Chặng đường 10 năm sắp chính thức khép lại và đường đua tỉ phú thế giới cũng sắp bước sang chương mới. Danh sách những tỉ phú kiếm tiền nhiều nhất thập niên qua ghi nhận những cái tên quen thuộc như Jeff Bezos của Amazon, Mark Zuckerberg của Facebook hay Jack Ma của Alibaba. Điểm chung giữa họ: phần lớn đều làm giàu từ một doanh nghiệp lớn, tuân theo đúng chiến lược “không bao giờ buông tay” của huyền thoại đầu tư Warren Buffet.

Những tỉ phú kiếm nhiều tiền nhất thập niên - ảnh 1

Warren Buffet là một trong những tỉ phú kiếm được nhiều nhất thập niên. Ảnh: Forbes.com

Lượm lặt từ một cuốn sách vô tình mua được tại đại học Nebraska, nguyên tắc đầu tư của huyền thoại Warren Buffet: "mua và giữ cổ phiếu mãi mãi" đã trở thành một trong những chiến lược hiệu quả nhất mọi thời đại. Chiến lược này cũng đã mang về cho Buffet nguồn tiền lớn trong thập niên vừa qua.

Dù đã đem tặng từ thiện phần lớn cổ phiếu của Berkshire Hathaway từ năm 2006 (khoảng 34 tỉ USD), tài sản của Buffet tính tới cuối năm 2019 vẫn đạt giá trị khoảng 89 tỉ USD, tăng xấp xỉ 42 tỉ USD từ năm 2010. Con số này đã biến Buffet trở thành tỉ phú kiếm được tiền nhiều thứ bảy trong thập niên. Nhà đầu tư này chưa bao giờ đem bán cổ phiếu Berkshire và khoảng 98% nguồn thu của ông đều đến từ cổ phiếu công ty.

Chiến lược "không bao giờ buông tay" cũng tạo ra của cải cho phần lớn những tỉ phú ghi tên mình vào danh sách những doanh nhân kiếm được nhiều nhất trong 10 năm qua. So với năm 2010, gia tài của các tỉ phú này đã tăng ít nhất 40 tỉ USD, với tổng giá trị tài sản tăng lên của 10 người đạt tới con số 555 tỉ USD.

Tất cả là nhờ thị trường chứng khoán hưng phấn trong thời gian dài kỷ lục, các tỉ phú đều là nhà sáng lập hoặc thành viên lâu năm của ban giám đốc các doanh nghiệp niêm yết xuất hiện thường xuyên trên mặt báo suốt thập niên vừa rồi. Giống như Buffet, họ đều "ghi điểm" nhờ nắm giữ những vị trí cộm cán trong các công ty này.

Một ví dụ khác là cựu CEO Microsoft Steve Ballmer, người đã trao lại vị trí đầu tàu của mình cho Satya Nadella vào tháng 2.2014 sau khi giúp công ty công nghệ này tăng trưởng trong suốt một thập niên. "Tôi đổ máu vì Microsoft trong suốt 34 năm qua và vẫn sẽ luôn làm vậy," Ballmer tuyên bố khi từ chức. "Công ty sẽ đạt đến những tầm cao mới. Tôi tự hào và sẽ hưởng lợi thông qua cổ phần của mình," ông nói thêm.

Tám trên 10 người kiếm được nhiều nhất 10 năm qua đạt được 80% giá trị tài sản hoặc cao hơn thông qua cổ phiếu tại các công ty họ thành lập hoặc từng vận hành. Không chỉ Ballmer và Buffet, danh sách này cũng ghi nhận những cái tên khác như Mark Zuckerberg của Facebook, Bernard Arnault của đế chế hàng xa xỉ LVHM và Jeff Bezos của Amazon.

Dù vừa trải qua cuộc ly hôn tốn kém nhất lịch sử, ông chủ của Amazon vẫn là người kiếm được nhiều nhất trong thập niên với mức tăng giá trị tài sản lên tới 97,4 tỉ USD so với năm 2010. Hiện ông vẫn giữ danh hiệu "người giàu nhất hành tinh", tăng 43 bậc so với 10 năm trước.

Jack Ma, cựu giáo viên tiếng Anh lớn lên trong nghèo khó tại Trung Quốc, hiện đang có trong tay gia tài 60% xuất phát từ Alibaba - gã khổng lồ ngành thương mại điện tử ông xây dựng từ 20 năm trước với 60.000 USD tiền vốn. Khi bước chân lên sàn chứng khoán New York vào tháng 9.2014, sự kiện IPO của Alibaba được ghi nhận là đợt niêm yết lớn nhất mọi thời đại. Khoảng 9% tài sản còn lại của Jack Ma đến từ Ant Financial, công ty con của Alibaba và cũng là công ty kỳ lân có giá trị nhất thế giới (150 tỉ USD). Từ con số 1,2 tỉ USD vào đầu thập niên, Jack Ma hiện giữ danh hiệu "người giàu nhất Trung Quốc".

Người duy nhất trong danh sách không kiếm lợi chủ yếu từ cổ phiếu một công ty là Bill Gates. Nhà đồng sáng lập của Microsoft đã bán hoặc cho đi phần lớn cổ phiếu công ty, thay vào đó xây dựng một đế chế đầu tư đa dạng hơn. Tài sản của Gates đã tăng 54,6 tỉ USD trong thập niên qua.

Danh sách những tỉ phú có tài sản tăng nhiều nhất thập niên        

Thứ tự

Tên

 

 

Quốc tịch

Mức tăng tài sản trong thập niên qua

(tỉ USD)

Giá trị tài sản năm 2010

(tỉ USD)

Giá trị tài sản năm 2019

(tỉ USD)

Nguồn thu

10

Jack Ma

Trung Quốc

40,8

1,2

42

Alibaba

9

Sergey Brin

Mỹ

41,3

17,5

58,8

Alphabet

8

Steve Ballmer

Mỹ

41,8

14,5

56,3

Microsoft

7

Warren Buffet

Mỹ

41,8

47

88,8

Berkshire Hathaway

6

Larry Page

Mỹ

43,5

17,5

61

Alphabet

5

Amancio Ortega

Tây Ban Nha

49,9

25

74,9

Inditex (công ty mẹ của Zara)

4

Bill Gates

Mỹ

54,6

53

107,6

Microsoft

3

Mark Zuckerberg

Mỹ

68

4

72

Facebook

2

Bernard Arnault

Pháp

80,2

27,5

107,7

LVHM

1

Jeff Bezos

Mỹ

97,4

12,3

109,7

Amazon

Đọc thêm>>>
100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2019: Định hình một thập niên mới
Danh mục đầu tư của nữ động viên giàu nhất thế giới Serena Williams có gì?
Công ty tỉ đô từ khởi nghiệp xây tương lai cho công nghệ sinh học
Xét nghiệm di truyền đưa Anne Wojicicki thành phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới
VN góp hai gương mặt trong danh sách Nữ doanh nhân quyền lực châu Á
Forbes VN công bố danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ