Dòng vốn gián tiếp thông qua thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ tiếp tục gia tăng với sự xuất hiện của nhiều quỹ hoán đổi danh mục (ETF) mới, đặc biệt là các quỹ lấy chỉ số tham chiếu từ bộ chỉ số mới được Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) ra mắt mới đây.

Công ty quản lỹ quỹ SSIAM vừa công bố ra mắt quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD với vốn ban đầu khoảng 25-30 triệu USD, lấy chỉ số VNFIN LEAD làm tham chiếu. Chỉ số đại diện cho 27% giá trị vốn hóa toàn thị trường với 10 cổ phiếu ngân hàng, 3 cổ phiếu chứng khoán và 1 cổ phiếu bảo hiểm.

Dự kiến từ 24.12 đến 15.1.2020 quỹ sẽ chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng (IPO) nhằm huy động thêm vốn từ nhà đầu tư bên ngoài. SSIAM cho biết sau khi hoàn tất IPO, chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết trên HoSE.

Theo ông Nguyễn Minh Hạn, giám đốc điều hành quỹ ETF, SSIAM cho hay việc đánh giá các quỹ ETFs mô phỏng chỉ số tài chính có sức hấp dẫn cao với nhà đầu tư, bở các tổ chức này luôn phân bổ một phần vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Hiện tỷ trọng các cổ phiếu ngân hàng hết room trong chỉ số tài chính chiếm khoảng 50% trong chỉ số một tỷ lệ cao.

Tuy nhiên việc sở hữu cổ phiếu nhóm này trên sàn không dễ khi quy định tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng tối đa 30%. Nhiều ngân hàng gần như không còn room cho nhà đầu tư nước ngoài trong nhiều năm.

VNFin LEAD nằm trong ba chỉ số mới vừa được HoSE giới thiệu ra thị trường hồi tháng 11. Sự ra đời các bộ chỉ số mới này theo HoSE nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư tại nhóm cổ phiếu đã hết room nhà đầu tư nước ngoài và tỷ lệ sở hữu nước ngoài gần như chạm trần ở nhóm tài chính, ngân hàng.

Trong một báo cáo cập nhật hoạt động các quỹ ETFs, SSI cho rằng hoạt động của các ETF tại Việt Nam trong thời gian tới dự báo sẽ nhộn nhịp hơn với sự tham gia của nhiều gương mặt mới.   

Công ty quản lý quỹ Việt Nam (VFM), một quỹ đầu tư nội địa khác có liên quan đến Dragon Capital cũng lên kế hoạch ra mắt hai quỹ ETF mới dựa trên ba chỉ số mới. Một số quỹ đầu tư trong và ngoài nước khác cũng đang lên kế hoạch ra mắt ETFs mới. Chẳng hạn như Vinacapital dự kiến ra mắt quỹ ETF đầu tiên lấy chỉ số VN100 Index bao gồm 100 công ty vốn hóa lớn và vừa trên HoSE làm tham chiếu.

Công ty quản lý quỹ Bảo Việt sắp ra mắt ETF đầu tiên VNSI Index - chỉ số phát triển bền vững làm tham chiếu. Ngoài ra công ty quản lý quỹ Mirae Asset Management và chứng khoán Techcombank cũng đang xem xét công bố ETFs đầu tiền trong năm. “Sự nhộn nhịp này có thể kéo theo dòng vốn mạnh hơn vào Việt Nam thông qua thị trường chứng khoán”, báo cáo SSI nhận định.

Hiện khối ngoại đang nắm giữ khoảng 20% vốn hóa toàn thị trường với giá trị giao dịch xấp xỉ 14% tổng giá trị giao dịch. Động thái mua bán của khối này trở thành chỉ báo quan trọng được thị trường quan tâm, có tác động nhất định đến diễn biến và tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Kể từ có mặt trên thị trường lần đầu tiên vào năm 2008 với sự xuất hiện của hai quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF và VanEck Vectors Vietnam ETF, hình thức đầu tư thụ động này đã dần tìm được chỗ đứng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo SSI, đến điểm này có 7 quỹ ETFs trong và ngoài nước đang hoạt động tích cực và tác động đáng kể đến thị trường.

Tổng tài sản đã được phân bổ cho chứng khoán Việt Nam thông qua các quỹ này ước đạt 1,12 tỉ USD, trong đó iShares MSCI Frontier 100 ETF đang phân bố phần lớn tài sản của quỹ vào thị trường Việt Nam.

SSIAM ước tính, giá trị từ ETFs đổ vào thị trường chứng khoán trong ba năm gần đây tương đương 10.700 tỉ đồng (460 triệu USD), con số này là chưa tương xứng với tiềm năng thị trường. Báo cáo SSI cũng chỉ ra tổng tài sản của quỹ đầu tư chỉ số thụ động trên toàn cầu đang ngày càng gia tăng và vượt quy mô của quỹ đầu tư năng động. Trong khi đó tại Việt Nam, với tổng tài sản quản lý chỉ hơn khoảng 1 tỉ USD, các quỹ này có quy mô còn khá khiêm tốn trong tổng số 37 tỉ USD cổ phiếu đang được nước ngoài nắm giữ trên thị trường.

Đọc thêm>>>
HoSE đưa vào vận hành bộ ba chỉ số mới hướng đến dòng vốn ngoại
Chỉ số chứng khoán tích cực trong quý 3 nhưng khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng
Cổ phiếu Vietjet vào rổ ETFs trong kỳ tái cơ cấu danh mục quý III
Khối ngoại bán ròng cổ phiếu, đổ mạnh tiền vào kênh trái phiếu
Nhiều quỹ đầu tư chật vật kiếm lời trong nửa đầu năm 2019

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK