của khối doanh nghiệp này có dấu hiệu tăng trong nửa đầu năm. Theo phân tích của FiinPro, chi phí lãi vay đã tương đương 50% lợi nhuận trước thuế, tăng liên tục trong 4 quý vừa qua và gấp đôi so với cách đây 1 năm. Tuy nhiên chi phí lãi vay có xu hướng giảm nhờ nỗ lực cắt giảm lãi suất và chủ trương khoanh/giãn nợ/ cơ cấu nợ của Ngân hàng Nhà nước.

Tổng chi phí lãi vay/Dư nợ vay đã giảm từ mức 6,4% vào cuối 2019 xuống còn 5,9% trong quý II này. Điều này cho thấy nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp của chính phủ phần nào có tác động tích cực đến doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn qua.

Nửa đầu năm lợi nhuận khối doanh nghiệp phi tài chính giảm hơn 43% - ảnh 2

Báo cáo cũng nhấn mạnh dù chi phí lãi vay có giảm nhưng khả năng chi trả lãi vay của doanh nghiệp nhìn chung chưa cải thiện chủ yếu bởi chất lượng lợi nhuận của doanh nghiệp vẫn trong xu hướng giảm.

Điểm sáng trong bức tranh chất lượng lợi nhuận của nhóm phi tài chính ghi nhận chủ yếu từ dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh dương trở lại ở 17/18 ngành và phục hồi gần bằng mức trước dịch Covid-19. Những ngành có dòng tiền dương mạnh nhất là thực phẩm và đồ uống, bất động sản và tài nguyên cơ bản.  

Tuy vậy báo cáo cũng chỉ ra dòng tiền từ hoạt động tài chính và từ hoạt động đầu tư vẫn tiếp tục xu hướng giảm kể từ quý I. “Đây là dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp đang thu hẹp dần hoạt động đầu tư và duy trì vay nợ mới để đảm bảo dòng tiền ổn định hoạt động kinh doanh,” báo cáo nhận định.

Dữ liệu được FiinPro thu thập vào tháng 8 sau khi Covid-19 bùng phát trở lại cho thấy năm 2020 khối doanh nghiệp niêm yết trừ nhóm ngân hàng lên mục tiêu doanh thu giảm 4,3% so với năm 2019 nhưng lợi nhuận dự kiến giảm hơn 20%, cao hơn nhiều so con số ước tính hồi tháng 7 là 13%. 


Đọc thêm>>>
Nửa đầu năm 2020 các công ty tỉ đô trên sàn làm ăn ra sao?
Nợ xấu nhà băng sáu tháng to dần
70% trái phiếu doanh nghiệp được phát hành bởi ngân hàng và công ty bất động sản
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm
Năm 2020 lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết dự báo giảm 12%

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.