Hôm nay, 14.10, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã chọn ra những chủ nhân mới cho giải Nobel 2019: Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer - những nhà kinh tế học người Mỹ với công trình nghiên cứu giúp nhân loại tiến gần hơn với mục tiêu chiến thắng tình trạng nghèo khó.

Nobel Kinh tế 2019 vinh danh ba nhà khoa học Mỹ với công trình nghiên cứu giảm nghèo - ảnh 1

Chân dung ba nhà kinh tế học đạt giải Nobel kinh tế 2019. Ảnh: Nobelprize.org

Bất chấp những bước tiến đáng kể gần đây, cái nghèo vẫn là một trong những vấn đề hàng đầu con người phải đối mặt: Hơn 700 triệu người trên thế giới vẫn đang sống với mức thu nhập cực kỳ thấp. Mỗi năm khoảng 5 triệu trẻ em qua đời vì những chứng bệnh hoàn toàn có thể chữa hoặc ngăn chặn được bằng những phương pháp không quá tốn kém.

Những nhà kinh tế đạt giải Nobel năm nay đã giới thiệu một cách tiếp cận mới để giải quyết tình trạng đói nghèo toàn cầu: họ chia vấn đề vĩ mô này thành những vấn đề nhỏ và sau đó xử lý chúng bằng các thực nghiệm được thiết kế tỉ mỉ và chuẩn xác, với trọng tâm là những nạn nhân đang chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Từ giữa những năm 1990, Michael Kremer và đồng nghiệp đã chứng minh sức mạnh của phương pháp này bằng cách áp dụng và cải thiện hiệu quả của các trường học tại Kenya. Không lâu sau đó Kremer cùng Abhijit Banerjee và Esther Duflo tiếp tục những thực nghiệm tương tự tại nhiều quốc gia khác nhau.

Phương pháp tiếp cận này đã giúp 5 triệu trẻ em Ấn Độ hưởng lợi từ các chương trình học hiệu quả hơn. Bên cạnh đó ngành y tế nhiều nước khác cũng được hỗ trợ về tài chính, nhờ đó củng cố chương trình chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật cho nhiều người.

Abhijit Banerjee ra đời năm 1961 tại Mumbai, Ấn Độ. Ông đã nhận bằng tiến sĩ của đại học Harvard năm 1988. Hiện tại ông là giáo sư Kinh tế quốc tế tại Viện Công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ).      

Esther Duflo sinh năm 1972 tại Paris (Pháp). Bà được Viện Công nghệ Massachusetts trao bằng tiến sĩ năm 1999. Hiện bà là một giáo sư về xóa đói giảm nghèo và kinh tế phát triển tại Viện Công nghệ Massachusetts.

Tiến sĩ Michael Kremer sinh năm 1964, hiện đang công tác tại đại học Harvard và phụ trách giảng dạy bộ môn Phát triển xã hội.

Từ năm 1901 đến 2018, giải thưởng Nobel đã được trao tặng 590 lần cho 935 cá nhân và tổ chức. Đây là giải thưởng quốc tế do Quỹ Nobel tại Stockholm, Thụy Điển quản lý, với nguồn vốn đến từ nhà phát minh và doanh nhân người Thụy Điển Alfred Nobel. Mỗi giải thưởng được trao sẽ bao gồm một huy chương, bằng cá nhân và tiền mặt.

Ba nhà kinh tế học đạt giải Nobel năm nay sẽ chia nhau giải thưởng trị giá 9 triệu krona (tương đương 900.000 USD) do Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao tặng.

Đọc thêm>>>
Nobel kinh tế 2018 vinh danh hai nhà kinh tế học người Mỹ
Tưởng nhớ Kofi Annan, người cha của phong trào doanh nghiệp phát triển bền vững
Sáng tạo tài chính cho quản trị nợ công

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC