Thỏa thuận giai đoạn 1 bao gồm các điều khoản liên quan tới sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và cam kết của Trung Quốc trong việc mua 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ, bao gồm các mặt hàng sản xuất, nông sản, năng lượng và dịch vụ trong hai năm tới, theo tài liệu của Đại diện thương mại Mỹ.

Nội dung chi tiết của thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ - Trung gồm những gì? - ảnh 1

"Việc Trung Quốc nhập khẩu hàng hóa Mỹ dự kiến sẽ tiếp diễn trong nhiều năm sau năm 2021 và sẽ đóng vai trò lớn trong việc tái cân bằng cán cân thương mại Mỹ - Trung," đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết. Ảnh: Costfoto/Barcroft/Getty Images. 

Giá trị hàng hóa nói trên dự tính sẽ được xác nhận vào ngày 15.1 (giờ Mỹ), khi lễ ký kết diễn ra tại Nhà Trắng với sự tham dự của tổng thống Donald Trump và phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, theo thông tin của Reuters.

Hàng sản xuất chiếm số lượng lớn nhất trong số hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc của Mỹ. Cụ thể, Trung Quốc cam kết sẽ mua thêm 80 tỉ USD xe hơi, phụ tùng xe hơi, máy bay, máy móc, thiết bị y tế và chất bán dẫn từ Mỹ. Quốc gia tỉ dân cũng sẽ mua thêm 50 tỉ USD năng lượng và khoảng 35 tỉ USD các loại hình dịch vụ của Mỹ.

Về phần cam kết mua nông sản Mỹ, Trung Quốc sẽ tăng lượng nông sản mua trong hai năm tới lên 32 tỉ USD, tương đương với 16 tỉ USD/năm. Tuy vậy con số này vẫn thấp hơn mục tiêu 50 tỉ USD mỗi năm của tổng thống Trump.

Cũng theo dữ liệu của Đại diện thương mại Mỹ, việc Mỹ đưa hàng hóa sang Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn ra sau kỳ hạn hai năm nói trên: "Việc Trung Quốc nhập khẩu hàng hóa Mỹ dự kiến sẽ tiếp diễn trong nhiều năm sau năm 2021 và sẽ đóng vai trò lớn trong việc tái cân bằng cán cân thương mại Mỹ - Trung," đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết.

Thị trường phản ứng không nhất quán với thông tin này trong ngày 14.1: Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đều lần lượt giảm 0,5% và 0,24%. trong khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 0,11%.

"Thị trường đang hoài nghi liệu thỏa thuận này có mang lại lợi ích gì không, đồng thời thở phào nhẹ nhõm khi nguy cơ thương chiến leo thang không còn," Charlie Bobrinskoy, người đứng đầu Ariel Investments nhận định. "Hầu hết chi tiết về thỏa thuận đã được tiết lộ. Số lượng nông sản xuất khẩu của Mỹ vẫn còn khiêm tốn, trong khi đây là lĩnh vực đáng lẽ sẽ gặt hái được lợi ích lớn nhờ thỏa thuận. Nhìn chung, số lượng hàng hóa bán qua Trung Quốc có thể tăng lại mức trước thương chiến, thay vì mở ra được thị trường mới," ông bổ sung thêm.

"Việc thương chiến Mỹ - Trung không còn leo thang chắc chắn là điều tốt," Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge cho biết. Tuy vậy ông dự đoán buổi lễ ký kết có thể có những diễn biến kịch tích, nhưng "nhà đầu tư không nên dao động trước điều này, bởi chính phủ Mỹ đang kiểm soát thuế quan nghiêm ngặt và quan hệ Mỹ - Trung vẫn có thể sẽ có những thay đổi khó lường trong tương lai."

Việc thực hiện những cam kết của Trung Quốc sẽ được giám sát chặt chẽ bởi các nhà đầu tư phố Wall. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuyên bố trên Fox Business vào ngày 14.1. "Chúng tôi kỳ vọng họ sẽ tuân theo đúng luật định. Chúng tôi sẽ thu thập bằng chứng và hành động để phản đối nếu họ không làm điều đó."

Trong khi đó, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng lại nhận định thỏa thuận giai đoạn 1 "là một tài liệu chính trị hơn là kế hoạch kinh tế, rất ít khả năng nó sẽ dẫn tới thỏa thuận giai đoạn 2 trong tương lai gần."       

Đọc thêm>>>
Chứng khoán tiếp tục phá kỷ lục khi Mỹ đưa Trung Quốc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
Dow Jones lần đầu vượt ngưỡng 29.000 điểm
Mỹ giáng đòn trừng phạt kinh tế mới lên Iran
Vàng trong nước quay đầu lên ngưỡng 45 triệu, giá dầu thế giới tăng vọt
Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020
Chứng khoán lại xác lập kỷ lục mới sau khi ông Trump tuyên bố căng thẳng tại Iran sẽ hạ nhiệt

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ