Nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) đặt nhà máy sản xuất ở Việt Nam đang lo ngại dịch viêm phổi cấp từ chủng vi-rút corona mới (Covid-19) kéo dài dẫn đến hoạt động sản xuất bị đình trệ hoặc ngừng do thiếu nguồn cung linh kiện, phụ tùng từ Trung Quốc.

Đại diện một doanh nghiệp Nhật Bản chuyên sản xuất linh phụ kiện phục vụ cho ngành điện tử và ô-tô tại TP.HCM cho biết, nguyên vật liệu phụ tùng chính cho sản xuất tại nhà máy của công ty ông ở khu chế xuất Tân Thuận lâu nay nhập từ Trung Quốc. Hiện nguồn nguyên liệu chỉ còn đủ sản xuất đến ngày 20.2 tới, trong khi do phòng ngừa dịch bệnh lây lan, các nhà cung cấp ở Trung Quốc vẫn chưa sản xuất trở lại. “Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài quá thời gian trên thì nhà máy chúng tôi không có nguyên liệu để sản xuất,” ông cho biết.

Cũng phụ thuộc nhiều vào nguồn linh phụ kiện nhập từ Trung Quốc, tình hình từ Datalogic Việt Nam – một doanh nghiệp chuyên sản xuất máy quét mã vạch ở khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP), còn cấp bách hơn. Vị đại diện của doanh nghiệp đến từ Ý này cho hay, linh kiện dự trữ hiện chỉ đủ sản xuất đến hết tuần này. Nếu nhà cung cấp từ Trung Quốc vẫn chưa thể sản xuất trở lại và tuyến vận tải hàng hóa bằng hàng không giữa Việt Nam - Trung Quốc chưa được khai thông hoàn toàn thì nguy cơ đình trệ sản xuất là rất lớn.

Nỗi lo nhà máy tại Việt Nam ngưng sản xuất vì “đứt” chuỗi cung ứng - ảnh 1

Các doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử chịu ảnh hưởng lớn do thiếu hụt nguồn cung nguyên vật liệu từ Trung Quốc.

Đáng chú ý, khoảng 400 lao động tại nhà máy này có thể phải nghỉ việc để chờ nguồn linh kiện về Việt Nam. Việc nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc của Datalogic Việt Nam lâu nay diễn ra hàng tuần, thậm chí có những linh kiện phải nhập hàng ngày. Thế nhưng, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, công ty vẫn chưa nhập về được đơn hàng nào.

Do lo ngại dịch bệnh corona lây lan, các tuyến vận chuyển hàng hóa giữa Trung Quốc và Việt Nam bị ách tắc tại các cửa khẩu. Hàng không cũng hủy các chuyến bay giữa Trung Quốc - Việt Nam theo chỉ thị 326/CT-CHK của Cục Hàng không Việt Nam.  

Diễn tiến đó khiến nguồn cung từ Trung Quốc bị ‘đứt’ hoặc chậm được lưu thông là nỗi lo của nhiều công ty FDI khác, trong đó có những tập đoàn lớn như công ty Sonion, Intel Products Việt Nam, Jabil Việt Nam, Schneider Electric, Sonion…

“Việc thiếu hụt nguyên vật liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc đáp ứng đơn hàng đã lên kế hoạch cho quý I sẽ bị đình trệ và dự báo một số lượng lớn người lao động sẽ thiếu việc làm trong tháng 2 và tháng 3.2020”, theo các doanh nghiệp thuộc Chi hội doanh nghiệp khu công nghệ cao TPHCM (SBA).

Tương tự, hàng trăm doanh nghiệp đang sản xuất trong các khu chế xuất và khu công nghiệp ở TP.HCM cũng đang gặp phải khó khăn này. Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TPHCM (HBA) cũng đã ghi nhận phản ánh và kiến nghị khẩn cấp của nhiều doanh nghiệp về việc thiếu hụt nguyên phụ liệu gây đình trệ sản xuất, thậm chí ngưng sản xuất ngay trong ngắn hạn chưa tính đến trung hạn.

Theo HBA, thực trạng các KCX-KCN và khu công nghệ cao tại TPHCM với gần 2.000 nhà máy đang cần nguyên phụ liệu cho sản xuất mà phần lớn nguồn cung từ Trung Quốc, hiện chưa có nguồn khác thay thế. Tình hình diễn ra ở rất nhiều ngành nghề từ điện tử đến dệt may, da giày, nhựa...

Một số doanh nghiệp cho biết đã tính đến việc chuyển hướng tìm nguồn cung ở những thị trường khác ngoài Trung Quốc như Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ... Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là việc chuyển đổi nguồn nguyên liệu qua thị trường khác không dễ, lại càng bất lợi nếu so sánh về giá, bởi nguồn cung từ Trung Quốc luôn có giá thấp hơn nhiều so với các thị trường khác, nên sẽ rất khó cạnh tranh.

Chưa kể đối với những doanh nghiệp sản xuất những mặt hàng công nghệ như Datalogic Việt Nam, việc thẩm định nhà cung cấp đạt chất lượng phải mất cả năm trời vì linh phụ kiện đòi hỏi độ chính xác và kỹ thuật cao...

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ ngành ngày 10-2, HBA đề nghị có giải pháp kịp thời vừa phòng chống dịch bệnh vừa đảm bảo lưu thông được hàng hóa qua đường bộ và đường hàng không, nhất là nguyên phụ liệu sản xuất. "Vì sự ổn định sản xuất của hàng ngàn doanh nghiệp và việc làm cho hàng trăm ngàn lao động, rất mong Chính phủ cùng các bộ ngành quan tâm giải quyết", ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Ban chấp hành HBA kiến nghị trong văn bản.

SBA cũng đã đề xuất ban quản lý và hiệp hội kiến nghị đến cơ quan ban ngành liên quan nhằm đảm bảo việc lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất giữa Việt Nam và Trung Quốc được tiếp diễn bình thường, ổn định sản xuất kinh doanh. Việc vận chuyển này sẽ đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona gây ra.

Bộ Kế hoạch Đầu tư trong đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh lên phát triển kinh tế 2020 hôm qua 12.2, cũng nhận định tác động lớn nhất lên ngành chế biến - chế tạo do đây là ngành sản xuất - xuất khẩu sử dụng nhiều nguyên vật liệu - phụ kiện xuất xứ từ Trung Quốc và nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư - sản xuất ở Việt Nam.

Báo cáo từ ngày 5.2 của bộ đã cập nhật thông tin từ các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn tại Việt Nam. LG cho biết nếu dịch không ngăn được trong vòng hai tuần hãng sẽ không có nguyên liệu đầu vào cho sản xuất. Trong khi Samsung cho biết hàng trăm container nguyên liệu bị ách tắc tại cửa khẩu Lạng Sơn, nếu không được thông quan có thể giảm tới 50% doanh số năm 2020. Apple dự kiến tăng xuất khẩu ở Việt Nam 30% năm nay tuy nhiên sản lượng của Apple lại phụ thuộc vào các công ty gia công (OEM) như Samsung, Foxconn, LG…

Bộ ước tính, do chiếm tỷ trọng lớn nhất trong ngành công nghiệp nên ngành chế biến chế tạo sẽ chịu tác động tiêu cực nhất. Nếu tình hình khả quan khi dịch bệnh kết thúc ở quý I thì mức gia tăng giá trị của ngành chỉ ở khoảng 2,38% so với dự báo ban đầu là tăng 10,47%.

Đọc thêm>>>
Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 giảm ít nhất 0,55%
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2020 sẽ giảm 0,3% vì dịch bệnh Covid-19
Ngành du lịch lao đao vì corona
Trường học chuyển sang e-learning mùa dịch bệnh

 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ